Thứ Tư, ngày 20/02/2019 08:22 AM (GMT+7)

Kiến nghị Chính phủ dùng vốn dự phòng để giám sát tàu cá theo yêu cầu của EC

authorĐình Thắng Thứ Tư, ngày 04/07/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là kiến nghị của Tổng cục Thuỷ sản tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị.

   

Báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về kết quả đạt được của ngành thuỷ sản trong 6 tháng đầu năm 2018, ông Trần Đình Luân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho biết, 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 3.561 nghìn tấn; trong đó, sản lượng khai thác 1.767 nghìn tấn, sản lượng nuôi trồng 1.793 nghìn tấn. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 4.026 triệu USD.

 kien nghi chinh phu dung von du phong de giam sat tau ca theo yeu cau cua ec hinh anh 1

6 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 3.561 nghìn tấn; trong đó, sản lượng khai thác 1.767 nghìn tấn, sản lượng nuôi trồng 1.793 nghìn tấn. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 4.026 triệu USD. Ảnh: IT

So với cùng kỳ năm 2017, tổng sản lượng thủy sản tăng 5,7%; trong đó sản lượng khai thác tăng 5,0%, sản lượng nuôi trồng tăng 6,4% (tôm nước lợ tăng 10,7%, trong đó tôm sú tăng 5,8%, tôm thẻ tăng 14,5%; cá tra tăng 9,9%); kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng 12,9%.

Đánh giá kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, ông Trần Đình Luân cho rằng, kết quả sản xuất tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng, với mức tăng trưởng khá, đồng bộ tăng cả về sản lượng và xuất khẩu, tạo cơ sở để hoàn thành kế hoạch cả năm.

 kien nghi chinh phu dung von du phong de giam sat tau ca theo yeu cau cua ec hinh anh 2

Để thực hiện tốt các khuyến nghị của EC, Tổng cục Thuỷ sản đề xuất với Chính phủ cho phép sử dụng nguồn kinh phí dự phòng ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để thực hiện cho đầu tư nâng cấp một số cảng cá loại I. Ảnh: IT

Trong nuôi trồng thủy sản, không để xảy ra dịch bệnh, vật tư đầu vào, chất lượng con giống được kiểm soát; kết quả sản xuất các đối tượng chủ lực tiếp tục theo định hướng tái cơ cấu, có hiệu quả hơn, sản lượng tôm nước lợ và cá tra đều tăng so với cùng kỳ. Trong khai thác hải sản, tiếp tục bảo đảm an toàn đối với người và tàu cá, chất lượng hải sản khai thác (đặc biệt là cá ngừ) đã được cải thiện, nâng cao hiệu quả sản xuất; công tác quản lý tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 tiếp tục được quan tâm.

Về việc thực hiện các khuyến nghị cảnh báo thẻ vàng của EC đối với sản phẩm hải sản của Việt Nam, Tổng cục Thuỷ sản cho hay, từ ngày 16-24.5, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thuỷ sản của Uỷ ban Châu Âu (Đoàn Thanh tra EC) đã sang làm việc tại Việt Nam để kiểm tra tình hình triển khai thực hiện 9 khuyến nghị của Uỷ ban Châu Âu (EC) về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). 

EC ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các cơ quan Trung ương trong việc chống khai thác IUU, tuy nhiên khi kiểm tra thực địa, Đoàn Thanh tra EC cho rằng tình hình thực hiện chống khai thác IUU của Việt Nam triển khai trên thực tiễn tại các địa phương còn chưa được cải thiện đáng kể.

Việc cấp chứng nhận, xác nhận sản phẩm thủy sản khai thác còn sai sót; hệ thống giám sát tàu cá chưa đáp ứng được yêu cầu, tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn diễn biến phức tạp; mức xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm khai thác IUU còn thấp, chưa tạo được sự răn đe, chưa tương đồng với một số nước trong khu vực và quốc tế.

Để nghiêm túc khắc phục các tồn tại, thiếu sót, bất cập và thực hiện các nội dung của Đoàn Thanh tra EC đưa ra trong đợt kiểm tra, đánh giá vừa qua, Bộ NN&PTNT cùng các bộ ngành địa phương liên quan sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp cấp bách, trọng tâm như tiếp tục hoàn thiện khung pháp luật về thủy sản; Thành lập Ban chỉ đạo về chống khai thác IUU của Chính phủ; Hoàn thành thủ tục để gia nhập Hiệp định biện pháp quốc gia có cảng của FAO và Hiệp định Đàn cá di cư của Liên Hợp quốc trong tháng 7.2018; Bảo đảm duy trì hệ thống giám sát Movimar thực hiện năm 2019-2020 cho khối tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên theo khuyến nghị của EC.

Đối với các địa phương, trong 6 tháng cuối năm 2018 phải tập trung nguồn lực, có các biện pháp cụ thể, cấp bách để quản lý, kiểm soát chặt chẽ đội tàu của các địa phương, trong việc: tăng cường kiểm soát tàu cá xuất bến và tàu cá tại cảng;  kiểm soát sản lượng cập bến tại cảng; thực hiện tốt cơ chế phối hợp và xử lý ngay giữa các lực lượng kiểm tra, kiểm soát trên biển khi phát hiện các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; có biện pháp xử lý quyết liệt như: rút giấy phép khai thác, không cấp giấy phép mới đối với các chủ tàu có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ hoặc bị phát hiện trên hệ thống giám sát hành trình.

Để thực hiện tốt các khuyến nghị của EC, Tổng cục Thuỷ sản đề xuất với Chính phủ cho phép sử dụng nguồn kinh phí dự phòng ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để thực hiện cho đầu tư nâng cấp một số cảng cá loại I để kịp thời đáp ứng yêu cầu của EC trong việc giám sát tàu cá, truy xuất nguồn gốc và quản lý khai thác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, ông Mai Văn...
Chiều 19.2, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã họp báo thông tin về tình hình...
Được nuôi thử nghiệm từ năm 2017, đến nay cá chép giòn ở Khánh Hòa...