Thứ Ba, ngày 21/01/2020 15:44 PM (GMT+7)

Lão nông 2 lần suýt phá sản, cuối cùng vẫn giàu từ xoài cát

authorPhan Thị Anh Thư Thứ Ba, ngày 23/01/2018 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lão nông nổi tiếng đất Cao Lãnh (Đồng Tháp) Đoàn Thanh Hiền không chỉ vì từng 2 lần suýt phá sản vì xoài cát mà còn kiên trì tìm giải pháp làm giàu từ loại trái cây này. Hiện, với 17 công trồng xoài cát Hòa Hộc, xoài Cát Chu, mỗi năm ông Hiền thu lãi hàng trăm triệu đồng...

   

Rất bận bịu để tiếp đón đoàn tham quan của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn đến khảo sát khu vườn xoài của mình, nhưng ông Đoàn Thanh Hiền, 58 tuổi vẫn tranh thủ thời gian kể cho chúng tôi nghe những bước thăng trầm của mình từ khi gắn với giống xoài cát Mỹ Xương (xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Hai lần phá sản bởi xoài cát

Ông Đoàn Thanh Hiền kể lại: “Hồi đầu trồng xoài cát chưa nắm được các biện pháp khoa học kỹ thuật, bờ bao vườn không đảm bảo nên tôi bị phá sản đến 2 lần. May nhờ mọi người động viên và có sự giúp đỡ tận tình của các giảng viên Trường Đại học Cần Thơ nên tôi đã gắng làm lại từ đầu và vườn xoài cát đạt hiệu quả như bây giờ”.

 lao nong 2 lan suyt pha san, cuoi cung van giau tu xoai cat hinh anh 1

Ông Đoàn Thanh Hiền giới thiệu về cây xoài cát Hòa Lộc vừa nuôi trái non, vừa trổ bông mới. Ảnh: A.T

 lao nong 2 lan suyt pha san, cuoi cung van giau tu xoai cat hinh anh 2

Ông Đoàn Thanh Hiền (thứ 2 bên phải) giới thiệu về nghề trồng xoài với đoàn du khách Nhật Bản. Ảnh: A.T

“Cần cù, sáng tạo, nhạy bén, nắm bắt tốt thương trường, tận dụng tốt các giải pháp KHKT, luôn sống hết lòng vì mọi người” - đó là những gì nhiều người nói về ông Đoàn Thanh Hiền, một nông dân kiểu mới ở xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Theo lời của ông Hiền, ban đầu gia đình chỉ trồng 4 công xoài cát Hòa Lộc. Sau đó thấy ăn nên làm ra nên mạnh dạn đầu tư thêm 13 công nữa và chuyên canh toàn bộ vườn nhà 2 loại xoài chủ lực, trong đó có 12 công xoài cát Hòa Lộc và 5 công xoài cát Chu. Tổng số cây cho trái hiện nay trong vườn nhà ông Hiền là 450 cây. Những cây xoài cát này đều có tuổi đời từ 12-16 năm và đều được trồng bằng phương pháp cấy ghép, không trồng bằng hạt như truyền thống. Tuy trồng bằng mắt ghép, nhưng trong vườn xoài của ông Hiền có cây đã 50 năm tuổi vẫn cho sản lượng trái tốt.

Để chăm sóc vườn xoài 17 công, ông Hiền đã gia cố bờ bao khu vườn, đắp mô từng gốc xoài và lắp đặt hệ thống phun tưới tự động vừa nhanh gọn, tiết kiệm thời gian vừa nhẹ công lao động.

 lao nong 2 lan suyt pha san, cuoi cung van giau tu xoai cat hinh anh 3

Những trái xoài cát Hòa Lộc mẫu mã đẹp được thu hái trong vườn nhà ông Đoàn Thanh Hiền. Ảnh: A.T

Điều rất mới ở vườn xoài cát của ông Hiền là triệt để áp dụng tiêu chuẩn trồng VietGAP nên năng suất, chất lượng xoài luôn ổn định ở mức cao và giá bán cũng nhỉnh hơn xoài trồng truyền thống. Ông Hiền bán xoài cát Hòa Lộc từ 80.000-120.000 đồng/kg, xoài cát Chu từ 25.000-35.000 đồng/kg. Mỗi năm trừ các khoản chi phí, ông lãi từ 400-500 triệu đồng.

Hợp đồng mua xoài trên cây

 lao nong 2 lan suyt pha san, cuoi cung van giau tu xoai cat hinh anh 4

Kem xoài và yaourt xoài do chính tay ông Đoàn Thanh Hiền làm để phục vụ khách thăm quan vườn xoài.

 lao nong 2 lan suyt pha san, cuoi cung van giau tu xoai cat hinh anh 5

Hệ thống phun tưới tự động được lắp đặt trên mỗi cây xoài trong vườn của ông Đoàn Thanh Hiền.

Năm 2016, ông Đoàn Thanh Hiền khởi xướng mô hình “Cây xoài nhà tôi” được cả nước biết đến với cách làm mới lạ, độc đáo, hiệu quả để gắn kết người trồng xoài với người mua thông qua cầu nối là HTX xoài Mỹ Xương.

Nói về mô hình “Cây xoài nhà tôi”, ông Hiền cho biết: “Hợp đồng mua bán có giá trị 12 tháng, được tính theo giá trị bình quân của sản lượng trái trên cây hàng năm. Hiện nay giá hợp đồng dao động từ 2-8,5 triệu đồng/cây. Suốt quá trình hợp đồng, nhân viên kỹ thuật của HTX có trách nhiệm hướng dẫn, theo dõi các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo chất lượng trái, thông tin đến người mua quá trình tăng trưởng của trái, thời gian thu hoạch cùng dự kiến sản lượng…Khi thu hoạch, HTX chịu trách nhiệm đóng gói, vận chuyển đến tận địa chỉ của người mua. Phí vận chuyển do người mua chi trả. Người bán sẽ được nhận ngay số tiền mặt như đã hợp đồng...”.

Theo ông Hiền, với cách làm này, người trồng xoài cát có thu nhập ổn định trước biến động của thương trường, làm quen với các hợp đồng kinh tế nông nghiệp, có điều kiện phát triển du lịch sinh thái vườn…

Ông Võ Việt Hưng - Giám đốc HTX Xoài Mỹ Xương cho biết thêm: “Ông Đoàn Thanh Hiền là nông dân sản xuất giỏi toàn quốc, đã được T.Ư Hội NDVN trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”.

Trải qua nhiều thăng trầm của nghề trồng xoài cát, ông Hiền có nhiều kinh nghiệm, rất tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng xoài nói riêng, các loại cây ăn trái nói chung cho bà con. Ông luôn khám phá, tìm tòi cái mới trong sản xuất, đặc biệt có công rất lớn khi thực hiện mô hình “Cây xoài nhà tôi” ở Đồng Tháp”.

Không chỉ trồng xoài cát để bán, hiện nay ông Hiền đã biến vườn xoài của mình thành điểm du lịch sinh thái. Vườn xoài của ông nằm ven sông Tiền du khách có thể thưởng ngoạn khu vườn xoài ngay hàng thẳng lối, nghe đờn ca tài tử, uống rượu xoài Thanh Hiền, ngắm toàn bộ cầu Cao Lãnh từ xa và thưởng thức những món ăn dân dã, đặc biệt là 2 món yaourt xoài và kem xoài do chính ông Hiền tự làm. Cạnh đó, du khách còn có thể tham quan vườn lan rừng rất đẹp do ông mang về từ Tây Nguyên...

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu - Bí thư Huyện uỷ Cao Lãnh cho biết: “Đây là mô hình du lịch miệt vườn đầu tiên của huyện Cao Lãnh. Địa phương sẽ gắn kết các điểm tham quan khác để phát triển tiềm năng du lịch kết hợp giáo dục truyền thống văn hoá của địa phương…”.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm nay, nhiều giống dưa mới lạ được người dân TP Sa Đéc trồng trên...
Cây Hoàng Mai, giống mai tiến Vua trưng bày tại Hội hoa Xuân (tỉnh...
Giáp Tết là thời điểm người dân xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh...