Chủ đề nóng

Xét xử vụ án Ngân hàng Đông Á: Bị cáo Trần Phương Bình bị đề nghị 20 năm tù

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 15/03/2023 11:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB) bị cáo buộc có vai trò chủ mưu cầm đầu, có nhiều sai phạm gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng, bị VKS đề nghị 20 năm tù trong vụ án thứ 4.
Bình luận 0
Xét xử vụ án Ngân hàng Đông Á: Bị cáo Trần Phương Bình bị đề nghị thêm bao nhiêu năm tù? - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Phương Bình (ngồi giữa hàng đầu) tại phiên tòa. Ảnh: Chinh Hoàng

Ngày 15/3, TAND TP.HCM tiếp tục diễn ra phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Phương Bình, Phùng Ngọc Khánh (cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần M&C) và đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Tại tòa, đại diện VKSND TP.HCM công bố bản luận tội, đề nghị mức án với 7 bị cáo trong sai phạm tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Xét xử vụ án Ngân hàng Đông Á: Bị cáo Trần Phương Bình bị đề nghị thêm bao nhiêu năm tù? - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Phương Bình (Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB) bị đề nghị mức án 20 năm tù, tổng hợp với mức án ba vụ án trước là chung thân. Ảnh: Chinh Hoàng

Bị cáo Trần Phương Bình bị đề nghị mức án 20 năm tù, Phùng Ngọc Khánh bị đề nghị mức án 18 - 19 năm tù, các bị cáo khác bị đề nghị mức án 2 -12 năm tù về cùng tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo HĐXX, tổng hợp với 3 án tù chung thân trong các vụ án trước (đều về sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB), mức án tổng hợp được đề nghị cho bị cáo Trần Phương Bình là chung thân, bị cáo Phùng Ngọc Khánh là 30 năm tù.

Trong vụ án này, VKS cáo buộc bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm có sai phạm liên quan 7 khoản vay của 6 công ty là Ngôi Sao, Liên Phát, Phát Vạn Hưng, Biển Bạc, Minh Quân và M&C, gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng.

Cũng theo HĐXX, bị cáo Trần Phương Bình biết rõ hồ sơ vay vốn được lập khống, nhưng vẫn chỉ đạo các thuộc cấp tại DAB tiếp nhận hồ sơ của 5 công ty trong nhóm M&C vay và nhận tài sản đảm bảo là quyền sử dụng 62.000m2 trên để đảm bảo chung cho 5 khoản vay, mà không cần thẩm định giá tài sản và phương án kinh doanh, lập tờ trình đưa lên để bị cáo Trần Phương Bình ký duyệt cho vay.

Ngoài ra, bị cáo Trần Phương Bình bị xác định đã bảo lãnh thanh toán lô trái phiếu cho M&C trái quy định, gây thiệt hại hơn 460 tỷ đồng. Trong đó, 146 tỷ đồng tiền gốc, còn lại là lãi. 

Theo VKS, bị cáo Trần Phương Bình biết sai, nhưng vẫn đồng ý cấp tín dụng cho nhóm 5 công ty của bị cáo Phùng Ngọc Khánh. "Trong vụ án này, bị cáo Trần Phương Bình có vai trò chủ mưu, cầm đầu, cáo trạng truy tố bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm là đúng người, đúng tội, không oan sai", VKS nêu quan điểm.

Đối với bị cáo Phùng Ngọc Khánh, VKS nhận định bị cáo đã lập nhiều hồ sơ không đủ điều kiện vay vốn, lập ra nhiều pháp nhân nhằm mục đích vay vốn gây thiệt hại cho DAB số tiền hơn 5.500 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem