Quảng Ninh chuẩn bị có hơn 3.000 căn nhà ở xã hội tại phường Hà Tu và phường Bãi Cháy
Sáng 19/12, Quảng Ninh tổ chức khởi công hai dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại phường Hà Tu và phường Bãi Cháy với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Xúc động những lá đơn xin thoát nghèo
Xưa nay chuyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo đối với người dân là điều ít xảy ra. Nhiều người dân sẽ không tin là thực sự có những lá đơn ấy, bởi họ còn nặng tư tưởng "há miệng chờ sung" trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước.
Có những người chỉ mong mình nghèo mãi, bởi nghèo đồng nghĩa với khó khăn, thiếu thốn. Mà Nhà nước ta thì luôn quan tâm, hỗ trợ những hộ gia đình khó khăn từ vốn sản xuất đến cây con giống, hỗ trợ kỹ thuật, phân bón... với niềm mong mỏi duy nhất là làm sao để nhân dân có kế sinh nhai, có thu nhập và thoát khỏi cái nghèo đang đeo bám.
Việc nhà nước quan tâm hỗ trợ, một mặt nào đó đã khiến một bộ phận người nghèo, ngại khó ngại khổ lại càng thêm ngại lao động, và cứ nghèo mãi, bởi suy nghĩ mình còn nghèo thì nhà nước còn hỗ trợ.

Sau nhiều năm chăm lo phát triển kinh tế, gia đình anh Lương Văn Hoàn ở thôn Trung Mai, thị trấn Chi Lăng đã có ngôi nhà đẹp và kiên cố, hoa nở rực khắp lối. Ảnh: C.L
Tuy nhiên, ở huyện miền núi Chi Lăng, Lạng Sơn gần đây đã xuất hiện những lá đơn tự nguyện với những dòng chữ viết tay nguệch ngoạc "xin để được thoát nghèo".
Sở dĩ 3 hộ gia đình này làm đơn xin thoát nghèo vì họ cảm thấy kinh tế gia đình đã ổn định, không muốn ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước mà muốn tự mình vươn lên để thoát nghèo.
Anh Lương Văn Hoàn - hộ dân đầu tiên ở thôn Trung Mai, thị trấn Chi Lăng có lá đơn xin thoát nghèo gửi lên chính quyền cho biết: Gia đình tôi có ông, bà và 3 đứa con nhỏ, hai vợ chồng đều làm nông. Hồi mới cưới nhau, cuộc sống cũng rất vất vả, từ năm 2016 gia đình tôi thuộc hộ nghèo, năm 2018 đến nay gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo. Hiện tại cuộc sống của gia đình cũng chẳng phải dư giả gì, nói chung là đủ ăn đủ mặc. Mùa nào thức nấy, 2 vợ chồng còn trẻ, còn khỏe, đất đai thì có nên cũng có thu nhập đồng ra đồng vào ổn định.
"Gia đình tôi cũng nghèo, nhưng đối với xã hội thì còn nhiều nhà vất vả hơn mình nên tôi quyết định viết đơn ra khỏi hộ nghèo để nhường sự hỗ trợ cho người khác khó khăn hơn mình", anh Hoàn chia sẻ.
Anh Hoàn cho biết thêm: "So với các hộ khác trong bản, thì mình đang còn khó khăn hơn, nhưng nhìn thấy nhiều hộ nghèo ở những nơi khác không có cả đất ở, phải đi xin, đi mượn để có nơi ở. Nhà ở cũng chỉ là túp lều dột nát, đến cái chỗ che mưa che nắng còn khổ như vậy thì tôi thấy mình đã may mắn hơn họ rất nhiều rồi".

Đơn xin thoát nghèo của gia đình anh Hoàn - chị Phương.
Cũng giống như gia đình anh Hoàn, hộ gia đình ông Lương Văn Tròn, ông Lương Văn Lả ở thôn Làng Vặc, thị trấn Chi Lăng cũng cho biết: "Năm 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến người nông dân chúng tôi nhưng tôi tự nhận thấy gia đình có thể tự lo được cho cuộc sống, có mức thu nhập trên chuẩn mức quy định cận nghèo. Gia đình có đơn gửi UBND thị trấn cho gia đình tôi xin thoát hộ cận nghèo để nhường sự hỗ trợ đó của nhà nước cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn gia đình tôi".
Việc gia đình các hộ dân có đơn tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ cận nghèo là rất đáng được biểu dương hoan nghênh bởi không phải ai cũng suy nghĩ và làm được như thế. Thực tế nhiều hộ dân còn nặng tư tưởng trông chờ nhà nước hỗ trợ.
Làn gió mới cho công cuộc giảm nghèo xứ Lạng
Chính sách hỗ trợ người nghèo đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc giảm nghèo ở nông thôn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một bộ phận người nghèo lại nảy sinh tư tưởng trông chờ, ỷ lại, chưa có ý thức nỗ lực vươn lên. Bởi vậy, việc các hộ dân thuộc thị trấn Chi Lăng mạnh dạn viết đơn xin ra khỏi hộ cận nghèo đã thực sự tạo nên luồng gió mới cho nơi đây.
Hiện nay trên địa bàn thị trấn Chi Lăng đang duy trì sản xuất hơn 405ha na, ngoài ra người dân cũng phát triển thêm các loại cây ăn quả khác như vải thiều, bưởi... Trong đó nhiều hộ gia đình có thu nhập từ 200 triệu đồng cho đến trên 800 triệu/năm.
Ông Hoàng Văn Éng - Bí thư Đảng ủy thị trấn Chi Lăng cho biết: Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ giảm nghèo của Đảng và Nhà nước, Ban chỉ đạo giảm nghèo của thị trấn cũng đã tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, công trình thủy lợi, ưu tiên làm đường giao thông. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho việc đi lại mà nông sản bà con làm ra cũng tiêu thụ thuận lợi, được giá hơn.
Xác định mục tiêu giảm nghèo bền vững phải xuất phát từ tiêu chí nâng cao thu nhập, vì thế địa phương cũng rất quan tâm xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện tự nhiên, canh tác của địa phương.
"Việc người dân tự nguyện xin thoát nghèo cho thấy người dân đã thoát khỏi tư tưởng trông chờ, ỷ lại, có ý chí vươn lên. Điều này rất đáng được biểu dương và hoan nghênh. Sau khi nhận được đơn của người dân, Đảng ủy, chính quyền thị trấn sẽ tiến hành đến tận gia đình xem xét, thẩm tra lại mức sống, thu nhập của các hộ gia đình rồi mới thể theo nguyện vọng xin thoát nghèo của bà con" - ông Éng nói.

Cây na dai trồng trên địa bàn thị trấn Chi Lăng đã góp phần rất lớn vào công cuộc giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.
Thực tế cho thấy, sự thay đổi nhận thức và tư tưởng của người dân không tự nhiên có, đó là sự nỗ lực hành động của cả cấp ủy, chính quyền và của cả người dân. Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, ngoài các khoản hỗ trợ của nhà nước, chính quyền địa phương đã vận động, tổ chức tuyên truyền cho nhân dân phát triển sản xuất kinh tế để thoát nghèo.
Công cuộc xóa đói giảm nghèo đòi hỏi sự nỗ lực từ nhiều phía, trong đó, điểm mấu chốt là người nghèo phải có quyết tâm, tự thân thực sự muốn thoát nghèo.
3 lá đơn đầu tiên xin ra khỏi hộ nghèo của đồng bào các dân tộc ở huyện miền núi Chi Lăng có thể xem như "luồng gió mát" thổi vào công cuộc giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Những gia đình viết đơn xin thoát nghèo không hẳn vì họ đã khá giả mà chứng tỏ đồng bào đã bắt đầu có ý thức vươn lên phát triển kinh tế gia đình, xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước. Hơn thế, trong sâu thẳm tâm can, những gia đình viết đơn mong muốn các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến tay đúng đối tượng, đến những hộ dân thực sự có hoàn cảnh khó khăn hơn, nghèo hơn mình.
Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo
Sáng 19/12, Quảng Ninh tổ chức khởi công hai dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại phường Hà Tu và phường Bãi Cháy với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.
Từ áp lực bán mạnh đầu phiên, cổ phiếu VIC có lúc rơi xuống mức giảm kịch sàn nhưng bất ngờ đảo chiều tăng hơn 4% vào cuối phiên 19/12, dẫn dắt dòng tiền quay lại nhóm bất động sản và góp phần kéo VN-Index bứt phá, trở lại mốc 1.700 điểm.
Xã Mường Pồn, tỉnh Điện Biên được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã Mường Pồn và Mường Mươn. Đây là địa bàn miền núi, biên giới, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở mức cao.
Môn bóng đá nam SEA Games 33 đã khép lại với tấm HCV đầy thuyết phục của U22 Việt Nam. Dưới đây là những thống kê đáng chú ý nhất giải đấu.
Vượng Râu nói rằng, có những lúc anh ước được trở về làm một đứa con bé nhỏ, được nghe lại lời nhắc nhở quen thuộc, thấy dáng cha lặng im, bóng mẹ tần tảo.
Loại rau này cũng rất bổ dưỡng trong mùa đông, giúp làm dịu ruột, phổi và giảm ho. Hàm lượng vitamin A dồi dào cũng rất tốt cho mắt.
Nhằm kịp thời san sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả nặng nề do bão lũ tại nhiều địa phương, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai gói tín dụng với lãi suất cố định 0%, quy trình xét duyệt và giải ngân tinh gọn, giúp khách hàng nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn để tái thiết cuộc sống.
Thực hiện kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc tổ chức các dự án khởi công - khánh thành các công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn BIM và các công ty thành viên đã long trọng tổ chức Lễ khởi công 03 dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với tổng mức đầu tư gần 10.500 tỷ đồng.
Ngày 19/12, tại điểm cầu trung tâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thể thao Olympic (Thượng Phúc, Hà Nội).
David Arakhamia, người đứng đầu phe "Người phục vụ nhân dân" trong Quốc hội Ukraine bình luận, một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột trên lãnh thổ Ukraine sẽ hoặc là tồi tệ, rất tồi tệ, hoặc là không bao giờ xảy ra
Hue-S đang trở thành điểm tựa thông tin tin cậy, giúp người dân ở TP. Huế tiếp cận nhanh thông tin về thiên tai để chủ động ứng phó, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản.
Ngày 19/12/2025, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức tổ chức Lễ khánh thành Dự án Nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lộ trình đầu tư hoàn thiện hạ tầng y tế của địa phương.
"Song quỹ" - bộ phim do Ngu Thư Hân và Hà Dữ đóng chính - trở thành tâm điểm chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc. Tác phẩm bị đánh giá kịch bản phi logic, xây dựng mối quan hệ “anh trai - em gái” nhập nhằng, lạm dụng cảnh quay gợi dục phản cảm.
Giá vàng hôm nay trưa 19/12, vàng SJC và nhẫn bất ngờ im ắng khi vàng thế giới "phá đỉnh". Trong khi, nhu cầu mua vàng vẫn rất cao.
Đưa khách tới thăm nhà nuôi chim cút không quá rộng, ông Nguyễn Văn Lâm, xã Đam B'ri, (Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) giới thiệu, chỉ cần hơn trăm mét vuông, ông đang nuôi 12.000 con chim cút mái đang kì đẻ trứng.
Sở GDĐT TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cung cấp minh chứng và giải trình các lùm xùm quanh việc tuyển sinh tiến sĩ khóa 2025.
Quách Tĩnh không sợ Tiêu Phong, Dương Quá, càng không ngán Hồng Thất Công hay Tây Độc, nhưng nếu gặp những kẻ địch có nội công cao cường thì dường như không có cơ hội chiến thắng.
700 tấn thải rắn mà Trạm trộn bê tông thương phẩm, Công ty Cổ phần Xây dựng Đ.N, ở phường Đức Phổ đổ trái quy định tại 6 vị trí xung quanh trạm này.
Chị N.H.T (31 tuổi, ở Hà Nội) đi khám trong tình trạng nuốt vướng, nóng rát sau xương ức kéo dài nhiều ngày. Điều bất ngờ là nguyên nhân không xuất phát từ bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản như chị nghĩ, mà được xác định là loét thực quản do thuốc.
Ngày 19/12, Tập đoàn KN Holdings đồng loạt khởi động 2 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN quy mô lớn tại tỉnh Đồng Nai, gồm KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp và KCN Xuân Quế - Sông Nhạn.
Sáng 19/12, tỉnh Tuyên Quang đã long trọng tổ chức lễ khởi công, động thổ, khánh thành và thông xe kỹ thuật 7 dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Khoảng một năm trở lại đây, bệnh nhân bị ngứa dữ dội ở vùng kín, đi khám nhiều nơi, bôi và uống nhiều loại thuốc nhưng vẫn không đỡ.
Trong lúc đi bộ ra bãi xe sau giờ học thêm, nam sinh Trường THCS và THPT Lạc Hồng (cơ sở 2) bị hai thanh niên xăm trổ chặn đường, đấm đá liên tiếp vào vùng mặt.
Chiến thắng của 3 chị em ruột dành HCV tại SEA Games 33 không chỉ mang lại vinh quang cho thể thao nước nhà mà còn để lại những cảm xúc đặc biệt trong lòng gia đình ở quê nhà.
Huỳnh Công Nhân đột nhập nhà dân ở quận 8 (cũ) lấy trộm iPhone 14 Pro Max và laptop, sau đó cùng đồng phạm bán lấy tiền rồi rủ nhau sử dụng ma túy dưới gầm cầu.
Sau 2 năm triển khai, Đề án sản xuất 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt nhiều kết quả vượt mong đợi. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn ý nghĩa cũng như những hạn chế của Đề án này, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức tọa đàm trực tuyến, với chủ đề: "Liên kết sản xuất lúa chất lượng cao, giảm phát thải, nâng tầm gạo Việt"
Ông Nguyễn Xuân Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, phát triển tín dụng xanh không chỉ giúp doanh nghiệp có nguồn vốn mà còn giúp ngân hàng quản trị rủi ro tốt hơn. Khi đồng tiền được đầu tư vào các dự án "thuận thiên", bền vững và hiệu quả, ngân hàng sẽ tăng trưởng doanh số, có lợi nhuận mà không lo nợ xấu.
Ngày 19/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo và dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư.
Một người lính nghe tin chân mình phải bị cắt cụt sau khi giẫm phải mìn của Ukraine; ẩn nấp gần tiền tuyến, lực lượng đặc nhiệm Nga điều khiển máy bay không người lái tấn công kẻ thù Ukraine trong một cuộc chiến chưa từng có trong lịch sử nhân loại.
Không chỉ mang đến không khí lễ hội rực rỡ, LumiFesti Saigon còn kết nối ánh sáng, nghệ thuật và trải nghiệm cộng đồng trong một không gian giàu cảm xúc tại Dinh Độc Lập.