Chủ đề nóng

Yên Bái: La liệt đặc sản núi rừng, thuốc Nam quý ở chợ "5 nghìn"

Hoàng Hữu Thứ tư, ngày 23/10/2019 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại khu chợ "5 nghìn" độc đáo ở Văn Chấn này, có la liệt các mặt hàng được bà con tự trồng hoặc đi hái trong rừng đem bày bán như: Rau cải nương, khoai sọ, rau dớn, hoa chuối rừng, các món bánh của đồng bào địa phương đến các loại thuốc nam…
Bình luận 0

Chẳng rõ có từ bao giờ, chợ "5 nghìn” được hình thành bên ven đường tuyến Quốc lộ 32C thuộc địa bàn xã Đồng Khê (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái). 

Trước kia, bà con không biết buôn bán, làm ra củ sắn, bó rau hầu hết chỉ để ăn, nhiều quá thì đem biếu tặng nhau. Sau sản phẩm làm ra nhiều hơn, bà con bắt đầu đem ra ven đường bán kiếm tiền, trang trải cuộc sống gia đình. Những bó rau, củ khoai… này lđược bán theo một "quy ước” chung là giá chỉ 5.000 đồng, không hơn, không kém, không thêm, không bớt, nên việc mua bán khá đơn giản, nhanh gọn. 

Dần dần, khu chợ trở thành nét văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây và trở nên thân quen đối với nhiều du khách có dịp ngang qua. 

Chợ "5 nghìn" được hình thành ven tuyến Quốc lộ 32C thuộc địa bàn xã Đồng Khê (huyện Văn Chấn, Yên Bái). 

Nhiều du khách khi đi qua khu chợ đều dừng lại ghé thăm, không chỉ bởi chọn mua cho mình những sản vật về làm quà, mà còn bởi được tiếp xúc với những người nông dân thật thà, chất phác, hiền hậu.

Các sản phẩm bán ở chợ "5 nghìn" đều do đồng bào nơi đây trồng tại nhà hoặc hái trên rừng về.

Chị Hoàng Thị Nga (xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn, Yên Bái) - người buôn bán chợ "5 nghìn” chia sẻ: "Tôi về đây làm dâu được 4 năm nay, từ khi về đây gia đình nhà chồng đã bán thuốc Nam, hiện nay tôi vẫn tiếp tục duy trì công việc này. Thuốc Nam ở đây được bà con lấy từ trên rừng trong khu vực xã và lân cận. Khách mua hàng ở đây đến từ các vùng trong cả nước, đều là khách du lịch, khi họ đi qua đây đều dừng lại mua hàng”.

Chị Hoàng Thị Nga bên hàng thuốc Nam của gia đình.

Anh Nguyễn Việt Dũng (quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: "Mỗi lần đi du lịch hay đi công tác qua khu chợ "5 nghìn" tôi đều dừng lại mua rau, củ quả ở chợ, giá cả ở đây khá rẻ lại an toàn. Chợ còn bán loại rau của đồng bào vừa lạ, vừa ngon nên tôi cùng bạn bè rất thích”. 

Còn chị Đinh Thị Thùy (huyện Trấn Yên, Yên Bái) cho biết: "Mỗi lần đi công tác qua khu chợ "5 nghìn" tôi lại ghé chợ mua ít rau, củ, thuốc ngâm về làm quà cho gia đình. Nông sản ở đây vừa tươi, ngon, an toàn, nhiều rau củ đặc sản chỉ ở đây mới có”.

Từ ngô bao tử, hoa chuối rừng đến hoa và ngọn đu đủ... tất cả đều là "rau sạch".

Thuốc nam là mặt hàng khá phổ biến ở đây.

Trải qua thời gian, cái giá theo quy ước "5 nghìn" đã không còn mà tùy theo giá trị mặt hàng, nhưng khu chợ giản dị, mộc mạc, gần gũi nằm ven tuyến Quốc lộ 32C với cái tên chợ "5 nghìn" vẫn tồn tại. Chợ "5 nghìn" không chỉ mang tính chất thương mại mà còn là địa chỉ văn hóa thu hút du khách gần xa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem