Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:55 AM (GMT+7)

Gỡ khó cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

authorNguyên Vỹ Thứ Tư, ngày 16/11/2016 09:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tìm sự chia sẻ để đồng hành cùng doanh nghiệp ngay khi các dự án còn ở giai đoạn khởi động là mục tiêu quan trọng của Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM (AHTP) trong giai đoạn 2016 - 2020.

   

AHTP chưa phát huy hết vai trò

Đó là chia sẻ thiết thực mà ông Đinh Minh Hiệp - Trưởng ban quản lý AHTP muốn gửi gắm tới cộng đồng doanh nghiệp tại hội nghị xúc tiến đầu tư khu nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) mở rộng 2016 vừa tổ chức tại TP.HCM. Hoạt động từ tháng 4.2010, AHTP đã dần khẳng định vị trí tiên phong trong việc phát triển nền NNCNC của thành phố và tạo sức lan tỏa sang các tỉnh thành lân cận. Nhưng so sánh trong chiến lược phát triển nông nghiệp chung, AHTP thừa nhận vẫn chưa phát huy được hết vai trò của mình, chưa gắn kết chặt chẽ với các chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

 go kho cho doanh nghiep dau tu nong nghiep cong nghe cao hinh anh 1

Lãnh đạo AHTP kêu gọi đầu tư vào khu nông nghiệp công nghệ cao mở rộng năm 2016. Ảnh: N.V

 Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiền thuê đất được áp dụng là 1.140 đồng/m2/năm (không tính chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng), thời hạn thuê đất tối đa là 50 năm, hỗ trợ 50% chi phí duy tu bảo dưỡng hạ tầng (chỉ đóng khoảng 7,7 triệu/ha/năm).

Là doanh nghiệp đầu tiên tham gia chương trình ươm tạo tại AHTP, ông Phạm Xuân Hưng- Giám đốc Công ty Phân bón Phương Nam cho biết đã nhận được nhiều sự hỗ trợ thiết thực.

Từ lúc chẳng có gì ngoài “hai bàn tay trắng” đến nay, công ty đã có nhiều chủng loại sản phẩm hữu cơ vi sinh sản xuất theo công nghệ hiện đại. Nhưng theo ông Hưng, hầu hết các doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động khó khăn do thiếu quỹ đất và các nguồn vốn trung và dài hạn. Những quy định mới trong cơ chế hiện hành cũng khiến các doanh nghiệp sản xuất phân bón quy mô nhỏ như của ông gặp khó khăn.

Đồng tình quan điểm này, ông Lê Duy Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Nấm Trang Sinh cho biết không ngại vấn đề kỹ thuật vì bản thân ông có hơn 40 nghiên cứu và đã đầu tư hơn 10 tỷ đônồng cho sản xuất nấm công nghệ cao. “Nhưng vấn đề tiếp cận vốn không phải dễ. Doanh nghiệp đầu tư trên đất của nhà nước, không thể dùng của công làm tài sản thế chấp để vay ngân hàng” - ông Thắng nói.

Ngoài ra, còn phải kể đến những nhiêu khê, rắc rối trong các thủ tục hành chính vì doanh nghiệp không đủ chuyên môn. Ông Thắng đề xuất nếu được AHTP hỗ trợ thêm, doanh nghiệp sẽ có nhiều điều kiện để yên tâm sản xuất.

Tiền thuê đất chỉ hơn 1.000 đồng/m2/năm

Ban quản lý AHTP thừa nhận, thời gian qua, việc thu hút các doanh nghiệp tham gia ươm tạo cũng như việc hỗ trợ quản lý đầu tư chưa đạt hiệu quả cao. Bên cạnh việc tháo gỡ các vướng mắc hiện tại, các dự án đầu tư xây dựng mới đi kèm nhiều chính sách ưu đãi sẽ được AHTP ưu tiên hàng đầu cho giai đoạn 2016 – 2020. Ngoài khu NNCNC tại xã Phạm Văn Cội (Củ Chi) đang hoàn chỉnh phương án đầu tư mở rộng 200ha, AHTP đang triển khai thêm nhiều dự án công nghệ cao mới.

Cùng khởi động trong năm 2016, hai dự án mà AHTP đang tập trung hoàn thiện là khu nuôi trồng thủy sản 89,7ha tại xã Long Hòa (Cần Giờ) và dự án khu NNCNC lĩnh vực trồng trọt, sau thu hoạch 23 ha ở xã Phước Vĩnh An (Củ Chi).

Khu dự án tại xã Long Hòa được dành khoảng 50ha để kêu gọi vốn đầu tư của doanh nghiệp, ước tính 760 tỷ đồng (15,3 tỷ/ha), cơ bản đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư. Dự án tại xã Phước Vĩnh An đã lập phương án đầu tư trình hội đồng thẩm định thành phố.

Doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều chính sách ưu đãi khi đầu tư vào các dự án này như tiền thuê đất, thời gian thuê đất, phí duy tu bảo dưỡng hạ tầng… Theo ông Đinh Minh Hiệp - Trưởng Ban quản AHTP, cách thức trước đây là chờ hoàn thiện xong cở sở hạ tầng mới kêu gọi đầu tư. Các thủ tục, công tác thẩm định kéo dài làm lỡ nhịp, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án của nhà đầu tư.

“AHPT muốn kêu gọi sớm ngay khi các dự án còn đang khởi động chính vì muốn đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc ngay từ bước đầu để công tác triển khai và hoạt động đạt hiệu quả cao” - ông Hiệp cho biết. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...