Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 16:15 PM (GMT+7)

Tạm dừng việc tự đếm xe ở trạm BOT Ninh Lộc

authorĐình Việt Thứ Tư, ngày 06/03/2019 17:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhóm người dân tự đếm xe ở BOT Ninh Lộc hôm nay (6.3) đã tạm dừng công việc. Một người dân trong nhóm cho biết việc dừng đếm xe chỉ là tạm thời và sẽ tiếp tục thực hiện công việc trong thời gian tới.

   

Hơn một tuần qua, một nhóm người dân đã thực hiện việc tự đếm xe lưu thông qua trạm BOT Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

 tam dung viec tu dem xe o tram bot ninh loc hinh anh 1

BOT Ninh Lộc, nơi người dân đang thực hiện việc tự kiểm đếm lưu lượng xe. 

Hôm nay (6.3), trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Minh Hùng - đại diện nhóm người dân đã đếm xe ở trạm BOT Ninh Lộc cho biết, sau khi bàn bạc, nhóm của ông đã quyết định tạm dừng việc đếm xe.

Tuy nhiên, nhóm người dân không phải dừng hẳn mà chỉ dừng vài ngày để sắp xếp công việc gia đình, cơ quan rồi rồi tiếp tục kiểm đếm. Bên cạnh đó, thông tin cho rằng, nhóm người dân bị đe dọa bắt dừng công việc là không chính xác.

“Phần lớn các dữ liệu kiểm đếm được ghi chép cụ thể của 7 ngày trước đó bị kẻ gian đột nhập vào  lấy cắp. Anh em cũng có chút mệt mỏi nên nghỉ ngơi vài ngày để sắp xếp công việc. Đồng thời đợi lô thiết bị camera về rồi đếm lại chứ không phải không làm nữa. Có số liệu bằng camera sẽ thuyết phục được cơ quan chức năng là số liệu thủ công”, ông Hùng nêu lý do.

Trước đó, từ ngày 26.2, một nhóm khoảng 10 người dân đã tự tổ chức đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc.

Cũng phân tích về việc này, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo tinh thần chung của pháp luật Việt Nam là người dân được làm những gì mà pháp luật không cấm. Và hiện này, không có quy định nào liên quan đến việc cấm người dân đi ra đếm lưu lượng xe đi qua một nơi, khu vực nào đó.

"Như vậy, nhóm người dân chủ động ra đếm xe ở trạm BOT Ninh Lộc là điều mà pháp luật không cấm, và không có một cơ quan nào có quyền cản trở việc này của người dân cả. Đây là xét về góc độ người dân có được làm và pháp luật có cấm hay không" - luật sư Tuấn Anh cho biết.

“Theo quan điểm của tôi, đây là điều đáng mừng, vì người dân chưa vô cảm trước các sự kiện kinh tế, xã hội. Người dân đang ngày càng thể hiện rõ vai trò giám sát của mình trước các hoạt động của đất nước. Việc này rõ ràng không làm lợi cho bất kì một cá nhân nào, cũng không làm lợi cho những người thực hiện việc đếm xe”, vị luật sư nói.

Bên cạnh đó, luật sư Tuấn Anh cũng lưu ý, việc người dân tự đếm xe là hợp pháp nhưng nếu có hành vi quá khích dẫn đến cản trở hoạt động giao thông, cản trở người tham gia giao thông hay gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan tổ chức có thể dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.

Chính vì thế, những người dân tham gia việc này cũng cần có nhận thức pháp luật đầy đủ, cần thực hiện hành vi trong khuôn khổ pháp luật cho phép chứ không nên quá khích làm ảnh hưởng đến quyền giám sát của mình và hoạt động của các cơ quan tổ chức.

Xem bình luận
Lập trạm BOT mặc dù đã được các cấp thẩm quyền cho phép nhưng bất hợp lý ( thực tế rất nhiều trạm...
Bình luận có 0 phản hồi
Lập trạm BOT mặc dù đã được các cấp thẩm quyền cho phép nhưng bất hợp lý ( thực tế rất nhiều trạm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một năm thờ cúng, vào ngày cúng ông Công ông Táo, các gia đình...
Vào ngày 23 tháng Chạp, trước khi tiễn Táo quân về chầu Trời các...
Việc thực hiện các nghi lễ cúng ông Công ông Táo là một truyền...