Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 05:47 AM (GMT+7)

 “Lồng thép” để nhốt quyền lực, ngăn chặn, đẩy lùi mọi tiêu cực

authorLương Kết (ghi) Thứ Sáu, ngày 01/02/2019 08:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo PGS –TS Bùi Đình Phong, vấn đề kiểm soát quyền lực của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh và gắn với thực tế hiện nay, phải rất quan tâm và đặc biệt chú ý đến “cái lồng nhân dân”.

   

  “long thep” de nhot quyen luc, ngan chan, day lui moi tieu cuc hinh anh 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh (ảnh TL).

Cách đây 50 năm, vào dịp thành lập Đảng ngày 3.2.1969, với bút danh T.L., Hồ Chủ tịch đã viết tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Đây cũng là bài báo cuối cùng của Người viết về xây dựng Đảng. Theo PGS –TS Bùi Đình Phong, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia HCM), đã nửa thế kỷ trôi qua, những nội dung trong tác phẩm của Người vẫn vẹn nguyên giá trị lý luận và ý nghĩa thực tiễn, nóng hổi tính thời sự, tiếp tục soi sáng công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Phải dựa vào dân mà xây dựng Đảng

PGS –TS Bùi Đình Phong nói: Để quét sạch chủ nghĩa cá nhân, tác phẩm của Người đã nêu biện pháp “phải hoan nghênh và khuyến khích quần chúng thật thà phê bình cán bộ, đảng viên; phải đi sát thực tế, gần gũi quần chúng, thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ tập thể của nhân dân”. Đây là một điểm nhấn, cốt tủy, cái chìa khóa vạn năng trong công tác xây dựng Đảng hiện nay. Bởi vì, để chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng, tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi thì phải đắp bồi nền dân chủ, thực hành dân chủ, “động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của toàn dân”.

  “long thep” de nhot quyen luc, ngan chan, day lui moi tieu cuc hinh anh 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao đổi với người dân trong lần đi tiếp xúc cử tri (ảnh IT).

Hồ Chủ tịch chỉ rõ “đảng viên thì phải dựa vào nhân dân mà xây dựng Đảng”. Tư tưởng của Bác ở đây thể hiện ở mấy điểm: Một, nhân dân là người sinh thành ra Đảng, nuôi nấng, chở che, đùm bọc, bảo vệ Đảng; Hai, nhân dân so sánh đúng, giải quyết đúng, vì tai mắt họ nhiều, cái gì họ cũng nghe, cũng thấy; Ba, nhân dân là những người chịu đựng cái kết quả của sự lãnh đạo của Đảng; Bốn, dân rất tốt, khôn khéo, hăng hái, anh hùng, luôn luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng. Họ biết giải quyết nhiều vấn đề một cách giản đơn, mau chóng, đầy đủ, mà  những người tài giỏi, những đoàn thể to lớn, nghĩ mãi không ra; Năm, dựa vào nhân dân mà xây dựng Đảng là phải hết lòng hết sức phụng sự nhân dân, tin tưởng vào lực lượng của nhân dân, học hỏi nhân dân, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, không một phút xa rời nhân dân, cùng nhân dân kết thành một khối; Sáu, chống quan liêu, mệnh lệnh. Như vậy thì nhất định được nhân dân ủng hộ và việc gì to mấy, khó mấy làm cũng được. 

  “long thep” de nhot quyen luc, ngan chan, day lui moi tieu cuc hinh anh 3

PGS - TS Bùi Đình Phong (ảnh PV).

Nhận thức sâu sắc những tư tưởng đó của Hồ Chí Minh để thấy rằng để quét sạch chủ nghĩa cá nhân mà chỉ phê và tự phê bình trong Đảng theo kiểu “đóng cửa bảo nhau” thì không đạt được kết quả như mong muốn. Nhất định phải dựa vào dân để chống tiêu cực, rèn cán bộ.

Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII khẳng định lại điều này: “Các cấp ủy, chính quyền phải nhận thức sâu sắc, quán triệt và thực hiện nghiêm Quyết định số 217-QĐ/TW về quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội và Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12.12.2013 của Bộ Chính trị quy định về việc Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”.

"Lồng nhân dân" để kiểm soát quyền lực

Liên quan đến vai trò của nhân dân trong việc quét sạch chủ nghĩa cá nhân nói chung, “dân kiểm tra” nói riêng, từ quan điểm của Hồ Chí Minh về “công tác kiểm tra của Đảng phải chặt chẽ” trong tác phẩm, hiện nay, Đảng ta nhấn mạnh việc “thực hiện cơ chế kiểm tra, giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức, có quyền”.

Vấn đề “cái lồng nhốt quyền lực” như cách nói của người đứng đầu Đảng, Nhà nước, đương nhiên là cấp ủy cấp trên, tổ chức đảng. Nhưng theo tư tưởng Hồ Chí Minh và gắn với thực tế hiện nay, phải rất quan tâm và đặc biệt chú ý đến “cái lồng nhân dân”. Nhân dân là những người ủy thác quyền lực cho cán bộ, thì họ phải là những người có sứ mệnh, trách nhiệm, vai trò to lớn trong việc kiểm soát quyền lực. Theo chỉ dẫn của Hồ Chí Minh, “kiểm soát từ dưới lên, tức là quần chúng và cán bộ kiểm soát sự sai lầm của người lãnh đạo là cách tốt nhất”, thì rõ ràng “cái lồng nhân dân” mới thực sự là lồng thép đủ sức ngăn chặn, đẩy lùi mọi tiêu cực, quét sạch chủ nghĩa cá nhân.

Từ phân tích trên cho thấy việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay đang được tiến hành trên nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh nói chung, những chỉ dẫn quý báu của Người trong tác phẩm Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân nói riêng. Vấn đề còn lại như Đảng ta chỉ ra là phải kiên quyết, kiên trì thực hiện với quyết tâm chính trị cao; nói đi đôi với làm.

Mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ cấp cao, cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp, các ngành phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ trách nhiệm của mình trước nhân dân, trước Đảng để tự giác thực hiện. Sự gương mẫu của Trung ương, của từng đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Uỷ viên Trung ương Đảng là cực kỳ quan trong, có ý nghĩa quyết định. Đúng như mở đầu tác phẩm, Hồ Chí Minh nhắc lại lời khen chân thành của nhân dân đối với đảng viên và cán bộ: “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, ngày 17/1 tại TPHCM, Phó Thủ tướng...
Chủ tịch nước vừa ký quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Tạ Quang Khải...
Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư...