Chủ đề nóng

Xuân Bắc, Thái Thùy Linh “rủ” Bí thư TW Đoàn đi tình nguyện

Thứ ba, ngày 25/03/2014 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là khách mời trong chương trình đối thoại trực tuyến chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện 2014”, nghệ sĩ hài Xuân Bắc và ca sỹ Thái Thùy Linh đã “mạnh dạn” rủ Bí thư thứ nhất TW Đoàn Nguyễn Đắc Vinh “xắn tay, xắn quần” đi tình nguyện.
Bình luận 0
Tình nguyện không phải để nối tiếng

Ca sỹ Thái Thùy Linh – người được trao danh hiệu tình nguyện viên tiêu biểu năm 2013 đã chia sẻ cơ duyên khiến cô đến với phong trào tình nguyện và gắn bó không mệt mỏi với nó suốt nhiều năm.

Cô cho biết: “Do tôi xuất thân từ con nhà lao động, tôi cũng đã từng trải qua những năm tháng tuổi thơ hết sức khó khăn. Khi còn nhỏ, tôi cũng thường đi mót lúa, chăn trâu... tôi đã từng được nhận phần thưởng học sinh nghèo vượt khó nên hiểu những cảm xúc của những người nghèo khó cần giúp đỡ.

Có một khoảng thời gian không hề ngắn tôi phải ngủ ở ghế đá bệnh viện để trông người nhà ốm, chính vì vậy tôi rất đồng cảm với những người nghèo phải dắt díu về thành phố chữa bệnh. Điều đó đã thúc giục tôi muốn làm một điều gì đó cho những người không may mắn khi đất nước ta còn nhiều khó khăn”.

Ca sĩ Thái Thùy Linh

Thái Thùy Linh cũng cho biết, cô không phải là người viết văn, làm thơ để than nghèo kể khổ, cái gì cần làm cô xắn tay vào làm luôn.

“Tôi may mắn vì có được gia đình, con cái ngoan và khỏe mạnh, may mắn vì có chút thành công và nổi tiếng. Khi mình đang trong chăn ấm đệm êm thì nên có trách nhiệm chia sẻ đối với những người không may mắn. Mình đừng đợi đến khi rơi vào hoàn cảnh đó mới thấy thấm thía để nghĩ đến việc giúp đỡ họ” – ca sĩ chia sẻ.

Hiện cô đang duy trì hoạt động tình nguyện “Mang tiếng hát đến bệnh viện” hàng tuần để chia sẻ, động viên những bệnh nhân trong cơn bĩ cực. Cô đang ấp ủ dự án “Thư viện hồng”, “nhóm máu nghệ sĩ” dành cho bệnh nhân và mong mỏi các văn nghệ sĩ, cán bộ TW Đoàn cùng cô thực hiện các dự án tình nguyện thiết thực vì cộng đồng.

Nghệ sỹ hài Xuân Bắc thì chia sẻ: “Tôi có nhiều lý do để tham gia chương trình tình nguyện. Trước hết tôi làm là cho tôi, tôi làm để có ý nghĩa cho cuộc sống của chính mình, vì thế tôi làm với niềm say mê và niềm tin rằng điều đó tốt cho mình và rất may là nó có ý nghĩa cho những người bên cạnh. Mọi người gọi đó là hoạt động tình nguyện, nhưng tôi cho rằng đó là hoạt động mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của mình và của người bên cạnh.

Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều tâm niệm rằng làm tình nguyện tốt cho mình và tốt cho những người xung quanh thì hoạt động tình nguyện sẽ được nhân rộng. Hầu hết các hoạt động tình nguyện như Chủ nhật đỏ, Lễ hội xuân hồng, tôi đều tham gia và cảm thấy rất hạnh phúc. Với những người được nhiều người biết đến, chúng tôi rất hạnh phúc khi mỗi câu nói của mình được mọi người ủng hộ và cảm thấy được khích lệ vô cùng. Vì thế tôi nghĩ nếu ai đó được coi là người nổi tiếng, người của công chúng mà không tham gia hoạt động tình nguyện thì đã lãng phí mất một góc trong cuộc sống của mình.

“Rủ” Bí thư đoàn đi tình nguyện

Nói về thực tế phong trào tình nguyện nhiều nơi còn mang tính hình thức, nghệ sĩ Xuân Bắc góp ý: “TW Đoàn cần yêu cầu những phong trào tình nguyện bớt cồng kềnh đi và thiên về tính hiệu quả. Nếu chỉ thực hiện những phong trào mang tính bề nổi, hô vào, chụp ảnh và điểm danh…thì dần dần thanh niên sẽ “chán” tình nguyện”.

Nghệ sĩ Xuân Bắc nói: “Thỉnh thoảng anh Nguyễn Đắc Vinh hãy đi tình nguyện cùng chúng tôi để không chỉ xắn tay áo, mà xắn cả…quần nữa (vào những vùng khó khăn về giao thông), anh vác hàng gì, tôi vác hàng ấy để đi cứu trợ. Hay các anh chị Bí thư thử làm một chương trình tình nguyện của chính chúng ta, không cần đến một bạn thanh niên nào, đến những vùng khó khăn, chung tay góp sức với đồng bào. Tôi tin hoạt động ấy rất có ích, rất vui”.

Xuân Bắc.

Còn ca sỹ Thái Thùy Linh thì góp ý: “Sau 5 tiêu chí mà Đoàn đưa ra trong năm thanh niên tình nguyện: tính rộng khắp, tính định hướng, tính dẫn dắt, tính hiệu quả và tính bền vững thì tôi nghĩ cần phải có tính sáng tạo nữa.

Nếu cứ đi theo lối mòn thì hiệu quả bền vững không thể đạt được. Đôi khi tính sáng tạo là yếu tố tiên quyết, chỉ có các làm tốt mới có hiệu quả. Khi họ thấy được sự thuyết phục từ cách làm của mình thì họ mới tham gia. Đoàn có thể đưa ra các kỳ thi nhỏ để các bạn thi đua, có những giải thưởng mang tính động viên. Tôi biết nhiều ngày hội tình nguyện có chi phí lên tới hàng trăm triệu… nếu có thể chia nhỏ ra thì tính hiệu quả sẽ cao hơn”.

Thái Thùy Linh cũng thành thật đề nghị: “Thực ra dự án Thư viện hồng đã thử nghiệm hoạt động nhưng vấn đề là rất khó tìm được cộng tác viên tình nguyện trực thư viện hàng ngày. Nếu được sự giúp đỡ của Thành đoàn Hà Nội thì việc này rất dễ dàng”.

Trả lời đề nghị này, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cho biết sẽ cử chính cán bộ Thành đoàn Hà Nội thay phiên nhau trực thư viện hàng ngày trong thời gian huy động tình nguyện viên để đề án đi vào hoạt động.
Tùng Anh (Tùng Anh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem