Thứ Năm, ngày 21/03/2019 12:44 PM (GMT+7)

Kinh hãi: Lợn chết bị vứt đầy suối ở Lâm Đồng, mới vớt được 100 con

authorVăn Long Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 09:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng chức năng và người dân địa phương huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã vớt được khoảng 100 xác lợn chết trôi nổi trên suối Cam Ly và tiêu hủy theo quy định.

   

Ngay sau khi Báo Dân Việt đăng tải bài viết “Lâm Đồng: Bùng phát dịch lở mồm long móng, lợn chết vứt đầy suối” thì UBND huyện Lâm Hà đã ra văn bản hỏa tốc về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn ở địa bàn.

 kinh hai: lon chet bi vut day suoi o lam dong, moi vot duoc 100 con hinh anh 1

Lâm Đồng bùng phát dịch lở mồm long móng, lợn chết vứt đầy suối.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà và lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn đi kiểm tra tại một số hộ chăn nuôi lợn tại thôn 6 (xã Gia Lâm), thôn Thanh Trì (xã Đông Thanh), thôn Hoàn Kiếm 1 (xã Nam Hà).

Qua làm việc và tìm hiểu với người dân, lãnh đạo huyện cho biết nguyên nhân chủ yếu xảy ra dịch lở mồm long móng là do việc vận chuyển, nhập xuất lợn vào địa phương không được kiểm dịch. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành Pháp lệnh Thú y của người tham gia vận chuyển, kinh doanh động vật, trong đó có lợn chưa tốt; tỷ lệ tiêm phòng trên đàn lợn thấp; công tác thông tin, tuyên truyền đối với người vận chuyển, kinh doanh lợn chưa hiệu quả.

 kinh hai: lon chet bi vut day suoi o lam dong, moi vot duoc 100 con hinh anh 2

Lãnh đạo UBND huyện Lâm Hà đã đi kiểm tra thực tế khi có thông tin lợn chết vứt dọc con suối Cam Ly.

Ông Đinh Đức Chí - Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà cho biết, huyện đã hoàn thành việc xử lý số xác lợn chết, trôi nổi trên suối Cam Ly chảy qua địa bàn một số xã. Cụ thể, lực lượng chức năng và người dân đã vớt được khoảng 100 xác lợn chết, thả trôi nổi trên suối Cam Ly đoạn chảy qua địa bàn xã Gia Lâm và một số xã khác. Số xác lợn chết này được tiêu hủy bằng các phương pháp chôn lấp, xử lý bằng vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng theo đúng quy định.

 kinh hai: lon chet bi vut day suoi o lam dong, moi vot duoc 100 con hinh anh 3

Đến nay lực lượng chức năng và người dân địa phương huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã vớt được khoảng 100 con lợn chết tại suối Cam Ly.

Đồng thời, huyện Lâm Hà yêu cầu các xã, thị trấn tổ chức khoanh vùng dập dịch, tiêu hủy những đàn lợn nhiễm bệnh lở mồm long móng tại bãi tập trung của xã. Xử lý nghiêm các hộ chăn nuôi gia súc nói chung, nuôi lợn nói riêng không thực hiện khống chế dịch để dịch lây lan trên diện rộng.

Bên cạnh đó, huyện Lâm Hà cũng nhấn mạnh cần xử lý nghiêm, đúng quy định những tổ chức, cá nhân không chấp hành tiêm phòng vắc xin bắt buộc cho đàn lợn, đàn gia súc; vận chuyển, giết mổ, buôn bán lợn, sản phẩm động vật chưa qua kiểm dịch của ngành Thú y...

Xem bình luận
Không chỉ ở Lâm đồng mà khắp nơi đâu đâu cũng bốc mùi lợn chết , quê tôi Quỳnh phụ Thái bình lợn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...