Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:31 PM (GMT+7)

Sau “cú sốc” ông Trump, thị trường chứng khoán lại "xanh mướt"

authorNguyễn Minh Thứ Năm, ngày 10/11/2016 10:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không còn những sắc đỏ, mà thay vào đó là màu xanh mướt và tím ngắt trên bảng điện tử của các chỉ số chứng khoán toàn cầu.Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không ngoại lệ. “Cú sốc” ông Donal Trump, ứng viên Đảng Cộng Hoà đắc cử Tổng thống Mỹ đã đi qua và tâm lý nhà đầu tư đã ổn định trở lại.

   

Đảo chiều đầy kịch tính từ đà giảm sâu, chứng khoán Mỹ leo dốc trong ngày 9.11 khi Phố Wall tiếp nhận thông tin ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Nhà đầu tư bắt đáy, thị trường chứng khoán đảo chiều xanh mướt

Cụ thể, phiên giao dịch ngày 9.11, sau chiến thắng của ông Trump, chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 1% với sự dẫn dắt của cổ phiếu nhóm ngành tài chính, chăm sóc sức khỏe.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9.11, chỉ số Dow Jones tăng 1.4% lên 18,589.69 điểm, chỉ số S&P 500 tiến 1.11% lên 2,163.26 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.11% lên 5,251.07 điểm. Đáng chú ý, Dow Jones chỉ thấp hơn 0.25% so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập trong tháng 8.2016.

Dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy khoảng 11.7 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, vượt xa mức bình quân hàng ngày trong hơn 20 phiên vừa qua là 7 tỷ cổ phiếu, mức thanh khoản cao nhất kể từ sau sự kiện Brexit, nước Anh quyết định lựa chọn rời khỏi EU hồi tháng 6.

 sau “cu soc” ong trump, thi truong chung khoan lai "xanh muot" hinh anh 1Nhà đầu tư vội vã bắt đáy, chỉ số VN-Index tăng gần 7 điểm ngay khi mở phiên giao dịch ngày 10.11

Với sự phục hồi của các chỉ số, các nhà đầu tư có thể hưởng chênh lệch 2% với các giao dịch trong ngày. Phiên giao dịch này cũng đánh dấu sự hồi phục ấn tượng của các chỉ số chứng khoán tương lai.

Cùng xu hướng phục hồi, các chỉ số chứng khoán của thị trường Châu Á ngày 10.11 cũng đồng loạt xanh mướt. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản mở cửa với mức tăng 1.91% và nhanh chóng nới rộng đà tăng lên mức 5.77% khi đồng JPY suy yếu so với đồng USD.

Chỉ số ASX của Australia vọt 2.97% nhờ đà tăng 3.22% của nhóm cổ phiếu năng lượng và mức nhảy vọt 5.28% của nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu.

Chỉ số NZX 50 của New Zealand leo 2.16% sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) hạ lãi suất bớt 0.25% xuống mức thấp kỷ lục 1.75% trước giờ thị trường mở cửa.

Không ngoại lệ, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng phục hồi sau chuỗi ngày giảm điểm. Tính đến 10h ngày 10.11, chỉ số VN-Index tăng 6,08 điểm lên 676 điểm, HNX – Index tăng 0,99 điểm, lên 81 điểm, VN30 Index tăng 5,04 điểm, lên 640 điểm.

Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo trong phiên hôm qua đều hồi phục ấn tượng. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, VNM, HSG, GAS, HPG… đồng loạt tăng mạnh giúp thị trường mau chóng bứt phá.

Không chỉ cổ phiếu Bluechips, đà tăng của thị trường được lan tỏa rộng khắp các nhóm ngành như tài chính, xây dựng, bất động sản, thép… Ngoài ra, các cổ phiếu được hưởng lợi từ sự phục hồi của hàng hóa nguyên liệu, đặc biệt cao su thiên nhiên như PHR, TRC, DPR đang giao dịch hết sức sôi động.

Nhóm cổ phiếu bia tiếp tục là tâm điểm của thị trường với hàng loạt cổ phiếu tăng mạnh như SMB, WSB, BSP, HAD, THB, BHP, HAT…

Nhà đầu tư bình tâm trước những phân tích của các chuyên gia về những tuyên bố tranh cử của ông Trump sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Ông Trump khó làm thế giới đảo lộn

TS. Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình giảng dạy Đại học Fulbright Việt Nam, phân tích những tuyên bố làm lên “hiện tượng Trump” trong quá trình tranh cử của ông ta nếu trở thành chính sách thì quả là đáng sợ vì chúng sẽ làm thế giới này đảo lộn tất cả.

“Tuy nhiên, cho dù Tổng thống Mỹ được xem là người có quyền lực nhất hành tinh thì trong hệ thống có kiểm soát và đối trọng chặt chẽ những gì người đứng đầu chính phủ có thể làm cũng rất giới hạn”, ông Du trấn an.

Theo ông Du, hầu hết các vấn đề quan trọng của quốc gia đều phải được luật hóa với sự biểu quyết của hai viện trong Quốc hội mà ở đó, quan tâm lớn nhất của các đại biểu là làm sao giữ ghế của mình do địa phương bầu lên.

“Do vậy, rất khó để thuyết phục các đại biểu nơi người Mỹ la tinh (Latino) có tiếng nói quan trọng thông qua đạo luật xây bức tường ngăn người nhập cư. Thỏa hiệp để tạo ra những kết quả không ai hoàn toàn có được điều mình muốn là cách thức vận hành của mô hình này”, ông Du phân tích.

Hơn thế, cho dù qua cuộc bầu cử lần này cho thấy vai trò của tiền bạc không phải là có ý nghĩa quyết định nhưng nó vẫn có vai trò rất lớn. Sự chi phối của những nhóm lợi ích vẫn đang hiện hữu. Đụng tới vấn đề Nato là đụng đến những tập đoàn quốc phòng hùng mạnh có liên hệ mật thiết với những người Cộng hòa nên không phải là điều đơn giản.

“Do vậy, với một người ngoại đạo như Trump lên làm tổng thống khả năng sẽ có một số thay đổi trong chính sách của Mỹ nhưng khó có thể làm cho thế giới này đảo lộn. Cứ nhìn những gì mà ông Obama tuyên bố và những gì ông ấy thực sự làm được theo kỳ vọng của công chúng thì có thể hình dung ra những gì Trump có khả năng làm”, ông Du phân tích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...