Thứ Năm, ngày 13/12/2018 04:05 AM (GMT+7)

Đại Hiệp "thay da đổi thịt" với “tiêu chí 20”

authorTrần Hậu - Đại Nghĩa Thứ Năm, ngày 20/07/2017 06:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 4 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc đã cán đích NTM vào năm 2014. Hiện nay, địa phương này tập trung các nguồn lực để tiếp tục đầu tư nhằm nâng chất các tiêu chí, đồng thời xây dựng mô hình điểm về “Khu dân cư NTM kiểu mẫu”.

   

Thu nhập tăng lên

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hồng – Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp cho biết: Xây dựng xã đạt chuẩn NTM đã khó, nâng cao và giữ vững các tiêu chí càng khó hơn nên Đại Hiệp xem đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Từ đó, hàng năm, địa phương đều xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để đầu tư ngày càng cao chất lượng các tiêu chí.

“Đặc biệt, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng. Chính vì thế, trong nhiều năm qua, ngoài việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, Đảng ủy, UBND xã chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhờ đó đã tạo sự chuyển biển mạnh mẽ trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân…” – bà Hồng cho hay.

 dai hiep "thay da doi thit" voi “tieu chi 20” hinh anh 1

 Cán bộ, nhân dân xã Đại Hiệp tích cực tham gia xây dựng vườn mẫu, trồng cây xanh, hàng rào… ảnh: T.L

Theo bà Hồng,thời gian qua, nhiều hộ đã tích cực phát triển sản xuất, kinh tế vươn lên thoát nghèo, nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao như: Mô hình sản xuất lúa giống F1 với diện tích trên 100ha, thuộc các thôn Phú Quý, Phú Đông và Tích Phú… giá trị sản xuất đạt 65 tạ/ha, thu nhập gấp 1,5 lần so với lúa thường. Mô hình trồng tiêu, mô hình nuôi ba ba ở thôn Phú Hải; mô hình nuôi cá, mô hình chăn nuôi bò thịt, ở thôn Đông Phú…

Hiện nay trên địa bàn Đại Hiệp có hơn 30 doanh nghiệp đã và đang hoạt động khá hiệu quả như: Công ty TNHH MTV Tân Thành Thắng, HTX Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Đại Hiệp, Công ty may DHF Đại Hiệp… hàng năm giải quyết hàng nghìn lao động cho địa phương, với mức thu nhập từ 3,5-5 triệu đồng/người/tháng. Xã có trên trên 540 hộ hoạt động trên lĩnh vực thương mại dịch vụ, giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động phi nông nghiệp và tăng thu nhập cho kinh tế hộ gia đình.

“Có thể dễ dàng nhận thấy bức tranh nông thôn ở Đại Hiệp ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Năm 2014, thu nhập bình quân đầu người đạt 23,6 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo 3,17%, thì đến cuối năm 2016, thu nhập tăng lên 32 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,86% và dự kiến năm 2017 này sẽ tăng lên từ 36-38 triệu đồng/người/năm” – bà Hồng phấn khởi nói.

Nâng chất và xây dựng tiêu chí thứ 20

Từ khi triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, bộ mặt thôn xóm được cải thiện rõ nét. Việc kết hợp phát triển kinh tế vườn với xây dựng NTM không chỉ giữ được nét bình dị của làng quê mà còn giúp bà con khu vực nông thôn có thu nhập cao và cuộc sống sung túc hơn”.
Bà Nguyễn Thị Hồng 

Theo bà Hồng, ngoài việc chú trọng đầu tư các tiêu chí về cơ sở hạ tầng như thủy lợi, nhà văn hóa, giao thông… hiện nay phong trào xây dựng “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” (hay còn gọi là tiêu chí số 20) ở xã tiếp tục được đẩy mạnh. Trong đó, Đại Hiệp chọn thôn Đông Phú để triển khai xây dựng. Hiện nay, địa phương đã thực hiện trước một số nội dung như trồng cây xanh, chỉnh trang tường rào, cổng ngõ, xây dựng khu vườn mẫu và một số giải pháp về vấn đề vệ sinh môi trường.

“Thời gian qua, người dân trong thôn ngoài việc tích cực chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế, còn rất hăng hái tham gia các phong trào của thôn, xóm phát động. Người dân tham gia hàng nghìn ngày công, hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng đường giao thông, trồng cây xanh… Nhờ đó, bộ mặt của thôn Đông Phú đã có những thay đổi đáng kể, đời sống người dân ngày càng sung túc hơn trước...” - ông Phạm Minh Phú - Trưởng thôn Đông Phú cho biết.

Việc hình thành thêm “tiêu chí số 20” trong xây dựng NTM đã và đang làm chuyển biến nhận thức của người dân về phát triển kinh tế vườn, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, bảo vệ môi trường. Đồng thời, thay đổi tập quán sản xuất của người dân từ tự cung, tự cấp sang tư duy sản xuất hàng hóa, khai thác phát huy tối đa tiềm năng đất vườn…/.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...