Thứ Tư, ngày 20/11/2019 07:01 AM (GMT+7)

Ám ảnh “hung thần” xe tải của Tập đoàn Phúc Lộc

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 19/10/2016 12:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hết hạn kiểm định, chở vật liệu quá tải, không che phủ bạt… nhưng hàng loạt xe tải của Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (Tập đoàn Phúc Lộc đóng tại Ninh Bình) vẫn bất chấp pháp luật tung hoành trên đường.

   

Phóng nhanh, vượt ẩu đâm người đi đường

Cụ thể trong ngày 9.10, tài xế Nguyễn Ngọc Đông (SN 1986, trú TP Quy Nhơn) điều khiển xe tải BKS 35N 5872 của Tập đoàn Phúc Lộc, lưu thông từ đường Tây Sơn về đường Võ Liệu, đâm phải xe máy mang BKS 77D1 246.15 do chị Hồ Thị Phượng (trú xã Cát Minh, huyện Phù Cát) điều khiển chở theo sau1 phụ nữ khác chạy cùng chiều. Cú đâm khiến xe máy bị kéo lê hơn 7 mét, biến dạng, 2 người phụ nữ ngồi trên xe máy được người dân đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Tại thời điểm đó, cơ quan chức năng xác định chiếc xe tải này đã hết hạn kiểm định từ lâu, không được phép lưu hành.

 am anh “hung than” xe tai cua tap doan phuc loc hinh anh 1

Dù hết hạn kiểm định, không được phép lưu hành nhưng tài xế vẫn điều khiển xe tải BKS 35N 5872 (của Tập đoàn Phúc Lộc) gây tai nạn cho người dân.

Như vậy, theo thống kê của Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (công an tỉnh Bình Định), chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ TNGT liên quan đến ô tô tải của Tập đoàn Phúc Lộc, làm 5 người chết, 6 người bị thương. Phòng CSGT đã lập biên bản xử lý 38 trường hợp vi phạm xe của Tập đoàn Phúc Lộc với các lỗi như: chở vật liệu quá tải, không che chắn để rơi vãi, vượt đèn đỏ, lốp mòn không đảm bảo lưu thông…

Bà T. (đề nghị dấu tên, trú phường Nhơn Bình) cho hay: “Xe tải của Tập đoàn Phúc Lộc chở đất lưu thông trên đường gây bụi rất nhiều, nhiều đoạn đường tài xế đi nhanh ghê lắm, rơi rớt đất đá xuống đường, dân la miết những vẫn chạy vậy. Bữa đó, xe tải gây tai nạn làm 2 ông cháu chết tại chỗ trên đường Hùng Vương khiến dân rất bất an, ra đường thấy xe có chữ Tập đoàn Phúc Lộc chạy nhanh phải né”.

 am anh “hung than” xe tai cua tap doan phuc loc hinh anh 2

Xe tải mang BKS 35C 032 52 chở đất đá có ngọn, không phủ bạt lưu thông trên QL 1.

 am anh “hung than” xe tai cua tap doan phuc loc hinh anh 3

Khi thấy sự xuất hiện của CSGT, tài xế liền leo lên xe phủ bạt đối phó!

Ngày 11-12.10, trên tuyến QL 1D có rất nhiều xe tải dán chữ Tập đoàn Phúc Lộc mang BKS như:  35 C 022 48, 35 C 032 52, 35C 032 49…chở vật liệu xây dựng có ngọn, không phủ bạt hoặc phủ bạt rất tạm bợ, rơi rãi trên đường, tung bụi khắp nơi. Tại đường Hùng Vương, các xe tải mang BKS 35C 026 74, 35C 024 67… chở đất đá đầy ắp… bánh xe mang theo đất đỏ nhão nhặt trên đường, gây mất an toàn giao thông.

Trực tiếp xem hình ảnh, clip do phóng viên ghi lại và qua kiểm tra hệ thống, ông Phạm Đại Lâm- Giám đốc TTĐK phương tiện thủy bộ Bình Định cho rằng, các xe tải mang BKS: 35C 027 84, 35C 026 74, 35C 024 67…(chủ phương tiện: Tập đoàn Phúc Lộc) cơi nới thành thùng và chở quá tải.

“Trước đây, khi vào đăng kiểm, kiểm định các xe này để thùng nguyên thủy nhưng khi ra ngoài cố tình cơi nới với mục đích tăng tải. Với mức cơi nới và chở vật liệu như thế thì chắc chắn quá tải rồi”- ông Lâm nhận định.

 am anh “hung than” xe tai cua tap doan phuc loc hinh anh 4

Xe tải mang BKS 35C 027 84 chở đất đá ngập thùng.

Tài xế không mang giấy tờ xe

Theo tìm hiểu của phóng viên, Tập đoàn Phúc Lộc đang thi công 3 công trình giao thông trọng điểm tại Bình Định: Tuyến Long Vân- Long Mỹ, QL 19 mới và QL 1D. Để phục vụ thi công, công ty này đã huy động đội xe tải Ben gần 90 xe từ Ninh Bình vào Bình Định chuyên chở đất, đá và vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, nhiều tài xế điều khiển phương tiện đã phóng nhanh vượt ẩu, chở rơi vãi, gây bụi ảnh hưởng đến môi trường và người tham gia giao thông. Đặc biệt, có trường hợp xe chạy vào giờ cấm xe tải, gây tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, tạo bức xúc cho người dân.

Một chiến sĩ CSGT (kiểm tra trên tuyến QL 1D) cho biết: “Riêng xe của Tập đoàn Phúc Lộc, giấy tờ xe là bên công ty giữ chứ không giao lái xe. Vì vậy, mỗi lần chúng tôi dừng phương tiện kiểm tra, phải chờ họ mang giấy tờ đến rất mất thời gian?”.

 am anh “hung than” xe tai cua tap doan phuc loc hinh anh 5

QL 1D do Tập đoàn Phúc Lộc thi công gây bụi bặm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh.

Ông Trịnh Hoàng Dũng - Giám đốc công ty CP Phúc Lộc Bình Định (Tập đoàn Phúc Lộc) cho hay: “Những gì thuộc về lỗi lái xe, do lái xe chịu trách nhiệm, công ty không đi bao che việc sai trái. Thời gian đầu, chúng tôi điều 80% lái xe ngoài Bắc vào, rất ổn định nhưng đến thời điểm này 90% lái xe là người địa phương thì lại để ra tình trạng như thế, không biết quản lý kiểu gì?. Riêng việc thi công QL 1D, đây là công trình vừa thi công vừa khai thác nhưng bản chất nằm trong công trường do bên tôi quản lý nên những vật liệu trung chuyển quãng ngắn thì xe chạy phải phủ bạt rất phi lý, ảnh hưởng đến năng suất?!”.

Tuy nhiên, lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Bình Định cho rằng, Tập đoàn Phúc Lộc đang thi công trên QL 1D (tuyến đường bộ đang khai thác), thuộc khu đông dân cư nên xe phải có biện pháp đảm bảo ATGT (tránh rơi rãi, bụi bặm), ảnh hưởng môi trường xung quanh. Vì vậy, nếu xe chở vật liệu xây dựng không phủ bạt là sai!.

 am anh “hung than” xe tai cua tap doan phuc loc hinh anh 6

Hiện trường vụ tai nạn rất nhiêm trọng ngày 9.8, tài xế điều khiển xe tải ben mang BKS 35C 010 42 (thuộc Tập đoàn Phúc Lộc) tông xe máy khiến 2 ông cháu chết tại chỗ, người dân rất bất an.

CSGT xử lý “nương tay”

Theo Trung tá Ngô Đức Hoài- Phó trưởng phòng CSGT đường bộ đường sắt (công an tỉnh Bình Định), thời gian qua, đơn vị này đã nghe nhiều thông tin phản ánh xe Tập đoàn Phúc Lộc chạy gây bụi (nguyên nhân gây ra tai nạn), lái xe xem thường tính mạng của người dân, đi với tốc độ rất nhanh, xe hết hạn kiểm định... lưu thông trên đường. Điều này, đã trở thành nỗi ám ảnh cho người dân địa phương. Tuy nhiên, ông Hoài cho rằng: “Để xử lý được xe Tập đoàn Phúc Lộc cực kỳ khó khăn”. Khi phóng viên đặt câu hỏi có hay không việc đoàn xe của Tập đoàn Phúc Lộc được “ưu ái” khi bị cơ quan chức năng kiểm tra vi phạm (vì động thái can thiệp từ bên ngoài?). Ông Hoài từ chối trả lời (cười)?.

“Thực tình, xe của Tập đoàn Phúc Lộc đang thi công các công trình trọng điểm của tỉnh nên nhiều lúc anh em xử lý có phần nương tay để cho kịp tiến độ. Nhưng khi đọc các thông tin, xe của Tập đoàn Phúc Lộc gây nhiều vụ TNGT thương tâm cho tỉnh, tôi rất đau lòng. Mới đây, chúng tôi mời Tập đoàn Phúc Lộc làm việc và yêu cầu đội ngũ lái xe chấp hành quy định luật giao thông, chở đúng tải trọng, che chắn, đảm bảo vệ sinh môi trường, xe hoạt động trên đường phải có đầy đủ giấy tờ. Trong Hội nghị ATGT gần đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các lực lượng thực thi nhiệm vụ phải xử lý nghiêm không có 1 doanh nghiệp, phương tiện nào vi phạm mà có sự can thiệp của ai cả, nếu ai có can thiệp thì gọi điện cho Chủ tịch” - ông Hoài cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bài phát biểu của lãnh đạo địa phương tại buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà...
Bài phát biểu của học sinh tại buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt...
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay sẽ không tặng quà và tổ chức...