Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 05:35 AM (GMT+7)

“Không nhìn vào số cán bộ cấp cao bị xử lý để coi đó là thành công”

authorLương Kết (thực hiện) Chủ Nhật, ngày 03/02/2019 07:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi thấy những năm gần đây chúng ta đã có quyết tâm lớn trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tuy nhiên tôi không nhìn vào con số hàng chục cán bộ cấp Trung ương bị xử lý kỷ luật để vui hay coi đó là thành công”, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, (chế định thời gian đó, nay không còn), nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói khi trao đổi với PV Dân Việt nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng (3.2-1930 -3.2.2019).

   

 “khong nhin vao so can bo cap cao bi xu ly de coi do la thanh cong” hinh anh 1

Ông Phạm Thế Duyệt (ảnh PV).

Phát triển kinh tế cũng phải quyết tâm như đội bóng đá Việt Nam

Thưa ông, nhìn nhận về tình hình của đất nước trong năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, ông có suy nghĩ và cảm nhận gì?

- Kỷ niệm Ngày thành lập Đảng tôi có nhiều suy nghĩ, người đảng viên nói riêng, người dân nói chung không thấy những thành tựu của đất nước thì không có sự tự hào dân tộc, tự hào về sự lãnh đạo của Đảng. Cách đây không lâu tại nghị trường Quốc hội có đại biểu phát biểu rằng, kinh tế ước gì được như ngày hôm nay, văn hóa, đạo đức xã hội ước gì được như ngày xưa. Tôi cho rằng đây là điều rất đáng suy nghĩ.

Cần phải nói các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước thời gian qua đã có những hoạt động và quyết tâm lớn để tập trung thực hiện những mục tiêu từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng đặt ra.

Về phát triển kinh tế, chúng ta đang cố gắng nâng cao hơn nữa tốc độ phát triển. Trong năm 2018, chúng ta có 12/12 chỉ tiêu vượt và đạt so với kế hoạch được giao. Nhưng làm thế nào để Việt Nam phát triển mạnh mẽ không thể thua kém các nước trong khu vực và trên thế giới mới là vấn đề đáng nói nhất. Nhìn đội tuyển bóng đá Việt Nam dưới sự chỉ đạo của HLV Park Hang-seo thi đấu quật cường ở những giải quốc tế gần đây, chúng ta có thể hình dung đất nước cũng phải có quyết tâm như vậy để đạt được những thành tựu quan trọng.

Chỉ đạo của ông Park Hang-seo cũng là vấn đề để chúng ta suy nghĩ về sự lãnh đạo của Đảng, làm sao phải có sự sáng suốt tập hợp đoàn kết dân tộc như tập hợp đội bóng. Ví như vậy có thể chưa chuẩn lắm, một bên là quốc gia, dân tộc, một bên là đội bóng đá, nhưng giữa hình ảnh to và nhỏ cũng có điểm giống nhau để soi rọi.

Ông có sự ví von khá thú vị khi nhắc tới thành công của đội tuyển bóng đá nước nhà, nhưng bên cạnh đó còn là hình ảnh của người hâm mộ, điều này cũng gợi mở cho chúng ta nhiều suy nghĩ về sự đoàn kết của dân tộc để đi tới những mục tiêu lớn, thưa ông?

- Có thể nói hình ảnh người hâm mộ bóng đá Việt Nam khiến thế giới phải kinh ngạc. Mỗi khi đội bóng đá thi đấu, cờ đỏ sao vàng rợp khắp cả nước, tất cả cùng hướng về một mục tiêu. Điều đó thể hiện gì, đó là lòng yêu nước, sự tự hào dân tộc. Điều này cho thấy nếu như phát huy được sức mạnh toàn dân tộc thì không việc gì là không làm được.  

Nhìn từ câu chuyện thành công của đội bóng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói, đây không chỉ là bài học cho bóng đá mà phải đưa tinh thần đó trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong phát triển kinh tế. Có thể nói ý thức dân tộc, tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường - đó là tài nguyên, là cội nguồn sức mạnh nếu phát huy được sẽ đi đến những thành công.

 “khong nhin vao so can bo cap cao bi xu ly de coi do la thanh cong” hinh anh 2

Năm 2018, công tác kiểm tra xử lý kỷ luật Đảng tiếp tục được làm mạnh (ảnh IT).

Mừng nhưng chưa thể yên tâm

Trong năm qua, công tác kiểm tra, kỷ luật của Đảng tiếp tục được làm mạnh, nhiều cán bộ vi phạm, kể cả của lực lược Công an, Quân đội cũng bị phanh phui và xử lý, được nhân dân rất đồng tình, ông có đánh giá gì?

- Xây dựng Đảng là then chốt, vấn đề then chốt không giải quyết tốt thì lấy đâu cán bộ tốt để làm. Tôi thấy những năm gần đây những vị lãnh đạo đương nhiệm đã có quyết tâm rất lớn trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tôi không nhìn vào con số hàng chục cán bộ cấp Trung ương bị xử lý kỷ luật để vui hay coi đó là thành công trong chỉnh đốn Đảng.

Tôi cho rằng qua những vụ xử lý kỷ luật cán bộ đó mới thấy tổ chức của mình còn những yếu kém, công tác cán bộ của chúng ta còn sơ suất, việc lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra chưa kịp thời. Việc đưa những người có sai phạm vào vị trí này, vị trí kia là do ai?. Do tổ chức Đảng chứ không thể đổ cho ai. Nếu như biết cách lựa chọn, biết giám sát thì những cán bộ có vi phạm đó không thể leo cao, chuyển từ vị trí lãnh đạo này qua vị trí lãnh đạo khác, ví dụ như trường hợp Trịnh Xuân Thanh.

Có những cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật do có sai phạm từ giai đoạn trước, điều đó đặt ra câu hỏi: Tại sao họ có vi phạm, khuyết điểm nhưng vẫn được đề bạt, bổ nhiệm vào vị trí cao hơn. Có phải trong cơ quan, tổ chức ở đó không ai biết người được đề bạt này có vi phạm từ trước không? Vấn đề ở đây là chưa dựa vào dân, chưa dựa vào hệ thống chính trị, chưa phát huy được dân chủ nên mới để xảy ra việc như việc.

Việc xây dựng chỉnh đốn Đảng lúc này đã làm nhiều việc khiến người dân rất mừng. Nhưng bảo rằng người dân đã yên tâm chưa thì chưa thể nói là yên tâm. Bởi có còn nhiều vấn đề trong việc xây dựng Đảng chúng ta đang cần phải làm. Đảng viên đông nhưng không mạnh, không ít nơi nhiều đảng viên nhưng vẫn là ít, thậm chí có nhưng vẫn như không.

Thời còn công tác tôi vẫn thường nói với anh em trong cấp ủy, một khóa 5 năm có thể làm được nhiều việc nếu người đứng đầu nhiệt tâm và biết cách làm, còn một khóa 5 năm sẽ trôi đi rất nhanh, chẳng việc gì rõ, toàn khẩu hiệu. Đây là vấn đề người làm lãnh đạo luôn phải suy nghĩ.

Trong công tác lãnh đạo của Đảng, việc thực hiện dân chủ một cách đúng nghĩa sẽ phát huy được sức mạnh giải quyết mọi khó khăn, ông nghĩ sao?

- Trong công tác lãnh đạo của Đảng việc phát huy dân chủ là cực kỳ quan trọng. Nếu 5 triệu đảng viên biết phát huy dân chủ, phát huy trí tuệ mới tạo được sức mạnh cho tổ chức Đảng. Dân chủ phải có lãnh đạo, chứ không phải bè phái, cục bộ. Dân chủ nghĩa là nhìn thấy chỉ có như vậy mới phát huy được trí tuệ, chỉ có như vậy mới chọn được cái đúng, chỉ có như vậy mới tạo được sự đồng thuận, chỉ có như vậy mới tạo được sức mạnh. Nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng phải được coi trọng, bao giờ cũng phải coi trọng phát huy dân chủ để có lãnh đạo tập trung, nếu như không có dân chủ lãnh đạo rất khó tập trung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, ngày 17/1 tại TPHCM, Phó Thủ tướng...
Chủ tịch nước vừa ký quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Tạ Quang Khải...
Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư...