Chủ đề nóng

Xét xử CEO Nguyễn Phương Hằng: Vì sao nhiều luật sư đề nghị hoãn phiên tòa?

Chinh Hoàng - Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 21/09/2023 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều luật sư bảo vệ cho những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án bà Nguyễn Phương Hằng đã đề nghị hoãn phiên tòa. Theo các luật sư phải xác định tư cách tố tụng đối với thân chủ của họ là bị hại chứ không phải là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Bình luận 0
Lý do nhiều luật sư yêu cầu hoãn phiên tòa vụ án CEO Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

CEO Nguyễn Phương Hằng bên trong phòng xử tại TAND TP.HCM (chụp qua màn hình). Ảnh: D.T

Sáng 21/9, TAND TP.HCM tổ chức phiên xét xử vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do CEO Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm gồm: Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân thực hiện.

Phiên tòa xong phần thủ tục, luật sư bảo vệ cho nhà báo Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP.HCM) và các luật sư của ca sĩ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng… đề nghị hoãn phiên tòa vì đã nhiều lần khiếu nại TAND TP.HCM và cả tòa cấp trên về việc phải xác định tư cách tố tụng của những người trên là bị hại chứ không phải là người có quyền, nghĩa vụ liên quan và đang chờ kết quả.

Cụ thể, luật sư Nguyễn Thành Công (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhà báo Đức Hiển), cho biết thân chủ đã nhiều lần khiếu nại TAND TP.HCM và cả tòa cấp trên về việc phải xác định tư cách tố tụng của ông Hiển là bị hại chứ không phải là người có quyền, nghĩa vụ liên quan và đang chờ kết quả. Vì vậy, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa.

Cùng quan điểm, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, Đinh Thị Lan... và một số người khác cũng đề nghị HĐXX giải quyết vấn đề xác định lại tư cách tố tụng của họ là bị hại.

Về việc này, đại diện VKS cho rằng, đối tượng của tội phạm này là trật tự xã hội chứ không phải cá nhân, tổ chức, nên nếu những người có quyền, nghĩa vụ liên quan không đồng tình thì có quyền kháng cáo. Sau khi hội ý nhanh, HĐXX đồng quan điểm với VKS.

Về việc một số người liên quan vắng mặt, HĐXX cho rằng không ảnh hưởng đến việc xét xử nên phiên tòa tiếp tục.

Theo nội dung vụ án, bà Hằng đã thực hiện nhiều buổi livestream trên mạng, phát ngôn có nội dung không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân, đưa lên mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của 10 người.

Các đồng phạm khác gồm Đặng Anh Quân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân có vai trò giúp sức cho bị cáo Hằng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem