Chủ đề nóng

Yêu đương mật ngọt, kết hôn cay đắng, đây cũng là chuyện thường mà thôi

Tùy Ý Thứ bảy, ngày 25/09/2021 00:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai bạn vì yêu mà đến với nhau, đây vốn là chuyện hạnh phúc mỹ mãn. Sau kết hôn, tình yêu không thay đổi, chỉ là tổn tại dưới phương thức khác mà thôi.
Bình luận 0

Nhiều cặp vợ chồng khi tìm đến bác sĩ tâm lý để tư vấn hôn nhân đều có chung một câu hỏi: "Tại sao trước khi cưới chúng tôi yêu đương ngọt ngào như mật, sau khi kết hôn lại như ngậm đắng nuốt cay?".

Trong cuộc sống hôn nhân, chúng ta phải hiểu nhiều hơn, bao dung nhiều hơn, chỉ trích ít hơn, phàn nàn ít hơn.

Trên thực tế, vấn đề này rất phổ biến, đặc biệt là ở các cặp đôi mới cưới. Bởi vì hai người mới chuyển trạng thái quan hệ từ tình nhân yêu đương sang quan hệ vợ chồng nên vẫn còn nhiều điều không kịp thích ứng.

Kết hôn hành trình từ không hiểu gì thành biết quá rõ

Tôi nhớ có một câu ngạn ngữ ở phương Tây: "Chúng ta kết hôn vì không hiểu gì, ly hôn là vì hiểu quá rõ". 

Yêu đương mật ngọt, kết hôn cay đắng, đây cũng là chuyện thường mà thôi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong mối quan hệ yêu đương, điều bạn thấy là mặt tốt của đối phương, do "hiệu ứng hào quang khi yêu", những khuyết điểm của đối phương bị xem nhẹ, thậm chí còn được coi là ưu điểm. 

Chẳng hạn, trước khi kết hôn, bạn thích đối phương sống nội tâm, điềm đạm, lạnh lùng, nhưng sau khi kết hôn, bạn bắt đầu không thích tính tình nguội lạnh của đối phương, chán nản cảnh anh ta ít nói, không muốn giao tiếp hay chia sẻ bất cứ điều gì, luôn giấu kín trong lòng cảm xúc thực sự.

Thực ra lúc này đối phương không hề thay đổi nhưng nhận thức và quan điểm của bạn đã thay đổi, những phẩm chất mà bạn đánh giá cao lại trở thành lý do khiến bạn chán ghét, khó chịu.

Sau khi kết hôn, phụ nữ thường mong đàn ông sẽ luôn quan tâm săn sóc mình như hồi còn yêu. Như vậy họ mới có cảm giác an toàn. Thế nhưng cuộc sống hôn nhân vốn dĩ không phải chỉ có yêu, còn có củi, gạo, dầu, muối, tương, dấm, trà..., trăm thứ chuyện phải lo. 

Điều này khiến cho việc yêu đương nồng nhiệt là bất khả thi, trở thành chuyện vụn vặt.

Yêu đương mật ngọt, kết hôn cay đắng, đây cũng là chuyện thường mà thôi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đàn ông và đàn bà, kết hôn thành vợ chồng chắc chắn sẽ có lúc không thể hiểu được đối phương, nhưng hãy nhớ rằng: Oán giận không có bất cứ ý nghĩa hay tác dụng nào, nó chỉ làm đối phương mệt mỏi, sinh lòng chán nản với bạn mà thôi.

Kết hôn - hoạt động tiêu hao tâm trí và thể lực

Bước vào cuộc sống hôn nhân, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều thử thách, khảo nghiệm, mọi thứ đều tiêu hao năng lượng. Khi xung đột xuất hiện, tình cảm cần được vun đắp, mối quan hệ cần được "chữa trị".

Bạn có thể chuẩn bị bữa tối tràn ngập ánh nến, chăm chút cho ngày kỷ niệm của hai người, có thể cùng nhau đi du lịch, tặng đối phương món quà mà họ thích, tìm lại sự lãng mạn và đam mê của quá khứ, tăng thêm gắn bó với nhau.

Đời người nếm qua chua, cay, ngọt, đắng là điều tất yếu. Tình yêu cũng đầy đủ hỉ, nộ, ái, ố không kém phân nào. Những khó khăn, trắc trở trong hôn nhân cũng chẳng khác nào khóa học để kiểm chứng tình yêu. Đặc biệt nhấn mạnh, hôn nhân là mối quan hệ hai chiều, đòi hỏi hai người phải đồng thời nỗ lực mới có thể duy trì, phát triển.

Yêu đương mật ngọt, kết hôn cay đắng, đây cũng là chuyện thường mà thôi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Thay vì nói hôn nhân là nấm mồ của tình yêu, hãy so sánh hôn nhân như một chiếc tháp sắt được xây dựng bởi tình yêu. Tháp sắt này phải do vợ chồng cùng nhau xây dựng, thiếu một người cũng không được.

Nhớ lại mà xem, hai bạn vì yêu mà đến với nhau rồi nên vợ thành chồng, đây vốn là chuyện hạnh phúc mỹ mãn. Sau khi kết hôn, tình yêu của chúng ta không hề thay đổi, chỉ là tổn tại dưới phương thức khác mà thôi.

Vì vậy, trong cuộc sống hôn nhân, chúng ta phải hiểu nhiều hơn, bao dung nhiều hơn, chỉ trích ít hơn, phàn nàn ít hơn.

Trong hôn nhân, sự trân trọng, thấu hiểu và chia sẻ bầu bạn là "chất bảo quản" tốt nhất, làm được những điều này, cuộc sống hôn nhân của mọi người sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

Một cuộc hôn nhân có nền tảng tình cảm làm cơ sở tất nhiên vô cùng tốt, nhưng việc khống chế cảm xúc và suy nghĩ sau khi kết hôn lại càng quan trọng hơn. 

Tại sao? Bởi vì chất lượng của mối quan hệ giữa hai vợ chồng sẽ quyết định tuổi thọ hôn nhân, bạn hãy nhớ nhé.

(Bài và ảnh: Theo Sina)


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem