Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 03:43 AM (GMT+7)

Hòa Bình: Người dân rủ nhau "mặc áo" trắng cho bưởi thêm ngon, sạch

authorXuân Tuấn Thứ Tư, ngày 05/07/2017 07:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bọc túi cho quả bưởi mang lại nhiều lợi ích, quả không bị ruồi vàng phá hoại, mẫu mã đẹp. Mấy năm gần đây, bà con nông dân ở miền Bắc đã bắt đầu thay đổi tư duy biết mặc “áo” cho quả để thu được năng suất cao hơn.

   

Bùi Thị Xuyến, xóm Bầy, xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã dùng túi bọc bưởi được 2 năm gần đây. Vườn bưởi đỏ của chị Xuyến luôn sai quả và đạt chất lượng, được khách hàng ưa chuộng.

 hoa binh: nguoi dan ru nhau "mac ao" trang cho buoi them ngon, sach hinh anh 1

Màu xanh quả bưởi vẫn được giữ nguyên khi sử dụng túi bọc bưởi. 

Chị Xuyến chia sẻ: “Tôi được người quen ở Hưng Yên giới thiệu cho chỗ mua túi bọc bưởi. Năm đầu tôi cũng hơi lo, liệu bọc quả có ảnh hưởng không. Tuy nhiên nỗi lo lắng đó qua mau, khi vụ bưởi đầu tiên, bưởi không những đẹp mã mà chất lượng ngon hơn hẳn. Tư thương đã mua sạch cả vườn”.

 hoa binh: nguoi dan ru nhau "mac ao" trang cho buoi them ngon, sach hinh anh 2

Mặc "áo" cho bưởi sẽ mang lại nhiều lợi ích: Quả to đẹp, không bị côn trùng, đặc biệt là con ruồi vàng hết cơ hội phá hoại. 

Nhà chị Xuyến có 50 cây bưởi đỏ đã cho thu hoạch. Năm 2016, chị thu được trên 100 triệu đồng. Niên vụ năm nay, chị Xuyến cũng mua cả vạn túi bọc. Túi bọc bưởi giống như cái túi đẫy của các cụ ngày xưa. Miệng túi được may chắc chắn và lồng sợi dây nhỏ ở miệng túi. Khi bọc chỉ cần dùng tay thít sợi dây này lại là xong. Ai bọc nhanh tay, mỗi ngày có thể bọc được hơn nghìn quả bưởi.  

 hoa binh: nguoi dan ru nhau "mac ao" trang cho buoi them ngon, sach hinh anh 3

Bọc túi cho bưởi sẽ giảm chi phí về thuốc trừ sâu. 

Cũng giống như gia đình chị Xuyến, anh Nguyễn Văn Thế ở xóm Tháu, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) cũng đã mạnh mua 2.000 túi bọc bưởi. “Quả bưởi to bằng nắm tay là bắt đầu bọc. Nhờ bọc sớm, vườn bưởi nhà tôi không có quả nào bị cháy nắng. Trong khi những vườn không bọc túi cho quả, cây nào cũng bị rám quả. Nhờ bọc quả mà sâu đục trái, sâu vẽ bùa không thể tấn công quả. Từ khi mặc “áo” cho quả, không một quả bưởi nào trong vườn nhà tôi bị rụng cả”, anh Thế cho biết.

 hoa binh: nguoi dan ru nhau "mac ao" trang cho buoi them ngon, sach hinh anh 4

750đ/1 túi bọc bưởi. Nó được sử dụng 2 vụ mới hỏng. Như vậy chi phí cho việc mua túi bọc hết rất ít mà lợi thì nhiều đường. 

Túi bọc bưởi đã được nhà vườn ở miền Nam sử dụng nhiều năm nay. Tuy nhiên, những trang trại trồng cây ăn quả ở miền Bắc áp dụng chậm hơn, đặc biệt là những vườn bưởi ở Hòa Bình, bà con còn chưa tin dùng. Thời gian gần đây, nhiều nông dân đã hiểu ra lợi ích của việc dùng túi bọc quả, họ cũng bắt đầu sử dụng túi bọc quả nhiều hơn.

 hoa binh: nguoi dan ru nhau "mac ao" trang cho buoi them ngon, sach hinh anh 5

Vườn bưởi sẽ miễn nhiễm với ruồi vàng, nếu như quả bưởi được "mặc áo" bảo vệ như thế này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...