Chủ đề nóng

Xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Ông Tài khai sinh ra ở Campuchia, có 2 bằng thạc sĩ

Quang Phương Thứ tư, ngày 16/09/2020 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phần xét hỏi lý lịch bị cáo sáng nay, bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) khai bản thân sinh ra tại Campuchia và có 2 bằng thạc sĩ.
Bình luận 0

Trong phần xét hỏi lý lịch, bị cáo Tài khai sinh ra ở Campuchia. Bị cáo nguyên là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, có 2 bằng thạc sĩ là quản trị kinh doanh và môn triết học. Ông Tài là đảng viên, nhưng đã bị đình chỉ sinh hoạt đảng.

Xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài: Ông Tài khai sinh ra ở Campuchia, có 2 bằng thạc sĩ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài được đưa đến phòng xét xử sáng nay.

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Tài tỏ ra khá bình tĩnh và trả lời mạch lạc từng câu hỏi của hội đồng xét xử (HĐXX).

Bị cáo Tài cho hay: Nhà đất số 8-12 Lê Duẩn là tài sản thuộc sỡ hữu nhà nước và đang cho 4 công ty của Bộ Công Thương thuê. Tuy nhiên, UBND TP.HCM luôn có mâu thuẫn và giằng co với 4 công ty này, vì họ không trả tiền thuê cũng không chịu di dời đi.

Vào năm 2007, thực hiện quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM đã chủ trương thu hồi khu đất này, trả về hiện trạng đất trống để thực hiện dự án khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại.

Trình bày trước HĐXX, bị cáo Tài khai: Cho đến khi được triệu tập làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo mới biết một số quyết định của mình là sai, không phù hợp với quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ.

Xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài: Ông Tài khai sinh ra ở Campuchia, có 2 bằng thạc sĩ - Ảnh 2.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa sáng nay

Bị cáo Tài lý giải nguyên nhân cho công ty Hoa Tháng Năm (một công ty mới thành lập được 4 tháng và chưa từng thực hiện dự án nào) tham gia dự án nhà 8-12 Lê Duẩn: Dự án đã bắt đầu, trong khi Công ty quản lý kinh doanh nhà thành phố không đủ vốn thực hiện. Vì vậy, bị cáo đã cho Công ty Hoa Tháng Năm và Lavenue (do bị cáo Lê Thị Thanh Thúy làm Chủ tịch HĐQT) tham gia. Bị cáo Tài nói: “Quyết định 09 của Thủ tướng là bán đấu giá khu đất, nhưng lúc bấy giờ tình hình kinh tế đang suy thoái, bất động sản đóng băng, bị cáo nghĩ đấu giá tài sản là không khả thi”.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, bị cáo Trương Văn Út (nguyên Phó phòng quản lý đất - Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM) cho biết: Khi xử lý hồ sơ của Công ty Lavenue, bị cáo thấy hồ sơ còn nhiều thiếu sót và có trình bày với ông Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy quận 2). "Bị cáo không phải người đề xuất mà chỉ đánh máy theo chỉ đạo của cấp trên" - bị cáo Trương Văn Út nói trước tòa.

Trong khi đó, trình bày với HĐXX, bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TNMT TP.HCM) cho biết: “Hồ sơ tham mưu trình cho UBND TP.HCM liên quan đến khu đất 8-12 Lê Duẩn được làm theo đúng quy trình. Hành vi của bị cáo không sai, mong hội đồng xét xử xem xét công minh”.

Phiên tòa tạm nghỉ. Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo còn lại trong vụ án.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm được TAND TP.HCM khai mạc sáng 16/9. Phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 21/9. Các bị cáo bị đưa ra xét xử vì liên quan đến giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1), gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng. 4 đồng phạm trong vụ án gồm: Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue), Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TNMT TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2) và Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TNMT TP.HCM).

5 bị cáo bị đề nghị xét xử vì những sai phạm nghiêm trọng trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1), theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem