Chủ đề nóng

Y tế tư nhân tham gia tuyến đầu chống dịch: (Bài cuối) Thành phố "kêu" lên Thủ tướng, cần được đối xử công bằng

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 25/09/2021 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bệnh viện công lập khi điều trị bệnh nhân Covid-19 thì nhận được chi trả của ngân sách. Bệnh viện tư cũng tham gia điều trị Covid-19 nhưng hầu như chưa nhận được gì từ Nhà nước, phải tự ứng trước nên rơi vào tình trạng kiệt quệ.
Bình luận 0
Y tế tư nhân tham gia tuyến đầu chống dịch: (Bài cuối) Thành phố "kêu" lên Thủ tướng, cố gắng giúp sức bệnh viện - Ảnh 1.

Bên trong Bệnh viện điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức. Ảnh: BVCC

UBND TP.HCM, Sở Y tế TP cũng đang nỗ lực hết sức để chia sẻ gánh nặng cho các bệnh viện tư.

"Kêu" lên Thủ tướng

Ngày 8/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký công văn gửi Thủ tướng về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Theo nội dung công văn, trước đó Bộ Y tế đã đề nghị UBND TP.HCM huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia vào công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt công tác điều trị để giảm bớt áp lực cho các cơ sở y tế công lập.

Tính đến nay có khoảng 11 bệnh viện tư nhân tại TP.HCM tham gia điều trị cho cả ngàn bệnh nhân mắc Covid-19. 

UBND TP cho biết qua khảo sát, việc mua sắm thuốc, vật tư y tế, cũng như định mức sử dụng, chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 giữa hệ thống y tế công lập và tư nhân rất khác biệt.

Do đó, việc ngân sách nhà nước chi trả theo chi phí thực tế phát sinh điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân gặp vướng mắc.

Cụ thể, nếu chi trả theo mức chi phí phát sinh như tại cơ sở y tế công lập thì cơ sở y tế tư nhân không thể duy trì được.

Chi trả theo mức chi phí thực tế phát sinh tại cơ sở y tế tư nhân sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực và cũng không có cơ sở để thực hiện. Bởi cùng sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả cho công tác điều trị nhưng chi phí khác nhau giữa cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế tư nhân.

Báo cáo của các cơ sở y tế tư nhân cho thấy, hiện có rất nhiều bệnh nhân có điều kiện chi trả và sẵn sàng chi trả chi phí điều trị Covid-19 để được điều trị theo yêu cầu. Các cơ sở y tế đề nghị cho phép cơ sở y tế tư nhân được thu giá dịch vụ khám và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Từ thực tế này, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính đề nghị hướng dẫn chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Ngày 1/9, Bộ Tài chính có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị khẩn trương chủ trì nghiên cứu, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền hoặc ban hành theo thẩm quyền quy định các điều kiện, tổ chức điều trị bệnh và chi trả chi phí khám chữa bệnh Covid-19 tại các cơ sở ngoài công lập.

Thành phố tìm cách xoay xở

Mặc dù đã có kiến nghị lên Thủ tướng nhưng đến thời điểm này, Bộ Y tế vẫn chưa có một phản hồi hay hướng dẫn cụ thể nào cho các địa phương. 

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong điều kiện hiện nay, thành phố cũng cố gắng hỗ trợ các bệnh viện tư nhân điều trị Covid-19 trong khả năng có thể như lắp đặt hệ thống oxy trung tâm, trang bị các máy móc cần thiết như thở oxy liều cao HFNC, máy thở…

Trong lúc chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng đã kiến nghị UBND TP xem xét cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị Covid-19 được hưởng một số chế độ thu phí.

Y tế tư nhân tham gia tuyến đầu chống dịch: (Bài cuối) Thành phố "kêu" lên Thủ tướng, cố gắng giúp sức bệnh viện - Ảnh 3.

Trung tâm hồi sức Covid-19 Bệnh viện Quốc tế City. Ảnh: BVCC

Theo đó, chi phí điều trị Covid-19 (bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật…): Ngân sách nhà nước thanh toán theo mức giá dịch vụ khám chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại thông tư số 14/2019/TT-BYT; bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh.

Chi phí vật tư tiêu hao chưa được kết cấu vào giá dịch vụ kỹ thuật và thuốc điều trị Covid-19 (trừ thuốc Remdesivir 100mg, Molnupiravir 400mg đã được Sở Y tế TP cấp): Ngân sách nhà nước thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng với giá thanh toán theo kết quả đấu thầu nhưng không cao hơn mức mà cơ quan BHXH hiện đang thanh toán cho đơn vị.

Chi phí phục vụ khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách nhà nước (tiền phòng, tiền ăn theo, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh...): Các bệnh viện tư nhân được thu tiền người bệnh theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện và người bệnh nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế TP (nếu có).

Mới đây nhất, ngày 9/9 Bộ Y tế có tờ trình về một số cơ chế, chính sách trong phòng chống dịch Covid-19; trong đó có đề xuất cơ chế tài chính đối với các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập được huy động tham gia điều trị Covid-19.

Theo tờ trình này, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho F0 do ngân sách nhà nước bảo đảm theo từng người với mức thanh toán do HĐND tỉnh nơi cơ sở đặt trụ sở quyết định theo nguyên tắc "không cao quá mức giá cao nhất của bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc mức giá cao nhất của bệnh viện trung ương trên địa bàn".

Tuy nhiên, theo Sở Y tế TP.HCM, đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời của Bộ Y tế hay văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Việc chưa có cơ chế rõ ràng về tài chính trong điều trị Covid-19 khiến các bệnh viện tư gặp khá nhiều khó khăn, một số đơn vị "lách luật" bằng cách kêu gọi bệnh nhân quyên góp hoặc ủng hộ để duy trì hoạt động.

Y tế tư nhân tham gia tuyến đầu chống dịch: (Bài cuối) Thành phố "kêu" lên Thủ tướng, cố gắng giúp sức bệnh viện - Ảnh 4.

Chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện đa khoa Nam Sài Gòn. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng, Phó chủ tịch thường trực Hội Hành nghề y tư nhân TP.HCM cho rằng, đã đến lúc cần xem Covid-19 là một trong những bệnh truyền nhiễm giống như HIV, lao phổi, sốt xuất huyết.

Theo ông Tùng, các cơ sở tư nhân tham gia điều trị Covid-19 từ sự kêu gọi của Bộ Y tế và dĩ nhiên nằm trong cùng hệ thống điều trị Covid-19, do đó cần phải được "đối xử công bằng về điều kiện pháp lý" trong hoạt động khám chữa bệnh, được thanh quyết toán và tự hạch toán đối với chi phí khám điều trị, phần nào thuộc bảo hiểm y tế thì quyết toán theo quy định, phần chênh lệch bệnh nhân chi trả.

Theo ông, nhu cầu được chăm sóc điều trị của người mắc Covid-19 hiện rất đông. Bên cạnh các cơ sở tư nhân được công nhận điều trị Covid-19, hiện có một số đơn vị y tế tư nhân "chưa chính thức" cũng đang phải gồng mình điều trị bệnh nhân Covid-19 khi bệnh viện công quá tải.

Một giám đốc bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 nhìn nhận với tiêu chuẩn điều trị tại các bệnh viện tư hiện nay, chi phí 7 - 30 triệu đồng/ngày (tùy tình trạng) không phải cao, có thể chấp nhận được. Với đủ thứ phải chi trả, theo vị này, các bệnh viện tư sẽ gần như không có lợi nhuận khi điều trị bệnh nhân Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem