Chủ đề nóng

Xử vụ Vũ "nhôm", bị cáo Trần Phương Bình: "Bị truy tố là đúng"

Phương Thảo Thứ tư, ngày 28/11/2018 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (28.11), trả lời câu hỏi của chủ tọa phiên tòa về việc bị cáo thấy bị truy tố về những hành vi vi phạm với các tội danh đã công bố trong cáo trạng có đúng hay không, bị cáo Trần Phương Bình - nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại CP Đông Á (DAB) - thừa nhận là đúng.
Bình luận 0

Chiều nay, TAND TP.HCM thực hiện thủ tục xét hỏi bị cáo Trần Phương Bình đầu tiên, trong vụ án Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 24 đồng phạm làm thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng tại DAB.

Vào đầu phiên xét hỏi, chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Bình: "Bị cáo thấy những hành vi vi phạm của mình bị truy tố như cáo trạng đã công bố lúc sáng có đúng không?". Bị cáo Trần Phương Bình khá bình tĩnh, trả lời rõ ràng: "Thưa quý tòa, bị cáo bị truy tố bởi những hành vi vi phạm của mình gây ra là đúng và phù hợp".

Trần Phương Bình (giữa) thừa nhận hành vi phạm tội. Ảnh: Phương Thảo

Tuy nhiên, khi trả lời việc bị cáo đứng tên và nhờ người thân đứng tên mua khống cổ phần của DAB, ông Bình cho rằng hành vi của bị cáo là "có nguyên nhân".

Theo bị cáo Bình trình bày, năm 2008, với khủng hoảng tài chính của DAB, lúc đó chủ trương ngân hàng tăng vốn điều lệ theo Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông. Sau đó, bị cáo Bình cũng làm việc với nhiều cổ đông vận động mua cổ phần nhưng không thể bán được. 

Bị cáo Bình suy nghĩ cần phải tăng vốn điều lệ để chứng minh DAB có thể bán cổ phần với giá cao, từ đó tăng uy tín, sự phát triển khả năng tài chính của DAB. Vì vậy, bị cáo đã nhờ người thân, cấp dưới đứng tên. Sau đó tăng vốn điều lệ lên lần 2 là 200 tỷ đồng, sau thời gian thông báo mà không thể bán được cổ phần, bị cáo Bình tiếp tục đứng tên và nhờ người thân đứng tên để mua cổ phần của DAB. 

Nói về số tiền hơn 2.000 tỷ đồng chiếm đoạt của DAB, bị cáo Bình cho biết số tiền chiếm đoạt nêu trong cáo trạng là phù hợp. Nhưng thực chất số tiền đó vẫn còn tại DAB do bị cáo và những người thân bị cáo đứng tên chứ chưa mất đi đâu.

Các bị cáo tại phiên xét hỏi chiều 28.11. Ảnh: Phương Thảo

Với những hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật nêu trên, bị cáo Trần Phương Bình bị truy tố 2 tội danh: "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 và  "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Như vậy, tổng hợp hình phạt cao nhất mà bị cáo Bình có thể bị xử phạt là tù chung thân theo khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. 

Ngoài các hình phạt tù quy định nêu trên, Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm về khoản tiền 3.568 tỷ đồng.

Trong phiên xét hỏi chiều nay, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị cách ly. Cùng bị cách ly với Vũ có bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan - nguyên Trưởng phòng Nguồn vốn Hội sở DAB, bị truy tố tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem