Chủ đề nóng

Yên Bái: Ước mơ về một điểm trường không còn dột mưa, không còn phải... đi vệ sinh nhờ

Hoàng Hữu Thứ hai, ngày 25/04/2022 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày thường, cả cô và trò của điểm trường Mù Cao, trường Mầm non Họa My (xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) đều phải đi vệ sinh nhờ các hộ dân. Mỗi khi trời đổ mưa, cô và trò điểm trường lại bồng bế nhau tránh dột.
Bình luận 0

Giáo viên học sinh điểm trường Mù Cao vừa học vừa phải chạy mưa. Video: Hoàng Hữu

Thôn Mù Cao là thôn đặc biệt khó khăn của xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Cả Mù Cao có tổng số 101 hộ dân với 534 nhân khẩu sinh sống . Nơi đây 100% là dân tộc Mông. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 74% tổng số hộ.

Điểm trường Mù Cao là điểm lẻ của trường Mầm non Họa My (xã Bản Mù). Ở nơi đây, gần như cả năm bao phủ trong màn sương mù dày đặc cùng những cơn gió rừng hun hút.

Để lên đến điểm trường, các thầy cô phải vượt qua quãng đường dài 4km, trong đó có con đường dốc đất đá lổn nhổn.

Yên Bái: Khó khăn chồng chất, giáo viên học sinh nơi đây vừa học vừa phải chạy mưa - Ảnh 2.

Điểm trường Mù Cao, Trường Mầm non Họa My. Ảnh: Hoàng Hữu.

Chúng tôi đến thăm điểm trường Mù Cao vào một ngày tháng 4, dù đã bắt đầu bước sang hè, nhưng vẫn còn dư âm của đợt rét nàng Bân. 

Nhìn trường, nhìn lớp,... chúng tôi thấy chạnh lòng. Chỉ so với ngay các trường dưới trung tâm huyện thôi, trẻ mầm non ở đây thiếu thốn đủ điều.

Yên Bái: Khó khăn chồng chất, giáo viên học sinh nơi đây vừa học vừa phải chạy mưa - Ảnh 3.

Đường lên điểm trường Mù Cao. Ảnh: Hoàng Hữu.

Lớp học của các em chỉ là những căn phòng tạm bợ được dựng lên từ những tấm tôn cũ, hoen gỉ, thủng lỗ chỗ. 

Gió rít từng cơn qua khe cửa, cái lạnh đột ngột ấy còn khiến chúng tôi phải rùng mình. Chưa ai trong chúng tôi có thể tưởng tượng được những đứa trẻ mới tuổi lên 3, lên 5 trải qua những gì những đợt gió lạnh rét đậm, rét hại của mùa Đông ùa về trong từng căn phòng nhỏ. 

Yên Bái: Khó khăn chồng chất, giáo viên học sinh nơi đây vừa học vừa phải chạy mưa - Ảnh 4.

Cửa ra vào các phòng học đều đã xuống cấp. Ảnh: Hoàng Hữu.

Cạnh dãy lớp học là một góc sân nền đất, các thầy cô giáo dùng những tấm ván gỗ quây lại, tận dụng để nấu cơm mỗi khi phải ở lại trường và để đun nước cho các con sử dụng. 

Đi thăm một vòng quanh điểm trường, chúng tôi tuyệt nhiên không thấy nhà vệ sinh cho học sinh cũng như giáo viên. Trước thắc mắc ấy, các cô giáo ở đây chia sẻ: "Ở đây, chúng em và các con đi vệ sinh nhờ ở nhà dân anh ạ".

Ở lứa tuổi của các em, đến lớp chủ yếu là được chơi, được vận động ngoài sân trường với biết bao nhiêu trò chơi như: Xích đu, bập bênh, vòng quay, cầu trượt... Vậy mà, sân trường của các em chỉ là... sỏi và đá. 

Vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất khó khăn là thế, cô trò tại điểm trường vẫn luôn chuyên cần đến lớp để đảm bảo sĩ số, mang con chữ về với những đứa trẻ vùng cao. 

Yên Bái: Khó khăn chồng chất, giáo viên học sinh nơi đây vừa học vừa phải chạy mưa - Ảnh 5.

Không có nhà vệ sinh, cả cô và trò của điểm trường Mù Cao, trường Mầm non Họa My phải đi vệ sinh nhờ các hộ dân. Ảnh: Hoàng Hữu.

Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Lò Thị Oai, giáo viên tại điểm trường Mù Cao, trường Mầm non Họa My, cho biết: "Khi trời mưa, nước mưa hắt hết vào trong lớp học. 

Lớp học cũng có chỗ bị dột nên khi đang học phải di chuyển các cháu sang những chỗ không bị ướt. Đôi khi các cháu ngủ, trời mưa dột nên cũng phải di chuyển các cháu đi. 

Hai năm khi theo dạy ở đây, trường cũng có sửa sang, nhưng chỉ là sửa tạm bợ bằng cách huy động phụ huynh lấy tấm ván để sửa cho phòng học đỡ dột".

Yên Bái: Khó khăn chồng chất, giáo viên học sinh nơi đây vừa học vừa phải chạy mưa - Ảnh 6.

Cửa sổ phòng học bị vỡ, các cô giáo phải che tạm bằng những tấm tôn tận dụng. Ảnh: Hoàng Hữu.

Cô Trần Thị Kim Oanh, Hiệu trưởng trường Mầm Non Họa My cho biết, trường có 7 điểm trường. 

Điểm trường Mù Cao có tổng số 27 học sinh gồm các độ tuổi 3, 4, 5.

Cơ sở vật chất hiện trạng là nhà tạm không đồng bộ nên chưa đáp ứng được nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh.

Cô Oanh chia sẻ: "Cơ sở vật chất tại điểm trường Mù Cao vô cùng khó khăn, thiếu thốn, nhất là về lớp học. Lớp học ở điểm trường được nhận từ trường tiểu học nên đã cũ, xuống cấp và không đảm bảo. Khuôn viên, phòng học chật chội, không đúng theo tiêu chuẩn quy định. Các cháu học mùa hè thì nóng, mùa đông thì bị gió lùa rét. 

Về kinh phí để xây dựng trường mới gần như không có nguồn. Bởi vì người dân, phụ huynh cũng nơi đây cũng rất nghèo, không thể đóng góp để xây dựng được cơ sở vật chất. Nhà trường mong muốn, các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm sẽ hỗ trợ kinh phí để xây dựng lại lớp học làm khang trang, đảm bảo cho các cháu yên tâm học tập tốt hơn."

Yên Bái: Khó khăn chồng chất, giáo viên học sinh nơi đây vừa học vừa phải chạy mưa - Ảnh 7.

Vách tôn của điểm trường Mù Cao đã mục, nát nhiều chỗ thủng. Ảnh: Hoàng Hữu.

Trường Mầm non Họa My và người dân thôn bản rất mong muốn các nhà hảo tâm giúp đỡ để cô và trò điểm trường Mù Cao có lớp học khang trang, thay thế các phòng học tạm, các phòng đã hết niên hạn sử dụng hay phải xin đi vệ sinh nhờ.

Yên Bái: Khó khăn chồng chất, giáo viên học sinh nơi đây vừa học vừa phải chạy mưa - Ảnh 8.

Sân chơi của điểm trường là nền đất với những hàng gạch nguy hiểm cho các cháu học sinh. Ảnh: Hoàng Hữu.

Hành trình gieo con chữ, chắp cánh tương lai cho các em nhỏ tại đây còn là một chặng đường dài đầy khó khăn. 

Hi vọng rằng trong thời gian sắp tới, ngôi trường ở nơi rẻo cao này sẽ nhận được nhiều sự quan tâm đến từ các cấp cũng như các Mạnh Thường Quân, để các em sớm có điều kiện học tập tốt nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem