Chủ đề nóng

Xử vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Các bị cáo không bị áp giải ra tòa

Ngọc Lương Chủ nhật, ngày 04/03/2018 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo lịch, ngày mai (5.3), TAND TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến vỡ đường ống nước sông Đà. Trong vụ án này có 9 bị cáo bị truy tố.
Bình luận 0

Đường ống cấp nước sông Đà - Hà Nội nhiều lần vỡ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân (ảnh báo Kinh tế đô thị).

9 bị cáo gồm: Hoàng Thế Trung, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà – Hà Nội (viết tắt Ban quản lý dự án); Nguyễn Văn Khải, nguyên Phó giám đốc Ban quản lý dự án; Trương Trần Hiền, Trần Cao Bằng, Vũ Thanh Hải, Đỗ Đình Trì, Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống và Bùi Minh Quân.

Tất cả cùng bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điểm b khoản 2 điều 229 Bộ luật hình sự năm 1999, có khung hình phạt từ 3 -10 năm tù.

Điều đáng chú ý trong vụ án này, khi tiến hành khởi tố bị can cả ông Hoàng Thế Trung và Trần Cao Bằng cùng bị bắt tạm giam một ngày, sau hơn 7 tháng cả hai người cùng được tại ngoại một ngày, thay thế bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. 7 bị cáo còn lại hiện cũng được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cứ trú.

Như vậy trong phiên tòa xét xử ngày 5.3, các bị cáo trong vụ án này sẽ đến trụ sở TAND TP. Hà Nội theo giấy triệu tập. Trường hợp vắng mặt không có lý do chính sẽ bị áp giải.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, dự án nước cấp nước sông Đà - Hà Nội, do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được triển khai xây dựng từ năm 2004 đến 2009 được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Sau đó, hệ thống đường ống cấp nước này đã được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, khai thác hệ thống cấp nước sông Đà, nhiều tuyến ống liên tục xảy ra sự cố nứt, vỡ.

Tính từ ngày 4.2.2012 đến ngày 2.10.2016, tuyến ống dẫn nước của Dự án này đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ, doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí hơn 16,6 tỷ đồng để khắc phục.

Bên cạnh đó, tuyến ống liên tục bị vỡ đã gây hậu quả buộc doanh nghiệp khai thác nước phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian 368 giờ, lượng nước ngừng cấp là hơn 1,7 triệu m3, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn TP Hà Nội, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Nguyên nhân gây ra hậu quả trên là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch Dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội.

Trong đó, quá trình sản xuất ống chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu. Ngoài ra, không thực hiện thử nghiệm độ bền thủy tinh dài hạn để làm cơ sở cho việc kiểm tra độ bền dài hạn của tuyến ống sau này.

Trong quá trình thi công xây dựng, Ban quản lý dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt. Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng, đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của lô ống tương ứng theo Nghị định của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng; chưa kiểm soát chặt chẽ việc khắc phục các đoạn ống bị khuyết tật trong quá trình thi công. Việc giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu không phát hiện ra các tồn tại trong quá trình thi công, lắp đặt tuyến ống...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem