Chủ đề nóng

Xây tam quan chùa Bổ Đà: Tỉnh Bắc Giang “xin” tồn tại sai phạm! 

Thứ năm, ngày 24/05/2018 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước những sai phạm trong quá trình xây dựng công trình Tam quan chùa Bổ Đà, UBND tỉnh Bắc Giang không những không đề xuất phương án xử lý công trình này theo đúng hồ sơ đã được thoả thuận, mà còn đề nghị Bộ VHTTDL cho phép “tồn tại”.
Bình luận 0

Đề nghị giữ nguyên làm nơi trưng bày?

Về kết quả xử lý trong việc xây dựng Tam quan chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn -Việt Yên), UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản số 55/ BC-UBND báo cáo gửi Bộ VHTTDL. Trong phần đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh Bắc Giang cho biết trước mắt “cho phép giữ nguyên công trình Tam quan chùa Bổ Đà (hạng mục xây dựng không đúng thoả thuận của Bộ VHTTDL)”. Giữ nguyên là để làm nơi trưng bày, giới thiệu tài liệu, hiện vật về di tích và một số Mộc bản tiêu biểu sau khi phục chế, phục vụ các nhà nghiên cứu và du khách tham quan.

Hiện công trình cổng chùa Bổ Đà đã hạ giải vì xây dựng không phép Ảnh: Huy An

“Trong quá trình triển khai lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ tranh thủ tham vấn ý kiến các Bộ, ngành Trung ương liên quan, các nhà khoa học về hướng xử lý đối với Tam quan chùa Bổ Đà để đảm bảo tính hài hoà trong tổng thể quy hoạch chung”, văn bản cho biết.

Trao đổi với chúng tôi về đề xuất của tỉnh Bắc Giang đối với sai phạm tại công trình xây dựng Tam quan chùa Bổ Đà, một chuyên gia trong lĩnh vực tu bổ di tích cho biết, “nếu vậy thì rõ ràng UBND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Bộ VHTTDL cho phép được tồn tại những sai phạm. Nói cách khác, tỉnh yêu cầu địa phương, Sở ngành chức năng, kiểm điểm, phê bình khiển trách cán bộ để xảy ra vụ việc này, qua đó làm “bình phong” xin phạt cho tồn tại. Địa phương nào khi thấy sai cũng đề nghị cho phép được tồn tại thì còn gì là di tích nữa”.

Cần nhấn mạnh lại, cách đây khoảng hơn một tháng Bộ VHTTDL đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Giang, trong đó đề nghị tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng đình chỉ thi công hạng mục cổng chùa Bổ Đà và “đề xuất phương án xử lý công trình đang xây dựng (Tam quan chùa Bổ Đà- NV) theo đúng hồ sơ đã được Bộ thoả thuận”. Kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức cá nhân trong việc buông lỏng quản lý hoạt động tu bổ di tích trên địa bàn. Thế nhưng, không hiểu vì sao tỉnh Bắc Giang lại nại ra lý chờ quy hoạch tổng thể di tích này để “hợp thức hoá” sự tồn tại công trình Tam quan. Điều này có khác chăng là tỉnh đặt cơ quan Trung ương vào tình thế khó?

 UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị giữ nguyên những sai phạm Tam quan chùa Bổ Đà

Thừa nhận buông lỏng quản lý từ tỉnh đến cơ sở

Trước đó, tại cuộc họp xử lý vi phạm trong xây dựng Tam quan chùa Bổ Đà, ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã kết luận: Việc xây dựng Tam quan chùa Bổ Đà có sự buông lỏng quản lý, chủ quan, đơn giản của các cơ quan từ tỉnh đến cơ sở. Các sai phạm là khá rõ ràng như xây dựng Tam quan sai thoả thuận, xây dựng cổng chùa không phép. Những vi phạm này không được cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương phát hiện, chấn chỉnh kịp thời mà chỉ được phát hiện khi các cơ quan báo chí Trung ương vào cuộc. Trách nhiệm để xảy ra vi phạm nói trên trước hết là của chủ đầu tư, UBND và Ban quản lý di tích xã Tiên Sơn, UBND huyện Việt Yên, đồng thời có trách nhiệm của Sở VHTTDL.

Hiện Sở VHTTDL Bắc Giang đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, theo đó trách nhiệm tập thể là Phòng quản lý Di sản văn hoá, Bảo tàng tỉnh. Trách nhiệm cá nhân là Trưởng phòng quản lý Di sản văn hoá, Giám đốc Bảo tàng tỉnh, Trưởng phòng Tu bổ và Tôn tạo di tích của Bảo tàng tỉnh vì đã thiếu sát sao, đôn đốc, phát hiện và xử lý vi phạm. Liên quan đến những sai phạm tại chùa Bổ Đà, UBND huyện Việt Yên đã ra quyết định kỷ luật ông Đào Trọng Ca, Trưởng phòng VHTTT huyện với hình thức khiển trách; ông Đỗ Danh Nhuận, Chủ tịch UBND xã Tiên Sơn bị khiển trách và ông Nguyễn Văn Nam, Phó chủ tịch UBND xã Tiên Sơn, Trưởng ban quản lý di tích cũng bị khiển trách với các lý do thiếu sâu sát, kiểm tra, quản lý, ngăn chặn và xử lý.

Đến thời điểm này, công trình cổng chùa Bổ Đà đã được chính quyền địa phương tổ chức hạ giải xong vì xây dựng không phép. 


Sáng 23.5, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 2145/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Bắc Giang về kết quả xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng Tam quan chùa Bổ Đà.Văn bản cho biết, việc bảo vệ, trưng bày phát huy giá trị các tài liệu, hiện vật về chùa Bổ Đà (trong đó có Mộc bản) tại Tam quan chùa Bổ Đà là không phù hợp. “Do đó, Bộ VHTTDL đề nghị UBND tỉnhBắc Giang chỉ đạo cơ quan chức năng xây dựng phương án xử lý vi phạm công trình theo đúng quy mô thiết kế đã được Bộ VHTTDL thẩm định, thỏa thuận”, văn bản nêu rõ.

Lâm Sơn (Báo Văn hóa)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem