Chủ đề nóng

Xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài: Các bị cáo khai ông Lê Hoàng Quân có liên quan

Quang Phương Thứ tư, ngày 16/09/2020 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên tòa chiều 16/9, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy khai, có biết ông Nguyễn Thành Tài từ trước và ông Tài có mối quan hệ khá thân thiết với người trong gia đình bà Thúy.
Bình luận 0

Chiều 16/9, phiên tòa xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm trong vụ án giao đất, cho thuê khu "đất vàng" quận 1 (số 8-12 Lê Duẩn), gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng tiếp tục, với phần thẩm vấn các bị cáo và các đơn vị liên quan.

Bị cáo Thúy được đưa vào phòng xét xử chiều 16/9. Clip: Quang Phương.

Mở đầu phiên thẩm vấn, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue) khai: Bà Thúy quen bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM  (hiện bà Thủy đang bị truy nã) qua sự giới thiệu của ông Lê Hoàng Quân (lúc đó là Chủ tịch UBND TP.HCM).

 Và sau đó, bà Thúy được bà Thủy chia sẻ thông tin rằng, mảnh đất số 8-12 Lê Duẩn đã có chủ trương xây dựng khách sạn. Từ đó, bà Thúy tìm cách để doanh nghiệp của bà được giấy phép đầu tư trên khu "đất vàng" này. "Tôi tin tưởng hoàn toàn vào chị Thủy" - bị cáo Thúy nói.

Trong buổi sáng cùng ngày, bị cáo Nguyễn Thành Tài cũng khai trước tòa: Liên quan đến khu đất 8-12 Lê Duẩn, ông Nguyễn Hữu Tín (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, hiện đang thụ án trong vụ án "đất vàng" 15 Thi Sách) đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân báo cáo, nêu tình hình và đề xuất phương án lựa chọn nhà đầu tư. Ông Quân đã bút phê đồng ý...

Năm 2011, nhận thấy tình hình thực hiện khu đất 8-12 không như mong muốn, ông Tài báo cáo Bí thư Thành ủy TP.HCM (lúc này là ông Lê Thanh Hải) và Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân. Sau đó, ông Lê Hoàng Quân có chỉ đạo thanh tra việc đầu tư dự án tại khu đất...

Xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài: Các bị cáo khai ông Lê Hoàng Quân có liên quan đến vụ việc - Ảnh 2.

Các bị cáo trong phiên xét xử chiều 16/9. Ảnh: Quang Phương chụp qua màn hình tivi.

Trở lại mối quan hệ giữa 2 bị cáo Thúy và Tài trong vụ án, khi HĐXX hỏi bà Thúy quen biết ông  Tài khi nào; bị cáo Thúy trả lời: "Tôi biết ông Nguyễn Thành Tài từ trước, ông là một lãnh đạo thành phố, ai cũng biết. Ông có mối quan hệ khá thân với người nhà chúng tôi".

Trước đó, trong buổi sáng 16/9, bị cáo Nguyễn Thành Tài khai trước tòa rằng: Không biết Công ty Hoa Tháng Năm do bà Lê Thị Thanh Thúy là Chủ tịch. Ông biết công ty này là qua sự giới thiệu của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM. Mối quan hệ giữa ông và bà Thúy là mối quan hệ "lãnh đạo - doanh nghiệp" (?).

Trong khi đó, cáo trạng của Viện KSND Tối cao khẳng định: "Quá trình triển khai thực hiện chủ trương, xử lý khu đất trên, bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến ông Nguyễn Thành Tài để ký nhiều văn bản và chỉ đạo các bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước".

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm được TAND TP.HCM khai mạc sáng 16/9. Phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 21/9.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử vì liên quan đến giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1), gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng. 4 đồng phạm trong vụ án gồm: Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue), ông Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TNMT TP.HCM), ông Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2) và ông Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TNMT TP.HCM).

5 bị cáo bị đề nghị xét xử vì những sai phạm nghiêm trọng trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1), theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem