Chủ đề nóng

Xét xử đường dây mua bán thận xuyên quốc gia: Trả hồ sơ để điều tra lại

Quang Phương Thứ ba, ngày 19/01/2021 12:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
HĐXX Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên tạm hoãn phiên xét xử, trả hồ sơ để điều tra lại tội danh của các bị cáo trong vụ án "Mua bán bộ phận cơ thể người", hay còn gọi là vụ án "Đường dây mua bán thận xuyên quốc gia".
Bình luận 0

Ngày 19/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án vụ "Mua bán bộ phận cơ thể người", hay còn gọi là vụ án "Đường dây mua bán thận xuyên quốc gia" do bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (46 tuổi, ở Đồng Nai) cầm đầu.

Sau phần xét hỏi của các luật sư đối với các bị cáo, HĐXX đã tổ chức hội ý. Sau đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án. HĐXX cho biết, lý do trả hồ sơ xuất phát từ lời khai của một số bị cáo cho thấy họ đã thực hiện việc bán thận từ năm 2017, tức là trước ngày Bộ Luật hình sự hiện hành có hiệu lực. Chính vì thế, HĐXX trả hồ sơ để điều tra, xác định lại tội danh của các bị cáo.

Xét xử đường dây mua bán thận xuyên quốc gia: trả hồ sơ để điều tra lại - Ảnh 1.

Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (bìa trái) tại tòa sáng nay - Ảnh: Quang Phương.

Trước đó, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM xác định, đây là vụ án "Mua bán bộ phận cơ thể  người" do Tôn Nữ Thị Huyền, Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Đào Quang Hưng và Huỳnh Kim Ngân thực hiện hành vi phạm tội.

Các bị cáo trong vụ việc đã có sự cấu kết chặt chẽ với nhau, có sự phân công vai trò cụ thể từng người, từ việc tìm kiếm người bán thận trên mạng Internet, đưa người đi xét nghiệm tại các bệnh viện, nuôi dưỡng người bán thận, đưa người bán thận sang Campuchia và về Việt Nam, thanh toán tiền mua bán thận và các chi phí.

Cáo trạng của VKSND TP.HCM nêu: Năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc nên quen Đào Thành Nhân (người Việt Nam, sinh sống tại Campuchia). Quá trình quen biết, Nhân đã rủ Huyền tham gia vào đường dây đưa người từ Việt Nam sang Campuchia bán thận kiếm lời.

Đến năm 2016, theo hướng dẫn của Nhân, Huyền đứng ra đưa người sang Campuchia bán thận với giá 15.000-17.000 USD.

Tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt (27 tuổi) sang Campuchia bán thận cho Huyền. Khi về nước, Huyền đã rủ Việt tham gia vào đường dây tổ chức mua bán thận. Huyền phân công cho Việt lên mạng Facebook tìm kiếm người bán thận. Việt được hưởng từ 15 đến 25 triệu đồng với mỗi ca phẫu thuật thành công.

Ngoài ra, Huyền còn giao Việt đưa người bán thận đi làm các xét nghiệm tại Đại học Y Hà Nội.

Một đối tượng khác liên quan vụ án là Đào Quang Hưng cũng quen Huyền khi sang Campuchia bán thận. Hưng cùng Việt đã môi giới cho Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Huỳnh Kim Ngân... bán thận cho Huyền. Sau đó, những người này đã tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận để hưởng tiền môi giới.

Thông qua trang "Hội người bán thận" trên Facebook, nhóm đối tượng đưa người bán thận đến các bệnh viện như Chợ Rẫy, Hòa Hảo, Thống Nhất, 115, phòng khám Thuận Kiều ở TP.HCM; Bệnh viện Đức Trí, 108 ở Hà Nội để tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn. Khi có kết quả thì chụp hình ảnh thông tin về người bán thận gửi qua phần mềm cho Huyền để chuyển cho bác sĩ ở Campuchia.

Xét xử đường dây mua bán thận xuyên quốc gia: trả hồ sơ để điều tra lại - Ảnh 3.

Các bị cáo trong vụ án - Ảnh: Quang Phương.

Khi các chỉ số xét nghiệm của giữa người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt ghép.

Mỗi ngày, Huyền đưa 2 người vào bệnh viện cắt thận. Sau thời gian nghỉ dưỡng, người bán thận được trả khoảng 200 triệu đồng rồi đưa về nước.

Cáo trạng của Viện KSND TP.HCM cho biết: Từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia cắt ghép 37 trường hợp. Qua đó, Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng, Đức môi giới cho 40 người và thu lợi 230 triệu đồng.

Đến nay, cơ quan điều tra đã xác định được 22 người bán thận. Những người này đã phẫu thuật cắt một quả thận, tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 45-69%.

Viện KSND đánh giá hành vi của Huyền cùng 7 đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại tính mạng, sức khoẻ người khác và vi phạm nguyên tắc nhân đạo trong hiến, ghép, lấy mô bộ phận cơ thể nên cần xử lý nghiêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem