Chủ đề nóng

Xử vụ 5 công an dùng nhục hình: Ăn cơm trong tiếng kêu la của nạn nhân

Thứ năm, ngày 27/03/2014 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dự tòa chiều nay (27.3) đã không thể cầm nước mắt khi nghe các bị cáo “tố” nhau về các kiểu xét hỏi, đánh đập ông Kiều.
Bình luận 0
Chiều 27.3, TAND TP.Tuy Hòa (Phú Yên) tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án 5 cán bộ công an dùng nhục hình dẫn đến cái chết của nghi phạm Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, ở thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) vào ngày 13.5.2012.

Trong phiên xử, nhiều người dự tòa đã không thể cầm nước mắt khi nghe các bị cáo “tố” nhau về các kiểu hành hạ ông Kiều.

 Hai con gái ông Kiều; trong đó, bé em đang 8 tháng trong bụng mẹ thì cha bị đánh chết.
Hai con gái ông Kiều; trong đó, bé em đang 8 tháng trong bụng mẹ thì cha bị đánh chết.

Bà Ngô Thị Tuyết (chị ruột nạn nhân Kiều) đã không kìm được những tiếng nấc lớn, phải chạy ra bên ngoài khóc.

Cụ Ngô Văn Cộ (cha ruột nạn nhân Kiều) ngồi như bất động, mái tóc bạc từng lúc run run. Còn chị Trần Thị Tâm (vợ nạn nhân Kiều) và hai con gái thì gần như ngã quỵ trong cái nóng hầm hập của phòng xét xử.

Khăn tang phủ trắng một góc TAND TP.Tuy Hòa.

Bà Ngô Thị Tuyết (chị ruột nạn nhân Kiều).
Bà Ngô Thị Tuyết (chị ruột nạn nhân Kiều).

Hai ngày qua, 5 bị cáo nguyên là sĩ quan công an tại Phú Yên, đều đã đươc tòa thẩm vấn. Bị truy tố khung tội nặng nhất là bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra, Công an TP.Tuy Hòa), tội “dùng nhục hình” theo khoản 3 điều 298 Bộ luật Hình sự, có mức án từ 5 - 12 năm tù.

4 bị cáo còn lại đều bị truy tố tội “dùng nhục hình” nhưng theo khoản 1 điều 298 Bộ luật Hình sự, có mức án từ 6 tháng - 3 năm tù. Đó là, Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an Phú Yên) và 3 bị cáo từng công tác tại Đội cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an TP.Tuy Hòa: Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, Đội phó), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy). Tại cáo trạng lần đầu, 4 bị cáo này đều bị truy tố theo khoản 2 điều 298 Bộ luật Hình sự (mức án 2 - 7 năm tù).

Cụ Ngô Văn Cộ (cha ruột nạn nhân Kiều).
Cụ Ngô Văn Cộ (cha ruột nạn nhân Kiều).

Theo lời các bị cáo tại tòa, xuyên giờ nghỉ trưa của ngày 13.5.2012, nhóm cán bộ điều tra đã phải mua cơm vào sảnh cơ quan Công an Tuy Hòa để ăn, rồi thay nhau xét hỏi, đánh đập ông Kiều.

Một số nhân chứng cho rằng, trưa đó ăn cơm tại tiền sảnh với khoảng 10 người. Người thì nói, trong lúc ăn, có nghe tiếng kêu la của Kiều; người thì nói có nghe kêu la nhưng không biết tiếng ai. Và khi ăn xong, vào phòng nghỉ trưa, vẫn nghe tiếng kêu la.

Mặc dù có trong cáo trạng và bị “tố qua, tố lại” tại tòa nhưng một số bị cáo đã phủ nhận việc mình đánh ông Kiều. Khi tòa hỏi về những mâu thuẫn trong lời khai, một số nhân chứng và bị cáo đã cho rằng “do lúc trước nhớ không chính xác”.

Tòa dự kiến làm việc đến hết ngày mai (28.3).


Hùng Phiên (Hùng Phiên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem