Chủ đề nóng

Xúc động vì câu chuyện của fan "Hạt giống tâm hồn" và lời thỉnh cầu của CEO First News

M.T Thứ sáu, ngày 28/08/2020 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News - Trí Việt, người sáng lập tủ sách "Hạt giống tâm hồn", đã chia sẻ về tấm gương nghị lực của cô gái bé nhỏ Trần Thúy Nga, đồng thời kêu gọi cộng đồng giúp cô tìm bác sĩ giỏi chữa bệnh.
Bình luận 0

Tình cờ, ông Nguyễn Văn Phước, CEO First News - Trí Việt đọc tin nhắn, thấy một cô bé có tên là Nga Thuy Tran đã nhắn tin rất chân thành xin kết bạn với ông trên Facebook từ nhiều tháng trước, và muốn mua những cuốn sách "Hạt giống tâm hồn", "Muôn kiếp nhân sinh"... giá rẻ để cho các bạn trẻ và người dân hơn 20 xã mượn đọc miễn phí, và để ký tặng những người khác và bạn bè. 

Xúc động vì câu chuyện của fan Hạt giống tâm hồn và lời thỉnh cầu của CEO First News - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News - Trí Việt tặng hoa cho Nick Vujiicic nhân chuyến thăm Việt Nam của anh.

Sau đó, ông đã gọi điện cho cô bé, mới biết câu chuyện xúc động kỳ lạ, đầy trắc ẩn của một bạn đọc đã âm thầm gieo duyên giúp người khác từ 16 năm trước, dù hoàn cảnh sức khoẻ và gia đình vô cùng khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo. Cô bé trước nay không hề thổ lộ hoàn cảnh khó khăn của mình, chỉ đến khi bệnh tình trở nên quá nặng...

Cô gái thiện tâm và có ý chí này chính là Trần Thuý Nga, sinh năm 1985. Lúc 13 tuổi, Nga đã rơi xuống vực thẳm cuộc đời vì căn bệnh hiểm nghèo, sống ở một vùng quê nghèo tại xã Nghĩa Đồng, Tân Kỳ, Nghệ An. Tay chân biến dạng, đau nhức, đến hôm nay chỉ còn cử động được một ngón tay để bấm điện thoại, không đi lại được, không có cha mẹ, lại  bị trầm cảm nặng 5 năm nay - trong tuyệt vọng những năm tháng niên thiếu khốn cùng, cô bé đã chấp nhận số phận, tự tìm thấy một tia sáng nhỏ nhoi trong tâm thức, không một lời than vãn. 

Thay vì nhận thương hại của người khác, cô đã âm thầm dành dụm tiền buôn bán từ một quán  bột nghệ, ngũ cốc nhỏ để có tiền mua sách cho người dân mượn miễn phí, lan tỏa những điều tốt lành đến những người khác...

Câu chuyện cảm động của cô gái 

Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Phước đã  chia sẻ lại câu chuyện xúc động, những suy nghĩ của cô gái có cách nghĩ khác biệt và trưởng thành hơn so với những bạn đồng trang lứa:

“Tôi sinh ra ở một ngôi nhà bé ở một làng quê nghèo của huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Khi còn nhỏ tôi vô tình biết được sự thật rằng cha của các anh chị tôi không phải là cha tôi. Nhưng đó không chỉ là nỗi khổ tâm duy nhất, ít lâu sau bất hạnh và đau khổ không biết từ đâu đã ập xuống cuộc đời non trẻ của tôi.

Dù lúc ấy tôi chỉ là đứa bé, nhưng suy nghĩ trong tôi đã thay đổi. Biết mẹ và anh chị vất vả làm thuê làm mướn, tôi lại là nỗi khổ riêng, thầm lặng của mẹ, nên tôi không bao giờ dám đòi hỏi gì như bao bé thơ bình thường khác. Một số người bảo tôi là "con hoang", “đứa không cha”... khiến tâm hồn non dại của tôi tổn thương sâu sắc - nhưng có lẽ cũng nhờ đó mà tôi sớm biết nghĩ, không tự nuông chiều mình, biết thương mẹ đang bệnh trầm cảm nặng và anh chị lam lũ vất vả của mình.

Xúc động vì câu chuyện của fan Hạt giống tâm hồn và lời thỉnh cầu của CEO First News - Ảnh 2.

Cô gái Trần Thúy Nga với tấm gương nghị lực.

Vào một ngày mùa hè năm 1998, tôi sẽ không thể nào quên ngày đó trong đời mình. Căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp bất ngờ ập xuống đời tôi. Bác sĩ bảo bệnh của tôi đã bị "lờn thuốc tây", không thể chữa trị dứt điểm mà phải sống chung với sự tàn phá khủng khiếp lên từng khớp xương khắp cơ thể. Thế rồi, tôi không bao giờ tự bước đi được nữa!

Mọi thứ như sụp đổ trước mắt tôi! 

Anh cả tôi gầy khô, chật vật gánh vác cả gia đình. Anh làm nghề chạy xe. Bệnh của tôi bệnh viện đã trả về, nghe nói ở đâu có thầy thuốc giỏi là anh lại tìm mời về chữa trị cho tôi.

Mẹ tôi thì sắc các loại thuốc, rồi tự tay làm các bài thuốc đắp cho tôi theo các thầy thuốc bắc, thuốc nam. Mẹ còn xoa bóp các khớp sưng đau cho tôi. Tôi đau đớn đến mức không tự trở mình được, mẹ phải thức cả đêm đỡ chân cho tôi ! Từ một cô bé khỏe mạnh, bệnh tật khắc nghiệt quá sớm đã làm mọi sinh hoạt của tôi đều phụ thuộc vào mẹ và người thân.

Xúc động vì câu chuyện của fan Hạt giống tâm hồn và lời thỉnh cầu của CEO First News - Ảnh 3.

Tôi không còn thể nào chăm chỉ, nhanh nhẹn giúp đỡ mọi người được nữa. Căn bệnh viêm đa khớp tiến triển nặng thêm mỗi ngày, tay chân tôi bị hỏng khớp, biến dạng, không còn theo ý mình. Tôi không khóc vì đau, bởi đau đớn tôi ráng chịu cũng quen. Tôi chỉ ước mong đỡ bệnh để người thân bớt vất vả, u sầu vì tôi.

Nghỉ học nằm ở nhà, suốt ngày đêm tôi chống chọi với những cơn đau và uống hết thuốc này đến thuốc khác. Chị gái thương, mua cho tôi nhiều sách để em đọc đỡ buồn. Hai em con o cũng tặng tôi những cuốn sách "Hạt giống tâm hồn". Những trang sách đó đã cứu đời tôi.

Rồi qua những trang sách ấy, tôi biết đến nhiều người cũng bị bệnh tật rất nặng, không thể chữa khỏi. Tôi đặc biệt ấn tượng những cuốn sách "Hạt giống tâm hồn", cuốn sách về chị Nguyễn Bích Lan "Không gục ngã", anh Công Hùng, bạn Thúy, bạn Thu Thương... và "Cuộc sống không giới hạn" của Nick. Họ không may mắn có cơ thể khỏe mạnh như bao người bình thường khác, nhưng họ đều đang làm được những việc ý nghĩa vừa giúp chính mình sống vui vừa giúp ích cho xã hội, lan tỏa những giá trị tích cực đến mọi người.

Xúc động vì câu chuyện của fan Hạt giống tâm hồn và lời thỉnh cầu của CEO First News - Ảnh 4.

Trần Thúy Nga - thiên thần giữa đời thường.

Một lần chị gái gọi điện về hỏi tôi có thể làm tủ sách cho thuê không? Tôi nghe chị và bắt đầu cho thuê chỉ 200 đồng/quyển. Tôi cần mẫn gom những đồng tiền lẻ đó lại, rồi tiền bán hàng vặt, tôi tiết kiệm để mua thêm sách mới.

Dần dần tôi tìm hiểu và mua được thêm nhiều sách hay, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là các sách nuôi dưỡng tâm hồn, sách văn học kinh điển, sách kỹ năng học tập, kỹ năng sống và phát triển bản thân, sức khỏe... Tôi thậm chí không cho thuê, mà còn thuyết phục mọi người nên mượn đọc hoàn toàn miễn phí.

Tôi khuyến khích mọi người đọc đa dạng. Nếu ai mượn các loại sách ý nghĩa trên thì tôi cho mượn các sách giải trí, nhân văn khác cũng miễn phí. Còn nếu chỉ muốn đưa về nhà các sách giải trí, ví dụ như tiểu thuyết ngôn tình thì phải trả tiền thuê. Người đọc tại chỗ thì tất cả sách đều được miễn phí.

Cách khuyến đọc đó của tôi dần dần đã có hiệu quả. Mọi người bắt đầu chịu đọc các  sách có giá trị nhân văn để không mất tiền thuê. Họ tâm sự rằng các sách tôi thuyết phục họ đọc miễn phí đều có ý nghĩa truyền động lực và thức tỉnh sâu sắc.

Xúc động vì câu chuyện của fan Hạt giống tâm hồn và lời thỉnh cầu của CEO First News - Ảnh 5.

Và ngày tháng ấy, tôi vẫn tìm hiểu các loại sách hay, sách quý và dành dụm xoay sở tiền để mua thêm đều đặn. Nhiều người bảo nhờ tôi thuyết phục mà họ mới bắt đầu có thói quen đọc sách. Và nhờ sách, cách nghĩ và tinh thần của họ đã thay đổi tích cực lên rất nhiều. Đặc biệt, một người em khá xa nhà tôi vừa thi đại học đạt 29,1 điểm đã chia sẻ với tôi rằng: "Thật may khi em được biết chị và được mượn sách miễn phí. Nếu không đọc sách, không biết bây giờ em ra thế nào nữa. Chị là một trong những ân nhân của đời em đó chị ạ".

Sách đã giúp tôi nhận ra sứ mệnh phù hợp nhất với sức khỏe và khả năng của tôi trong bệnh tật. Đó là sứ mệnh "Gieo duyên đọc sách - Lan tỏa yêu thương". Như lời một bài hát: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để gió cuốn đi...". Chúng ta cùng làm những việc tử tế dù nhỏ bé, trao đi sự quan tâm, yêu thương, như gieo trồng hạt giống, rồi những hạt giống tử tế sẽ nảy mầm như hiệu ứng cánh bướm cứ vậy lan tỏa ra rộng khắp hơn.

Tâm sự với các em, tôi đã kể rằng mình học hỏi được bao điều ý nghĩa từ các trang sách quý. Tôi đã biết nhìn vào điều tích cực nhất để có niềm tin vào những điều tốt đẹp vẫn tồn tại, để thấy cuộc sống này đáng sống, giá trị bản thân mình vẫn xứng đáng để sống và lan tỏa...".

Mong truyện cổ tích có thật

Trò chuyện với cô bé đến rất khuya, ông Phước rất xúc động. “Những gì em đã đang gánh chịu thật quá sức chịu đựng của một cô gái thôn quê mới lớn, mà em đã tự có ý thức làm những việc rất thiện tâm từ 16 năm trước rồi. Hãy cứ nguyện cầu và làm việc tốt đi em - biết đâu có một cánh cửa diệu kỳ bất ngờ sẽ mở ra với em!”.

Xúc động vì câu chuyện của fan Hạt giống tâm hồn và lời thỉnh cầu của CEO First News - Ảnh 6.

Xúc động vì câu chuyện của fan Hạt giống tâm hồn và lời thỉnh cầu của CEO First News - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Văn Phước tặng sách cho phạm nhân.

Để động viên chia sẻ với Thúy Nga, ông Phước tặng cô 200 cuốn sách "Muôn kiếp nhân sinh", "Hạt giống tâm hồn", cùng món quà nhỏ ban đầu 50 triệu để phụ với cô tìm thầy tìm thuốc chữa bệnh cho mẹ và cho mình bớt đớn đau.

Ông cũng chia sẻ câu chuyện lay động này lên mạng xã hội để những người bạn nếu có thể, dành chút thời gian cùng động viên góp sức cho cô gái nhỏ bé tật nguyền nhưng có tâm hồn và trái tim vĩ đại có thêm sức mạnh tinh thần. 

"Của ít lòng nhiều, các bạn nếu có điều kiện giúp sức tinh thần chữa bệnh cho em và mẹ xin vui lòng chuyển tới (hoặc giới thiệu bác sĩ nào giỏi chữa bệnh giúp em, chi phí chữa bệnh tôi sẽ cùng các anh em lo).

- Tran Thuy Nga - Tk: 3610205125449 NH Agribank, CN huyện Tân Kỳ, Nghệ An. ĐT: 0965172772", ông Phước kêu gọi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem