Chủ đề nóng

Xin thêm tiền đẩy nhanh quy hoạch sông Hồng

An Nhiên Thứ năm, ngày 26/05/2016 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sẽ có 4 nhóm chuyên gia tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá các nội dung chuyên sâu để đề xuất các phương án, giải pháp quy hoạch.
Bình luận 0

Cùng với quyết định chưa xem xét phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ TNMT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức xây dựng quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng để đảm bảo phát triển bền vững. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, mới đây Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã ký quyết định  thành lập Hội đồng thẩm định quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng (gồm 29 thành viên).

Sẽ có 4 nhóm chuyên gia tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá các nội dung chuyên sâu để đề xuất các phương án, giải pháp quy hoạch… Hiện nay, Bộ TNMT đang chỉ đạo các cơ quan, các nhóm chuyên gia xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết từng nội dung, nhiệm vụ và khẩn trương triển khai thực hiện, bao gồm cả kế hoạch lấy ý kiến, huy động sự tham gia của các địa phương liên quan, các nhà khoa học, các tổ chức chính trị, xã hội đại diện cho lợi ích người dân...

Về tính cấp bách của việc xây dựng quy hoạch này, Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà cho biết: “Đây là vấn đề nóng và cấp bách, được Thủ tướng và các Phó Thủ tướng quan tâm chỉ đạo, được dư luận và nhân dân hết sức quan tâm... vì vậy các cơ quan chuyên môn của Bộ TNMT phải nhanh chóng mời các nhà khoa học hàng đầu, phối hợp các bộ, ngành, địa phương thuộc lưu vực, tập trung lập quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình”.

Một đoạn sông Hồng qua địa bàn Hà Nội.  ảnh:  T.L

Để phù hợp với quy định của pháp luật, nguồn lực hiện có, bảo đảm tiến độ lập, phê duyệt quy hoạch để triển khai thực hiện, Bộ TNMT cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai đồ án theo quy trình đặc biệt như cho phép điều chỉnh tên quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng thành quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình; cho phép  thực hiện việc lập quy hoạch theo trình tự thủ tục rút gọn một số bước, lồng ghép bước lập nhiệm vụ quy hoạch tài nguyên nước với bước lập quy hoạch để đẩy nhanh tiến độ; cho phép mời một số chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm về xây dựng quy hoạch lưu vực tham gia tư vấn, hỗ trợ, phối hợp với Bộ TNMT trong quá trình xây dựng quy hoạch.

Bên cạnh đó Bộ TNMT còn kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ KHĐT, Bộ Tài chính cân đối, bổ sung nhiệm vụ, kinh phí năm 2016 cho Bộ TNMT để khẩn trương triển khai việc xây dựng quy hoạch.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng: “Để đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng, Hội đồng thẩm định cần có những phương án kịch bản cho công tác đánh giá về các mặt xã hội, kinh tế, văn hóa, lịch sử và an ninh quốc phòng… liên quan đến quy hoạch, khai thác tài nguyên nước sông Hồng. Trong thời gian sớm nhất, cần đưa ra một quy hoạch có tầm nhìn lớn, có chiến lược lâu dài, để đảm bảo khai thác, sử dụng sông Hồng với lợi ích kinh tế hiệu quả dựa trên điều kiện tự nhiên”./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem