Chủ đề nóng

Xét tuyển của ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2021 có gì khác biệt?

Mỹ Quỳnh Thứ bảy, ngày 10/04/2021 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay, ngoài các phương thức xét tuyển thông thường, trường ĐH Sư Phạm TP.HCM còn xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT kết hợp với kết quả kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Dưới đây là những thông tin quan trọng về kỳ thi này mà thí sinh cần lưu ý.
Bình luận 0

6 bài thi chính trong kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ áp dụng phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT kết hợp với kết quả kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt đối với các ngành: Sư phạm Toán học, Sư phạm Tin học, Công nghệ thông tin, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Hóa học, Hóa học, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Ngữ văn, Văn học, Việt Nam học, Sư phạm Tiếng Anh, Ngôn ngữ Anh, Sư phạm tiếng Trung Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn Ngữ Nga, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Phương thức tuyển sinh kết hợp này sẽ chiếm tối đa 20% chỉ tiêu của từng ngành.

Thông tin quan trọng về kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của ĐH Sư phạm TP.HCM - Ảnh 1.

Phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT kết hợp với kết quả kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của ĐH Sư phạm TP.HCM

Theo đó, môn chính ứng với ngành học sẽ được lấy kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt do ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức thi, hai môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển lấy từ kết quả học tập ở THPT.

6 môn chính trong kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của trường ĐH Sư phạm TP.HCM gồm: môn Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh. Tùy theo nhu cầu xét tuyển vào các ngành học mà thí sinh có thể chọn đăng ký một hoặc nhiều môn thi để đăng ký xét tuyển vào các ngành học khác nhau theo đề án tuyển sinh của trường.

Về hình thức thi, thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính tại các điểm thi do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức.

Thông tin quan trọng về kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của ĐH Sư phạm TP.HCM - Ảnh 2.

Thí sinh sẽ làm bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt trên máy tính tại các điểm thi do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức. Ảnh minh hoạ

Bài thi đánh giá năng lực Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học có thời gian làm bài 90 phút. Bài thi gồm 50 câu hỏi, trong đó 35 câu trắc nghiệm 4 lựa chọn và 15 câu hỏi dạng trả lời ngắn, thí sinh phải sử dụng các năng lực của mình để giải quyết và điền kết quả vào ô trống.

Bài thi đánh giá năng lực Ngữ văn cũng diễn ra trong 90 phút, gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn và 1 bài văn nghị luận xã hội với khoảng 600 từ. Chủ đề bài văn nghị luận xã hội sẽ được ra theo hướng mở.

Riêng bài thi đánh giá năng lực Tiếng Anh có thời gian làm bài là 180 phút, gồm 4 phần tương ứng các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo khung tham chiếu 6 bậc dành cho Việt Nam. Các ngữ liệu trong đề thi được lấy đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau.

Nội dung kiến thức các bài thi sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, trong đó phần kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm tỷ lệ khoảng 70-80%. Còn lại là kiến thức thuộc chương trình lớp 10, 11.

Biết kết quả ngay sau khi thi

Các bài thi đánh giá năng lực Toán học, Vật lý học, Hóa học và Sinh học được máy tính chấm tự động. Thí sinh sẽ được biết điểm thi ngay sau khi kết thúc dự thi. Đối với bài thi môn Ngữ văn, phần trắc nghiệm 4 lựa chọn sẽ được máy tính chấm tự động. Phần thi bài văn nghị luận xã hội sẽ được 2 giám khảo chấm điểm sau đó. Kết quả bài thi sẽ được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

Đối với bài thi môn Tiếng Anh, phần thi nghe và đọc do máy tính chấm điểm tự động. Các phần thi nói và viết được 2 giám khảo chấm điểm sau đó. Kết quả bài thi được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

Điểm xét tuyển được tính bằng cách: tổng điểm bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt của môn chính (được nhân hệ số 2) cộng với điểm hai môn còn lại trong tổ hợp là điểm trung bình môn học (trong 6 học kỳ ở THPT). Tổng điểm này được quy đổi về thang điểm 30 và cộng điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định của Bộ GD-ĐT và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem