Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 18:05 PM (GMT+7)

Đánh thức tiềm năng làm giàu của nhà nông ven biển

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 03/11/2016 08:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều nông dân nghèo tại huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đang phấn khởi trên hành trình vươn lên làm giàu và ổn định cuộc sống nhờ được tiếp sức của nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND)...

   

Vốn gốc sinh lời gấp 3

Nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn huyện Ninh Hải không những tạo thuận lợi cho hội viên, ND đầu tư phát triển kinh tế gia đình mà còn tạo công ăn, việc làm cho nhiều lao động vùng nông thôn. Ninh Hải là một trong những địa phương tiên phong về vận dụng nguồn vốn Quỹ HTND để phát triển kinh tế cho hội viên, ND. Nhiều mô hình sử dụng vốn Quỹ HTND có hiệu quả như trồng măng tây, trồng nho, nuôi bò sinh sản, nuôi lợn...

 danh thuc tiem nang lam giau cua nha nong ven bien hinh anh 1

Anh Nguyễn Đức Ân (xã Tân Hải) chăm sóc đàn lợn gây dựng từ vốn vay Quỹ HTND. Ảnh: Công Tâm

Theo ông Nguyễn Ngọc Hoa, từ đầu năm 2016  đến nay, Hội ND huyện Ninh Hải đã tham gia thẩm định việc sử dụng vốn Quỹ HTND cho 6 dự án, mô hình, trong đó có 5 dự án, mô hình đã nhận được vốn với 1,3 tỷ đồng. Nhiều dự án, mô hình tạo hiệu quả kinh tế rõ nét như nuôi cá bớp; nuôi bò vỗ béo; trồng nho xanh, làm muối...

Anh Nguyễn Đức Ân ở thôn Gò Thao, xã Tân Hải, huyện Ninh Hải là hội viên ND nghèo kể lại việc vay 10 triệu đồng từ Quỹ HTND cách đây khoảng 2 năm: “Nhà tui nuôi lợn từ đầu năm 1993. Nuôi lợn đã giúp cho gia đình phát triển kinh tế vững chắc. Các năm trước, cứ mỗi năm tui nuôi bình quân 2 lứa, mỗi lứa cho lãi từ 30 – 40 triệu đồng. Có vốn tích lũy, tui chuyển sang đầu tư đào ao nuôi tôm”.

Nhưng liên tiếp các vụ tôm, anh Ân đều thất bại do thời tiết quá khắc nghiệt và bị dịch bệnh nặng. Gia đình anh Ân không còn vốn để làm ăn, hỏi vay thì không ai cho mượn bởi sợ anh lại thất bại. Nhờ hội viên, ND mách bảo, giữa năm 2015 anh Ân được vay vốn của Quỹ HTND với số tiền 10 triệu đồng. Với số tiền này, anh Ân mua được 2 con lợn nái sinh sản.  Vừa chăn nuôi, anh vừa học hỏi thêm kinh nghiệm của những chủ trang trại và bổ túc thêm kiến thức về thú y. Nhờ vậy, đàn lợn của gia đình anh đã không ngừng phát triển.

Anh Ân khoe: “Đợt vừa rồi, tui mới xuất bán 1 con lợn nái với giá 6 triệu đồng, đây là công sức sau nhiều tháng mà gia đình đã bỏ ra. Con còn lại tui tiếp tục chăm sóc  và đã đẻ được 7 lợn con…”. Theo anh Ân, 7 con lợn trong chuồng đang phát triển mạnh, khoảng 1,5 tháng nữa sẽ cho xuất chuồng. Hiện bình quân mỗi con đạt trọng lượng từ 40 – 50kg, với giá bán dao động từ 41.000 – 43.000 đồng/kg, ước tính anh có hơn 30 triệu đồng.

Cho vay theo dự án, mô hình

Ông Nguyễn Ngọc Hoa-Chủ tịch Hội ND huyện Ninh Hải cho biết, nếu như trước đây, nguồn vốn Quỹ HTND được sử dụng cho vay nhỏ, lẻ ở các hộ thì mấy năm trở lại đây đã thực hiện cho vay theo dự án, mô hình. Tại các dự án, mô hình này đều có sự liên kết giữa các hộ vay vốn. Việc liên kết giữa các hộ là nhằm chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau bổ sung kiến thức, kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh.

Ông Mai Văn Cảnh – Chủ tịch Hội ND xã Tân Hải cho biết thêm, bên cạnh việc tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, ND tham gia ủng hộ, phát triển Quỹ HTND, Hội ND xã còn xác định phải sử dụng hiệu quả đồng vốn đã gây dựng được. Trong năm 2015, Quỹ HTND huyện đã giải ngân vốn cho 2 hộ phát triển chăn nuôi.  Tháng 4.2016, Hội ND xã đã tiếp tục giải ngân vốn cho 3 hộ chăn nuôi khác với tổng số tiền 60 triệu đồng.

“Nguồn vốn Quỹ HTND đã giúp cho nhiều hội viên, ND xây dựng mô hình sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, qua đó nâng cao uy tín, vị thế của Hội ND…”-ông Nguyễn Ngọc Hoa khẳng định. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi con trâu, bò ra đồng ăn cỏ phải đóng 100.000 đồng phí đồng...
Dù có một công việc với một mức lương mà nhiều người mơ ước, nhưng...
Những ngày ở Nhật Bản, các siêu nông dân Việt Nam đã đi từ bất ngờ...