Thứ Năm, ngày 13/12/2018 04:40 AM (GMT+7)

Có gì đặc biệt mà giống lúa này được đặt tên là Kim cương?

authorThu Trang Thứ Hai, ngày 12/06/2017 19:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Là giống lúa thuần, cảm ôn mới được đưa vào sản xuất thử nghiệm trên diện rộng, Kim cương 111 đã khẳng định được những đặc tính ưu việt: Thời gian sinh trưởng ngắn tương đương Q5, chống chịu sâu bệnh tốt đặc biệt là bệnh đạo ôn vụ xuân và bạc lá vụ mùa, thích nghi rộng, năng suất cao có thể đạt 80-85 tạ/ha, chất lượng gạo khá, cơm mềm vị đậm.

   

 co gi dac biet ma giong lua nay duoc dat ten la kim cuong? hinh anh 1

Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa Kim cương 111 tại Thôn Chùa Thượng, xã An Châu, TP. Hải Dương. 

Nhằm đáp ứng yêu cầu hiện nay của bà con nông dân và thị trường, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh trong những năm tới. Vụ xuân 2017 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) xây dựng những mô hình Kim cương 111 tại các huyện trong tỉnh để đánh giá chất lượng, năng suất và sự thích nghi của giống với đặc tính thổ nhưỡng của địa phương.

Năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt

Nhận xét về kết quả của các mô hình, ông Nguyễn Phú Thụy – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương cho biết: Giống lúa Kim cương 111 được đưa vào sản xuất thử từ vụ xuân 2016, qua thời gian theo dõi chúng tôi thấy giống có nhiều đặc tính ưu việt vượt trội so với các giống lúa khác mà địa phương đang sản xuất đó là khả năng thích ứng rộng, thời gian sinh trưởng ngắn, đẻ nhánh khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt đặc biệt là 2 bệnh bạc lá và đạo ôn, năng suất cao, thâm canh tốt có thể đạt đến 80-85 tạ/ha.

Đứng ngay trên mảnh ruộng của gia đình, bà Nguyễn Thị Xoan (thôn Chùa Thượng, xã An Châu, TP.Hải Dương) chia sẻ: “Đây là vụ đầu tiên gia đình cấy, lúc đầu cũng hơi lo nhưng đến giờ tôi thực sự yên tâm, giống lúa Kim cương 111 phát triển khỏe, ít nhiễm bệnh, đặc biệt là năm nay không thấy có hiện tượng bị nhiễm đạo ôn cổ bông. So với các giống lúa khác đã từng cấy, năng suất cao nhất cũng chỉ đạt 2,2 tạ/sào nhưng vụ xuân 2017 với giống Kim cương 111 tôi dám chắc ruộng nhà tôi phải đạt từ 2,5 tạ/sào trở lên. Năng suất cao như thế này năm tới tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích để nâng cao thu nhập cho gia đình”.

 co gi dac biet ma giong lua nay duoc dat ten la kim cuong? hinh anh 2

Mô hình lúa Kim cương 111 được đông đảo bà con quan tâm, tìm hiểu.

Cũng là một trong những hộ tham gia mô hình, bà Nguyễn Thị Lực (thôn Chùa Thượng, xã An Châu) cho biết: “Các năm trước tôi thường cấy các giống như tẻ thơm, năm nay nhờ được hỗ trợ giống để sản xuất, nhà tôi đã cấy 1,5 sào giống lúa Kim cương 111. Khi mới cấy tôi sợ thưa quá, định dặm thêm, nhưng nghe bà con trong xóm tư vấn không nên dặm vì giống lúa này sinh trưởng và đẻ nhánh rất khỏe nên thôi. Sau khi chăm bón theo đúng quy trình được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn thì đến nay ruộng lúa nhà tôi rất tốt, dự kiến cho năng suất cao”.

Đặc biệt ngay cạnh ruộng lúa của nhà bà Lực, hàng xóm cấy giống lúa khác thì gần như đều bị đạo ôn cổ bông và bạc lá nhưng Kim Cương 111 vẫn rất tốt không hề bị nhiễm. “Như các vụ trước gia đình phải phun phòng trừ sâu bệnh ít nhất là 3 lần, năm nay chỉ phun có 2 lần và chỉ một vài ngày nữa là cho thu hoạch” – bà Lực vui mừng chia sẻ.

Đề nghị mở rộng diện tích

Theo báo cáo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương, với thời tiết vụ xuân  2017 có những diễn biến bất thường, sâu bệnh phát triển mạnh nhưng mô hình 2ha tại thôn Chùa Thượng (xã An Châu, TP.Hải Dương) vẫn cho năng suất cao, đạt 70 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng Q5 15tạ/ha. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Phú Thụy cho biết: bắt đầu tư vụ mùa 2016, chúng tôi đã đưa giống lúa Kim cương 111 vào trồng thử nghiệm tại một số huyện trong tỉnh và đã cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon, có thể dùng thay thế cho một số giống lúa ở phân khúc chất lượng khá đang sản xuất tại địa phương.

Là đại biểu tham dự đánh giá mô hình và cũng là cán bộ quản lý nông nghiệp, ông Nguyễn Trọng Sản – Giám đốc HTX Nông nghiệp Kiến Quốc, huyện Ninh Giang cho hay: “Địa phương chúng tôi đã đưa vào sản xuất thử giống Kim cương 111 với hình thức cấy mạ sân, vì đặc tính thổ nhưỡng vùng đất ở Ninh Giang trũng hơn so với các huyện khác trong tỉnh, đến thời điểm hiện nay cánh đồng trong huyện vẫn sình lầy, còn nước, chính vì vậy lúa chín nhanh hơn, chúng tôi đã thu hoạch xong. Nhờ sự hỗ trợ thường xuyên của cán bộ kỹ thuật Vinaseed từ lúc gieo mạ đến khi thu hoạch, kết quả cho năng suất rất cao, có hộ đạt 2,8 tạ/sào”.

Là giống sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, trỗ tập trung, bông dài, tỷ lệ hạt chắc cao, có thể thay thế có các giống lúa năng suất, chất lượng thấp, chống chịu sâu bệnh kém. Để có cơ sở đưa vào cơ cấu sản xuất đại trà trong những năm tiếp theo, Trung tâm khuyến nông đề nghị Sở NNPTNT Hải Dương và Vinaseed tiếp tục mở rộng diện tích khảo nghiệm giống lúa Kim cương 111 tại các trà mùa sớm và mùa trung – ông Thụy đề nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...