Chủ đề nóng

Zelensky bất ngờ ký lệnh cấm liên quan đến Nga

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 26/12/2019 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký đưa sửa đổi vào đạo luật "Về thị trường năng lượng điện", cấm nhập khẩu điện từ LB Nga theo thỏa thuận song phương,  như cơ quan báo chí Phủ Tổng thống Ukraine cho biết.
Bình luận 0

Tổng thống Ukraine Zelensky.

"Luật cấm bán hoặc cung cấp năng lượng điện nhập khẩu từ Liên bang Nga (theo thỏa thuận song phương và trên thị trường trong ngày). Đồng thời nội các Bộ trưởng Ukraine có quyền huỷ bỏ luật trong thời hạn do Chính phủ phân định để tránh tình huống bất thường khẩn cấp trong hệ thống năng lượng thống nhất của Ukraine",  thông cáo cho biết.

Luật cũng dự trù rằng trong trường hợp có biến động đáng kể về giá trên thị trường năng lượng điện, Ủy ban Quốc gia thực hiện quy định Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng và tiện ích công có quyền đặt ra mức giá trần trong thị trường này "trước một ngày" với cơ sở biện minh tương ứng.  

Ngoài ra, Ủy ban Quốc gia nói trên trao quyền tạm thời thiết lập biểu giá cung cấp điện cho các nhà sản xuất thực hiện sản xuất điện và năng lượng nhiệt kết hợp.

Vào ngày 4/12, Quốc hội Ukraine đã thông qua luật cấm nhập khẩu điện từ Nga theo các hiệp định song phương. Ukraine đã ngừng nhập khẩu điện từ Nga vào năm 2015. Hồi tháng 9, nghị viện cho phép nhập khẩu điện từ Nga và Belarus theo các thỏa thuận song phương, rồi đến đầu tháng 10, Ukraine nối lại nhập khẩu điện từ Nga theo các thỏa thuận như vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem