Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:42 PM (GMT+7)

Bộ Công thương “chối” việc giao ông Vũ Quang Hải đại diện vốn nhà nước tại Sabeco

authorThanh Xuân Thứ Hai, ngày 15/08/2016 19:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với Dân Việt sau khi Bộ Công thương có văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI nói rằng “rất thất vọng vì họ vẫn bảo thủ”.

   

Ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI cho biết, “sau 8 lần gửi văn bản, thậm chí có cả Văn bản của Văn phòng Chính phủ về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quy trình bổ nhiệm Vũ Quang Hải và vấn đề cổ phần hóa tại một số doanh nghiệp Habeco, Sabeco…nhưng đến nay mới nhận được văn bản trả lời thì tôi thấy rất thất vọng vì họ vẫn bảo thủ những ý kiến tâm huyết và mang tính xây dựng của VAFI”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, trong văn bản trả lời của Bộ Công Thương, đầu tiên người trả lời là Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng chính là người bổ nhiệm Vũ Quang Hải thì đương nhiên là sẽ khẳng định đúng quy trình. “Việc đúng quy trình như thế thì ai cũng làm quan hết, có người làm công chức cả đời mà chẳng được bổ nhiệm”, ông Hải nói.

Ngoài ra, ông Hải cũng cho biết, Bộ Công Thương vẫn lẩn tránh, không nhắc tới việc kiến nghị của VAFI là chuyển các doanh nghiệp về cho SCIC quản lý. Về việc niêm yết Sabeco và Habeco dù đã cổ phần hóa 9 năm nay, Bộ Công Thương vẫn nói là phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. “Trong khi Quyết định 51/2014 của Thủ tướng Chính phủ  về một số nội dung về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp nhà nước đã chỉ đạo rõ ràng rồi sao còn phải “xin ý kiến” nữa”, ông Hải nói.

 bo cong thuong “choi” viec giao ong vu quang hai dai dien von nha nuoc tai sabeco hinh anh 1

Trước đó, theo văn bản Trả lời của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký, Bộ Công thương lần lượt trả lời những phản ánh, kiến nghị của VAFI với các nội dung bao gồm:

Về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc PVFI: Theo Bộ Công thương, ông Vũ Quang Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư của Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) từ tháng 1.2008. Tháng 8.2010, HĐQT PVFC cử ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn mà PVFC được PVN ủy thác quản lý tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông Hải giữ chức ủy viên HĐQT PVFI, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Tháng 1.2011, PVFC giới thiệu ông Vũ Quang Hải giữ chức Tổng Giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên trách. Theo báo cáo của PVN, việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang hải làm người đại diện phần vốn, ủy viên HĐQT và Tổng Giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC.

Về thông tin ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng Giám đốc PVFI: Bộ Công Thương cho biết, theo báo cáo của PVN, chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng Giám đốc PVFI. Ông Vũ Quang Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI.

Về việc ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc Sabeco: Ông Vũ Quang Hải được Ban cán sự nhất trí điều động về công tác tại Sabeco để tăng cường nguồn cán bộ trẻ và giới thiệu tham gia HĐQT.

Thực hiện Nghị quyết của Ban cán sự, xét đề nghị của Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco, ngày 4.2.2015, Bộ Công thương đã quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại Sabeco và giao Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco giới thiệu tham gia HĐQT Sabeco. Bộ Công thương không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005 (Điều 104, 105) và Điều lệ tổ chức, hoạt động của Sabeco 2013 (Điều 21), thẩm quyền bầu ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT Sabeco thuộc về Đại hội đồng cổ đông Sabeco; thẩm quyền bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Sabeco thuộc về HĐQT của Sabeco.

Theo báo cáo của Sabeco, sau khi ông Vũ Quang Hải nhận công tác tại Sabeco, Sabeco đã thực hiện trình tự, thủ tục bầu ông Vũ Quang Hải vào HĐQT bằng phiếu xin ý kiến cổ đông và HĐQT Sabeco đã bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Sabeco phù hợp với các quy định nói trên", văn bản trả lời VAFI của Bộ Công thương khẳng định.

Trao đổi với Dân Việt,  ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải như VAFI đã từng khẳng định là vi phạm Luật doanh nghiệp và Luật phòng chống tham nhũng trước đó chưa được Bộ Công Thương giải thích rõ ràng. “Chúng tôi sẽ tiếp tục có văn bản gửi Bộ KHĐT để làm rõ hơn nội dung về Luật doanh nghiệp khi bổ nhiệm Vũ Quang Hải và gửi văn bản tới Thanh tra Chính phủ để hỏi về Luật phòng chống tham nhũng”, ông Hải nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...
Giá vàng hôm nay 24.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Qua quá trình thanh tra, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã phát hiện các...