Chủ đề nóng

Xét xử nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài: Bị cáo Tài nói không chịu áp lực chỉ đạo từ cấp trên

Quang Phương Thứ năm, ngày 17/09/2020 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời các luật sư trước tòa ngày 17/9, bị cáo Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói không chịu áp lực từ cấp trên trong việc giao, cho thuê khu đất số 8-12 Lê Duẩn.
Bình luận 0

Ngày 17/9, phiên tòa xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Bị cáo Tài khai ban đầu, UBND TP.HCM thống nhất chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao, đấu thầu chọn chủ đầu tư uy tín và không áp dụng hình thức liên doanh. Nhưng bối cảnh kinh tế lúc bấy giờ đang suy thoái, việc đấu giá khu đất số 8-12 Lê Duẩn là không khả thi, nên Chủ tịch UBND TP.HCM lúc đó là ông Lê Hoàng Quân đã đồng ý thay đổi phương thức đầu tư và có bút phê phải thiết kế thật đẹp.

Xét xử nguyên Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài: Bị cáo Tài nói không chịu áp lực chỉ đạo từ cấp! - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài (thứ 2 từ trái qua) tại tòa. Ảnh: Quang Phương chụp qua màn hình tivi.

Trình bày tại tòa, bị cáo Tài cho rằng khi chấp thuận giao khu đất 8-12 Lê Duẩn cho Công ty quản lý kinh doanh nhà và 4 công ty của Bộ Công Thương thực hiện dự án, ông luôn đặt lợi ích chung lên trên. "Bản thân tôi không chịu sức ép từ chủ trương. Mục đích chính bị cáo hướng tới suốt quá trình chỉ đạo là đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành nhiệm vụ được phân công", ông Tài nói.

Cũng liên quan đến khu đất trên, luật sư đã đặt nhiều câu hỏi cho đại diện Ban chỉ đạo 09. Các luật sư cho biết năm 2007, Ban chỉ đạo 09 có công văn đề xuất chủ trương xây dựng dự án tại khu nhà, đất số 8-12 Lê Duẩn; giao Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM thực hiện dự án, tìm kiếm đối tác hợp tác. Ban chỉ đạo 09 là cơ quan có văn bản đầu tiên về chủ trương bán đấu giá khu nhà, đất trên. Nhà đầu tư trúng thầu sẽ có quyền hợp tác với Công ty Quản lý kinh doanh nhà xây dựng dự án.

Đại diện Ban chỉ đạo 09 phản hồi: "Mọi vấn đề liên quan đến Ban Chỉ đạo 09 đều thể hiện rõ trong các văn bản, hồ sơ vụ án. Mọi nội dung đều thể hiện rõ trên văn bản ban hành đúng quy định. Luật sư có thể tham khảo thêm trong những tài liệu tham mưu, đề xuất của sở - ngành, đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ liên quan đến dự án trên".

Bị cáo Thúy nói về mối quan hệ của bản thân với bị cáo Tài. Clip: Quang Phương

Tại tòa, các luật sư cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến mối quan hệ giữa bị cáo Tài và bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue). Bị cáo Nguyễn Thành Tài khẳng định: "Tôi đã nhiều lần giải trình bằng nhiều văn bản đến cơ quan điều tra và Viện KSND Tối cao rằng quan hệ giữa ông và bà Thúy không phải là quan hệ tình cảm trai gái".

Ông Tài cho biết cuối năm 2011, ông không còn tham gia công tác quản lý thành phố. Sau khi nghỉ hưu, ông chuyển sang làm công việc mà ông yêu thích là giảng viên chính trị và không còn tác động bất cứ điều gì trong công tác quản lý Nhà nước.

Trong khi đó, khi được hỏi về mối quan hệ với bị cáo Tài, bị cáo Thúy nói: "Quan hệ giữa tôi và ông Tài là quan hệ giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước bình thường. Hai cậu ruột của tôi làm trong cơ quan Nhà nước nên cũng có quen biết, có gặp gỡ với ông Tài và gia đình ông Tài. Qua người thân của tôi, tôi mới biết ông Tài".

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm được TAND TP.HCM khai mạc sáng 16/9. Phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 21/9.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử vì liên quan đến giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1), gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng. 4 đồng phạm trong vụ án gồm: Bà Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue), ông Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), ông Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2) và ông Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM).

5 bị cáo bị đề nghị xét xử vì những sai phạm nghiêm trọng trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem