Thứ Năm, ngày 17/01/2019 12:13 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 09/02/2014 08:56 AM (GMT+7)

Đi chợ ngựa đầu năm Ngọ

Phiên chợ Bắc Hà (Lào Cai) họp vào Chủ nhật hàng tuần. Bà con các dân tộc từ Bản Phố, Hoàng Thu Phố xuống, từ Lùng Cải, Tả Củ Tỷ lên, có khi cả người từ bên Xín Mần, Hà Giang cũng sang.

   
Thường thì xuống chợ, người ta hoặc xách theo đôi gà, can rượu hoặc chú lợn ỉn để bán, rồi tiền ấy lại sắm sanh. Nhưng xuống chợ mà dắt theo chú ngựa thồ mới thực sự là oách. Ở Bắc Hà, chú ngựa thồ là biểu tượng cho mỗi thanh niên bắt đầu lập nghiệp, ở riêng.

Ngựa Bắc Hà không to, cao, thậm chí còn thô kệch nhưng được cái bền bỉ, dai sức, thồ hàng hay kéo xe đều hay. Bãi ngựa gần như nằm tách hẳn khu chợ chính nên dân ở đây gọi hẳn là chợ ngựa.

Chợ chính chưa đông, chợ ngựa đã gần kín bãi. Ngựa vàng, ngựa hồng, ngựa ô, ngựa kim… đủ màu, đủ dáng. Nhìn chú ngựa gục gặc cái đầu rồi giẫm hai chân trước xuống nền đất cho đỡ lạnh, là biết còn non tháng. Ngựa trưởng thành thì phải xem răng mới biết chính xác tuổi. Người bán ngựa thường là lấy tiền sắm đồ đón tết, cũng có khi lại mua con ngựa non hơn về nuôi. Người mua cuối năm thường được giá hời, có con ngựa thồ hàng cho vụ mới. Việc mua bán nếu chóng vánh, người bán thế nào cũng bớt vài ba trăm nghìn cho cô vợ của chủ mới.


Có khi người bán kẻ mua là hàng xóm của nhau, nhưng cái sự mua bán này phải diễn ra tại chợ mới vui. Xong việc lôi nhau ra quán “làm vài chai” rồi ai về nhà nấy.

 di cho ngua dau nam ngo hinh anh 1 Chợ ngựa Bắc Hà từ lâu đã là nét văn hoá của vùng núi phía Bắc.
 di cho ngua dau nam ngo hinh anh 2
 di cho ngua dau nam ngo hinh anh 3 Chẳng mấy chốc, bãi ngựa đã đông kín đủ các màu: Ngựa vàng, ngựa hồng, ngựa ô, ngựa xám, ngựa kim…
 di cho ngua dau nam ngo hinh anh 4 Một chú ngựa non lần đầu được chủ đưa xuống chợ cứ lồng lên trước đám đông.
 di cho ngua dau nam ngo hinh anh 5 Xem răng ngựa để biết tuổi.
 di cho ngua dau nam ngo hinh anh 6 Một du khách nước ngoài thích thú với chú ngựa xám.
 di cho ngua dau nam ngo hinh anh 7 Chú ngựa vàng này được trả giá 16 triệu đồng.
 di cho ngua dau nam ngo hinh anh 8
 di cho ngua dau nam ngo hinh anh 9 Hai vợ chồng mới cưới người Mông ở bản Hoàng Thu Phố xuống chợ cứ ríu rít chăm nhau mãi, chả để ý gì đến việc bán con ngựa của mình.
Theo Lê Hữu Thọ (Lê Hữu Thọ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nói về lợi thế cạnh tranh của Bamboo Airway với các “ông lớn” cùng...
Niên độ tài chính 2017-2018 tập đoàn Hoa Sen của đại gia Lê Phước...
Những tranh chấp pháp lý và việc thoái vốn Nhà nước khỏi Tổng Công...