Chủ đề nóng

Yêu cầu Trung Quốc thả vô điều kiện tàu cá Quảng Bình

Thúy Đăng Thứ năm, ngày 25/06/2015 20:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25.6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc trả vô điều kiện tàu cá Quảng Bình QB93694TS.
Bình luận 0

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin tàu cá Quảng Bình mang số hiệu 93694 bị Trung Quốc bắt và ép một số ngư dân ký bản công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, ngày 19.6.2015, Cục Hải cảnh Trung Quốc có thông báo đã bắt giữ 17 ngư dân cùng 2 tàu cá QB93694TS và QB93480TS. Sau khi có thông tin này, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thăm lãnh sự đối với các ngư dân bị bắt giữ, đồng thời làm việc chặt chẽ với các cơ quan sở tại, yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng thả các tàu cá cùng các ngư dân Việt Nam. Theo thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng, 17 ngư dân cùng tàu cá QB93480TS đã về Việt Nam an toàn. Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc trả vô điều kiện tàu cá QB93694TS.

 

Về việc các ngư dân Việt Nam có bị phía Trung Quốc ép ký vào văn bản như phóng viên vừa nêu hay không, Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin này với phía Trung Quốc để có các phản ứng phù hợp".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Trả lời đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về phát biểu mới đây của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các hoạt động bồi đắp đảo của Trung Quốc ở Biển Đông là nằm trong phạm vi chủ quyền Trung Quốc, hợp pháp, hợp tình, hợp lý; đồng thời Trung Quốc cũng tuyên bố sắp hoàn thành công trình bồi đắp đảo cũng như xây dựng các công trình để đáp ứng các công năng liên quan, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được chúng tôi nhiều lần nêu rõ. Những hoạt động xây dựng và mở rộng đảo, đá quy mô lớn của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và cũng không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, không có những hành động làm phức tạp tình hình cũng như có các hành động làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông".

Liên quan đến việc tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc mới đây tuyên bố khi có chiến tranh trên biển, Trung Quốc sẵn sàng huy động tất cả các tàu dân sự và thương mại phục vụ mục đích quân sự, ông Lê Hải Bình cho rằng: “Chúng tôi hy vọng rằng, là một nước ủy viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cũng như là một nước có vai trò quan trọng trong khu vực, Trung Quốc sẽ có những đóng góp mang tính trách nhiệm, xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước việc Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Philippines vừa tố cáo Trung Quốc bắn đạn thật ở Biển Đông và Nhật Bản vừa cử máy bay bay vào vùng Biển Đông để thực hiện việc quan sát, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định an ninh ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Mọi hoạt động của các quốc gia trong và ngoài khu vực đều phải tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan. Các hoạt động đó phải đóng góp tích cực, trách nhiệm và có tính xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem