Chủ đề nóng

Xây dựng "đại lộ" cho hợp tác công tư, kéo doanh nghiệp vào lĩnh vực khuyến nông

Phạm Ly Thứ sáu, ngày 19/06/2020 21:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội thảo Quốc tế về hợp tác công tư (PPP) diễn ra vào ngày 19/6 tại Đắk Lắk vừa lấy ý kiến tham vấn lần cuối trước khi ban hành Quy tắc hợp tác về hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông.
Bình luận 0
Xây dựng "đại lộ" cho hợp tác công tư, kéo doanh nghiệp vào lĩnh vực khuyến nông

Xây dựng "đại lộ" cho hợp tác PPP

Tại hội thảo vừa diễn ra tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), TS. Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã trở thành đối tác mạnh với một số nền kinh tế lớn trên thế thới. Hàng nông sản Việt trở thành thương hiệu lớn. Nhiều đối tác, tập đoàn quốc tế mong muốn tham gia vào chuỗi giá trị và kết nối trực tiếp với nông sản Việt Nam.

Hơn 10 năm qua, quan hệ nhà nước với khối tư nhân được thúc đẩy mạnh thông qua quan hệ hợp tác PPP (đối tác công - tư). Một số ngành hàng, đối tác đã tham gia vào phát triển nông nghiệp bền vững. Các nhóm ngành hàng có đối tác công tư PPP đã triển khai, đó là: cà phê, chè, rau quả, thủy sản, hổ tiêu, lúa gạo và hóa chất nông nghiệp.

PPP

TS Lê Quốc Thanh, Giám đốc TTKNQG phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: P.L)

TS. Lê Quốc Thanh nhấn mạnh, phát triển mở rộng PPP trong nông nghiệp một trong những hình thức đầu tư phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Đầu tư theo cơ chế PPP là giải pháp quan trọng cần thiết, hiệu quả để phát huy tối đa nguồn lực xã hội và vai trò quản lý của nhà nước để thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam.

Từ các ý kiến đóng góp tại hội thảo trước đó diễn ra tại Hà Nội, TS. Nguyễn Viết Khoa, Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện, TTKNQG đã trình bày nội dung bản dự thảo nguyên tắc hợp tác PPP về hoạt động khuyến nông.

Qua đó, bản dự thảo đặt ra 5 nguyên tắc hợp tác, đó là: Hợp tác, bình đẳng, phát huy vai trò chủ động, tích cực, tự nguyện và trách nghiệm của các bên, phù hợp với pháp luật Việt Nam. 

Sử dụng nguồn vốn minh bạch, hiệu quả, phù hợp với pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế. Có cơ chế giám sát tài chính chặt chẽ trong quá trình triển khai, theo yêu cầu và thống nhất giữa các bên. 

Tăng cường công khai minh bạch thông tin. Tạo môi trường thuận lợi tốt nhất để thực hiện các hoạt động hợp tác PPP. Góp phần thúc đầy sản xuất nông nghiệp bền vững.

PPP

Thảo luận, đóng ý kiến xây dựng khung hợp tác công tư PPP trong khuyến nông. (Ảnh: PL)

CHIA SẺ

Với tầm quan trọng của khung hợp tác PPP, đây được xem là "đại lộ" trong hợp tác công tư. Trong đó, việc xây dựng các "biển chỉ đường" để kéo các doanh nghiệp, đối tác vào cuộc với hệ thống khuyến nông là vô cùng cần thiết.

Diễn giải về bản dự thảo nguyên tắc hợp tác, TS Nguyễn Viết Khoa nhận định, các đối tác, doanh nghiệp khi tham gia hợp tác PPP chỉ cần tuân thủ các "nguyên tắc mềm". Trong đó,TTKNQG sẽ đóng vai trò là đơn vị điều phối hài hòa nhất.

Vai trò mới của hệ thống khuyến nông

Tại phần thảo luận, hội thảo tiếp tục ghi nhận nhiều ý kiến tham gia góp ý, chỉnh sửa bản đề xuất nguyên tắc hợp tác PPP về khuyến nông từ đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, đối tác và trung tâm khuyến nông địa phương.

Đánh giá về hoạt động khuyến nông trong thời gian qua, TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế khẳng định, vai trò của TTKNQG là vô cùng quan trọng trong bối cảnh hệ thống chính sách và khung pháp lý chưa được hoàn thiện. 

Hiện nay, phần tham gia của phía công chủ yếu thông qua hệ thống khuyến nông để phối hợp triển khai các chương trình phát triển có tính bao trùm và bền vững; chia sẻ lợi ích, trách nghiệm với người nông dân; kết nối hàng nông sản Việt Nam với chuỗi giá trị toàn cầu.

PPP

Ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa đại diện TTKNQG và UN Women. (Ảnh: P.L)

CHIA SẺ

Đóng góp tại buổi thảo luận, ông Hoàng Văn Tú, đại diện Tổ chức Nông lương của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cho rằng: "Hiện nay, doanh nghiệp là các tác nhân chủ động tham gia vào công tác khuyến nông và sử dụng các dịch vụ của khuyến nông. Hợp tác công tư lần này đánh dấu sự chuyển giao vai trò của khuyến nông nhà nước từ đơn vị cung cấp, dẫn dắt trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ, phục vụ cho nông dân và doanh nghiệp".

Theo TS. Lê Quốc Thanh, trong tình hình mới, sự chuyển đổi là cần thiết đối với hoạt động khuyến nông nhằm hướng đến tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

"Nhà nước đầu tư cho hệ thống khuyến nông với trên 30.000 nhân lực nhưng hiện nay đang hoạt động dưới công suất. Trong khi đó, nhu cầu của các doanh nghiệp, của các tổ chức cá nhân đang rất lớn. Chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp hãy tham gia để khai thác hết công suất của hệ thống này".

Hội thảo có sự tham dự của 130 đại biểu đại diện cho Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ NNPTNT), một số viện, trường, trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh lân cận, đại diện Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), Tổ chức UN Wonen, dự án JICA, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại hội thảo, đại diện TTKNQG đã ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với tổ chứ UN women, Trung tâm phát triển cộng đồng (CDC) và Diễn đàn Cà phê toàn cầu (GCP).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem