Thứ Năm, ngày 17/01/2019 04:01 AM (GMT+7)

Chuyên gia Nga nói về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung

authorVnSputniknews Thứ Tư, ngày 27/04/2016 23:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng ven bờ biển miền Trung Việt Nam là do nguyên nhân kỹ thuật gây nên.

   

 chuyen gia nga noi ve nguyen nhan ca chet hang loat o mien trung hinh anh 1

Đó là quan điểm của ông Andrey Kuznetsov, Tổng Giám đốc phía Nga của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga khi trả lời phỏng vấn của phóng viên "Sputnik" sáng ngày 27.4.

Ông Kuznetsov cho biết: "Theo tính toán sơ bộ, đã có khoảng 40 tấn cá bị giết chết. Nhưng điều này, rõ ràng, chỉ là phẩn nổi của tảng băng trôi. Điều đáng sợ và tồi tệ hơn nữa, là sự hủy hoại môi trường sống của cá. Bởi ở những khu vực vùng biển đó tăng vọt độ kiềm trong nước từ 7 đơn vị pH đến 10,5 đơn vị. Trong môi trường kiềm nặng như vậy không sinh vật nào có thể sống nổi. Các chuyên viên của Trung tâm Nhiệt đới đã tiến hành nghiên cứu ở những khu vực mà chúng tôi biết rõ có nền đất đá cứng và dòng chảy mạnh hướng từ Bắc vào Nam. Nó cũng dẫn đến lan tỏa chất độc ở hàng trăm cây số biển ven  bờ của các tỉnh".

Vấn đề này đang thu hút các chuyên viên của hàng loạt bộ ngành tham gia tháo gỡ, trong đó có Bộ Nông nghiệp, cơ quan chuyên trách khoa học công nghệ và nội vụ. Tập thể chuyên viên của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga cũng liên kết vào hoạt động này. Chiều nay sẽ có cuộc họp chung về phân định rõ nguyên nhân thảm họa. Hiện thời tất cả dư luận cho rằng thủ phạm là Khu công nghiệp "Formosa" — xí nghiệp sản xuất thép của Đài Loan đặt  tại tỉnh Hà Tĩnh. Xí nghiệp này cần xúc xả thiết bị qua đường ống dẫn chất thải chạy ra biển cách bờ 1,5 km. Nhưng cơ chế kiểm soát cần thiết với hệ thống này lại không hiện hữu trong đề án.

Tình trạng cá chết hàng loạt ở miền Trung đã khơi lại vấn đề là tất cả các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cần phải đặt dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của cơ quan chuyên trách môi trường. Đối với Việt Nam, yêu cầu này đặc biệt quan trọng, bởi vì đất nước, mà trước hết là phần miền Trung, vốn là con tin của thiên nhiên với đặc điểm địa lý địa hình của vùng này. Chính dọc theo bờ biển các tỉnh miền Trung hiện tập trung các cơ sở dân sinh và khu công nghiệp.  Bản thân câu hỏi mà có vị doanh nhân đặt ra: "Chọn cá tôm hay là thép?  theo tôi, là tuyệt đối không thể chấp nhận, — chuyên gia khoa học Nga kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại cuộc hội đàm ở Ankara trong chuyến thăm của Cố vấn An ninh Quốc...