Thứ Hai, ngày 18/06/2018 22:36 PM (GMT+7)

Bí quyết từ vận dụng quản lý cộng đồng

authorThiên Hương Thứ Bảy, ngày 19/11/2016 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại hội thảo về dự án “Vận dụng kinh nghiệm quản lý cộng đồng trong xây dựng NTM” vừa được Văn phòng điều phối NTM T.Ư tổ chức tại Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Minh Tiến – Chánh Văn phòng cho rằng thành công lớn nhất của dự án là đã hoàn thiện chính sách mới dựa trên nền tảng cộng đồng, theo nguyên tắc phát huy quyền chủ thể của cộng đồng. Ông Tiến cho biết, trên cơ sở phương pháp tiếp cận có sự tham gia và quản lý dựa vào cộng đồng, một bộ tài liệu hướng dẫn toàn diện, thống nhất cho quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020 đã được xây dựng để áp dụng trên cả nước.

   

Từ tháng 3.2016, Văn phòng Điều phối NTM T.Ư đã thành lập tổ chuyên gia đánh giá, lựa chọn tư vấn để thực hiện nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện bộ tài liệu. Tổ chuyên gia đã phối hợp với Ban quản lý dự án để rà soát, phân tích các chính sách, quy định hiện hành của nước ta trong thực hiện xây dựng NTM, vận dụng các bài học kinh nghiệm từ các nước trên thế giới; khảo sát tình hình thực tế tại các địa phương như Hà Giang, Tuyên Quang, Lâm Đồng, Trà Vinh...

 bi quyet tu van dung quan ly cong dong hinh anh 1

Người dân xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tham gia làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: I.T

Trên cơ sở đó, tổ chuyên gia đã xây dựng các tài liệu hướng dẫn lập kế hoạch, quản lý tài chính có sự tham gia của người dân; xây dựng hướng dẫn phát triển cơ sở hạ tầng và bảo dưỡng… Đây được xem là tài liệu chính để giải quyết những hạn chế đã gặp phải trong giai đoạn 2010 – 2015.

Ông Tiến cũng cho biết, dự án “Vận dụng kinh nghiệm quản lý cộng đồng trong xây dựng NTM” được triển khai dưới sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác phát triển Thụy Sĩ (SDC), với tổng vốn 4,3 tỷ đồng.

Qua 5 năm triển khai xây dựng NTM (2010-2015), dù gặp nhiều khó khăn về nguồn lực nhưng chương trình đã đạt được những kết quả rất quan trọng. Tính đến tháng 9.2016, cả nước đã có 2.045 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Dự kiến hết năm nay sẽ có khoảng 25% số xã đạt chuẩn NTM, trong đó sẽ có 30 huyện được công nhận đạt chuẩn.

Tag:  NTM, nông thôn mới   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...