Thứ Ba, ngày 24/04/2018 12:13 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 13/06/2016 14:49 PM (GMT+7)

Điều kiện kinh doanh… kỳ lạ!

Dự thảo nghị định về kinh doanh mũ bảo hiểm do Bộ KH&CN soạn thảo đang được lấy ý kiến rộng rãi.

   

Dự thảo này thực chất là nâng các quy định hiện hành, đang nằm trong các thông tư, lên cấp nghị định. Nếu không nâng lên nghị định thì các điều kiện này sẽ bị vô hiệu vì Luật Đầu tư không cho phép điều kiện kinh doanh nằm ở dưới nghị định.

Nhân dịp nâng cấp, cơ quan soạn thảo đặt thêm một vài quy định mới, điều kiện kinh doanh mới. Trong đó đặt ra một điều kiện kinh doanh là doanh nghiệp (DN) phải có hệ thống đại lý, cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu của DN hoặc đồng sở hữu của DN và tổ chức, cá nhân khác; và/hoặc có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với và tổ chức, cá nhân kinh doanh mũ bảo hiểm.

 dieu kien kinh doanh… ky la! hinh anh 1

Dự thảo mới về việc kinh doanh mũ bảo hiểm.

Thỏa mãn điều kiện này thì DN mới được cấp phép sản xuất mũ bảo hiểm. Nói cách khác, DN phải bán mũ “ảo” trước rồi mới có thể được sản xuất mũ “thật” sau.

Bởi khi xây dựng hệ thống đại lý hoặc ký các hợp đồng tiêu thụ, DN chưa có giấy phép sản xuất, chưa có cái mũ thật nào cả. Vậy mà phải ký hợp đồng, phải có cửa hàng bán lẻ để bán cái chưa có. Đối tác của DN là bên tiêu thụ cũng chẳng có cái mũ nào để xem vì DN đã sản xuất đâu, mà lại ký hợp đồng tiêu thụ. Thật quá lạ lùng!

Một điều kiện ảo như thế nếu được ban hành thì sẽ dẫn đến hàng loạt hợp đồng mua bán, tiêu thụ mũ ảo. Những hợp đồng, cửa hàng, đại lý này cũng chỉ vẽ trên giấy mà thôi, mang tính đối phó để có được giấy phép sản xuất mũ bảo hiểm.

Trong tờ trình đính kèm, ban soạn thảo không giải thích rõ về điều kiện kinh doanh nói trên. Tại sao DN phải có hệ thống đại lý bán mũ trước rồi mới cấp phép sản xuất mũ? Việc xây dựng hệ thống, ký hợp đồng tiêu thụ là để đảm bảo điều gì? Liệu điều kiện kinh doanh này có mang lại lợi ích gì cho người tiêu dùng hay không? Ban soạn thảo cũng không đánh giá được tác động của quy định điều kiện kinh doanh này lên DN, xã hội, cũng không đánh giá tính khả thi của nó.

Dựa trên điều kiện kinh doanh ảo như thế, liệu giấy phép sản xuất được cấp có thật không?

Theo Quỳnh Như (PLO)
Xem bình luận
Nghe quy định này chỉ biết ngửa cổ kêu trời mà thôi. Đúng là những nhà hoạch định...
Bình luận có 0 phản hồi
Đó là kết quả của một bộ máy quá nhiều biên chế, CBCC ngồi nhà lạnh, cố ĐẺ ra các loại văn bản để có...
Bình luận có 0 phản hồi
Đục nước thì mới béo cò, Bác ạ. Còn nước trong (công khai) thì cơ quan cấp phép có ăn cám à.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ những thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông,...
Liên quan tới lùm xùm quanh việc khớp nối hạ tầng giữa 02 dự án...
Trong cơn bão giảm điểm, thị trường chứng khoán phiên đầu tuần đã...