Thứ Ba, ngày 22/08/2017 06:54 AM (GMT+7)

Cây măng mai được săn mua, bà con Lâm Thượng thu 5 tỉ/năm

authorKhắc Điệp Thứ Tư, ngày 09/08/2017 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ dễ trồng, dễ chăm sóc và sản phẩm làm ra luôn được các tư thương và doanh nghiệp chế biến săn đón, cây măng mai ở xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) đã và đang trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

   

 cay mang mai duoc san mua, ba con lam thuong thu 5 ti/nam hinh anh 1

Người dân xã Lâm Thượng phơi khô măng mai. Ảnh: Khắc Điệp

Có lợi thế đất đồi nên khi được chính quyền địa phương vận động mở rộng trồng cây tre măng mai, một loại măng ngọt, gia đình chị Hoàng Thị Thường, dân tộc Tày ở Bản Khéo đã nhiệt tình hưởng ứng và mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng ngô, đỗ tương sang trồng măng mai.

Vốn đầu tư ban đầu không cao, lại dễ chăm sóc nên năm 2009 gia đình chị đã trồng được gần 1.000 gốc măng. Qua 8 năm triển khai, vừa trồng vừa cung cấp giống ra thị trường và thu gom măng của bà con trong bản đem đi tiêu thụ, mỗi năm gia đình chị có thu nhập trên trên 100 triệu đồng.

Theo chị Thường, việc trồng măng thực sự rất phù hợp với điều kiện của gia đình. Cây măng trồng tốt nhất là vào mùa xuân, vì đây là thời điểm lượng mưa đều. Lúc trồng, đối với đất bằng nên bón lót thêm phân NPK hoặc phân chuồng. Khi thu hoạch, mỗi gốc phải để 2 – 3 củ măng phát triển thành cây cho sang năm mọc măng tiếp. Hàng năm, từ tháng 6 đến tháng 8 là thời điểm gia đình chị tất bất với việc phơi măng.

 cay mang mai duoc san mua, ba con lam thuong thu 5 ti/nam hinh anh 2

Măng mai phơi khô có giá bán bình quân 100.000 đồng/kg. Ảnh minh hoạ.

Chị Thường cho biết thêm: “Từ trước tới giờ gia đình tôi trồng nhiều loại cây rồi, nhưng thấy cây măng mai đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho gia đình, mấy năm nay đời sống đã khá giả hơn rất nhiều, không còn khó khăn, vất vả nữa…”.

Ở Bản Muổi, gia đình anh Hoàng Văn Bình là 1 trong những hộ đầu tiên trồng măng mai trong thôn, qua học hỏi kinh nghiệm từ những hộ đi trước, năm 2007 anh mạnh dạn trồng gần 500 gốc măng trên diện tích đồi của gia đình, với những ưu điểm vượt trội, năm 2010 những gốc măng bắt đầu cho thu hoạch, trung bình mỗi năm anh bán được hàng chục tấn tươi, khô các loại, trừ chi phí cho thu lãi khoảng 70 triệu đồng. 

Anh Bình chia sẻ: “Gia đình tôi không chỉ tập trung trồng măng mai mà còn thu mua của các hộ dân trong và ngoài thôn để cung ứng cho thị trường, tôi thấy đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân ở địa phương”.

 cay mang mai duoc san mua, ba con lam thuong thu 5 ti/nam hinh anh 3

Hiện toàn xã Lâm Thượng có khoảng 500ha măng mai, tập trung chủ yếu ở Bản Khéo, Nặm Chắn và Nặm Chọ. Ảnh: Báo Yên Bái 

Không chỉ gia đình anh Bình, chị Thường mà nhiều hộ gia đình khác ở xã Lâm Thượng cũng có kinh tế khá giả từ trồng cây tre măng mai. Hiện toàn xã đã có khoảng 500ha, tập trung chủ yếu ở Bản Khéo, Nặm Chắn và Nặm Chọ, với tổng sản lượng khoảng trên 1.000 tấn măng tươi mỗi năm, thu về hàng tỉ đồng cho người dân địa phương.

Riêng vụ măng năm 2015, bà con nông dân đã thu được gần 1.100 tấn măng tươi, trị giá gần 5 tỉ đồng. Qua đánh giá, cây măng mai hiện nay là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao, bình quân mỗi búi cho thu hoạch từ 2 - 3 tạ măng tươi. Khi thu hoạch về bà con có thể phơi khôi rồi bán ra thị trường với giá trên 100.000 đồng/kg.

 cay mang mai duoc san mua, ba con lam thuong thu 5 ti/nam hinh anh 4

Trồng măng không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, lại dễ chăm sóc. Ảnh minh hoạ 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Kim Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng cho biết: “Mặc dù hiện nay việc tiêu thụ măng đôi lúc gặp khó khăn, song có thể nói từ nhiều năm nay, cây măng mai luôn đem lại giá trị kinh tế cao hơn so với một số loại cây trồng khác và đang trở thành cây trồng chủ lực, giúp bà con nông dân trong xã vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Theo nghị quyết của Đảng bộ xã, thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc mở rộng diện tích, đồng thời chủ động phối hợp với các doanh nghiệp để tạo đầu ra thuận lợi cho sản phẩm măng mai”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

So với Indonesia, Malaysia, Trung Quốc… tiêu đen, tiêu trắng Việt...
Với bản tính nhanh nhạy, ham học hỏi, anh Trương Minh Hùng (ngụ xã...
Theo dự báo thời tiết hôm nay (21.8) của Trung tâm Dự báo Khí tượng...