Thứ Năm, ngày 24/05/2018 06:04 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 12:55 PM (GMT+7)

“Vũ Quang Hải nên rút khỏi Sabeco, đây không phải chuyện hình sự mà là lòng tự trọng"

Theo TS Nguyễn Đình Cung, Nhà nước nắm giữ 80% vốn điều lệ, các cổ đông nhỏ chỉ 20%. "Nhưng tiền này không phải vỏ hến và 20% vốn của họ phải có tiếng nói và phải có thành viên trong HĐQT.

   

Trả lời về việc Bộ Công Thương mới đây có văn bản trả lời Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) về việc ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tại Sabeco là "đúng quy định", TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nói: "Trơ trẽn"!.

 “vu quang hai nen rut khoi sabeco, day khong phai chuyen hinh su ma la long tu trong" hinh anh 1

"Việc vin cớ xin người và nói là đúng quy trình là sai, bởi như vậy anh đã làm không vì lợi ích tối đa của cổ đông"

Cụ thể, tuần trước, VAFI đã nhận được văn bản của Bộ Công Thương về những ý kiến, kiến nghị của Hiệp hội này với ông Vũ Quang Hải, uỷ viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Theo đó, mặc dù cho rằng có sai sót trong quá trình tuyển dụng và  bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Vinataba, song Bộ Công Thương khẳng định, các quy trình bổ nhiệm ông này tại PVFI và Sabeco là đúng quy trình; chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng giám đốc công ty này.

Ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, Bộ Công Thương vẫn đang cố tình bảo vệ cho cái sai của bộ này và cho biết đã gửi văn bản đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ để các cơ quan này ra các phán quyết cho công bằng, khách quan hơn.

Trao đổi với PV ngày 20.8, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ông cũng chưa nhận được văn bản của VAFI về việc này.

"Tuy nhiên, qua đọc trên báo chí về nội dung Bộ Công Thương gửi VAFI khẳng định việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải ở Sabeco là đúng quy trình hay đúng quy định, tôi chỉ có thể nói đó là sự trơ trẽn. Không còn gì để nói", ông Cung tỏ thái độ.

Trước đó, ông Cung đã cho rằng, hiện Sabeco đã là công ty cổ phần, không còn là doanh nghiệp Nhà nước. "Bộ Công Thương chỉ được quyền đề cử người vào thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), sau đó Đại hội đồng cổ đông bầu HĐQT rồi HĐQT mới bổ nhiệm các chức danh Tổng Giám đốc (TGĐ) và các Phó TGĐ...Khi bổ nhiệm đó thì có thể phải hỏi ý kiến HĐQT. Chứ ở đây, Sabeco đi “xin” Bộ Công Thương là trái luật", ông nói.

Thứ hai, theo TS Nguyễn Đình Cung, Nhà nước nắm giữ 80% vốn điều lệ, các cổ đông nhỏ chỉ 20%. "Nhưng tiền này không phải vỏ hến và 20% vốn của họ phải có tiếng nói và phải có thành viên trong HĐQT. Chính vì thế, đầu tiên là phải tuyển người là phải tuyển người giỏi nhất, không phải cơ quan Nhà nước nên không giới hạn trong công chức, viên chức mà thuê ai cũng được. Miễn sao họ đáp ứng được tiêu chí của Sabeco đưa ra", ông cho biết.

Cũng theo TS Nguyễn Đình Cung, "việc vin cớ xin người và nói là đúng quy trình là sai, bởi như vậy anh đã làm không vì lợi ích tối đa của cổ đông. Vì mục tiêu của doanh nghiệp (DN) thì anh phải chọn người tốt nhất, minh bạch nhất có những tiêu chuẩn đưa ra công khai chứ không phải đi xin ai cả".

Trước đây khi Sabeco cũng nói rằng việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và các chức vụ của Tổng công ty này là "đúng quy trình", ông Cung nói: "Tôi nói bao nhiêu lần, đừng có nói quy trình nữa. Quy trình chỉ là công cụ, chứ không phải là mục tiêu, mục đích chứ không phải cứ lôi quy trình ra để thực hiện. Quy trình đặt ra là để tìm được những con người như thế mà nếu chưa tìm được thì phải làm lại quy trình. Bây giờ phải tìm người tốt nhất, có tâm và tầm chứ không phải tìm người theo quy trình".

“ông Vũ Quang Hải nên rút khỏi sabeco” đây không phải là chuyện hình sự. Đây là lòng tin, là lòng tự trọng", ông Cung đã từng nói.

Theo Mạnh Quân (Dân Trí)
Xem bình luận
" Rút " trước di chứ dể hình sự hóa thì khổ cả dám dấy nhé?
Bình luận có 0 phản hồi
Còn lâu mới sờ được vào lông chân của Vũ Huy Hoàng nhé
Bình luận có 0 phản hồi
thôi để ảnh ngồi ở đó đi, lỡ ảnh "bị" thuyên chuyển qua chỗ khác nữa thì lại khổ con cháu tụi mình
Bình luận có 0 phản hồi
Còn những người như ông Hải nắm những vị trí chủ chốt thì chỉ làm nghèo đất nước mà thôi.
Bình luận có 0 phản hồi
bỏ tiền ra thì không thể từ chức được phải không hải
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi thich có những người như bác Cung
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Giá vàng hôm nay 23.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
“Chuyển phí sang giá là đúng với bản chất kinh tế, nhưng với trạm...