Nhà nông miệt vườn thu hơn 7 tỷ/năm từ nuôi và chế biến cá thát lát

authorTrương Thanh Liêm Thứ Năm, ngày 06/07/2017 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Võ Đình Chiến, khu Bình Hiếu, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) không chỉ thành công với mô hình ươm nuôi cá thác lác giống mà còn chế biến loài cá này để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu…

   

Lúc còn trẻ anh Chiến rất đam mê nuôi thủy sản. Năm 2002, anh tham gia nhiều lớp dạy nghề do trường Đại học Cần Thơ dạy và anh tự nghiên cứu nhiều tài liệu về chuyên nuôi cá giống lẫn cá thịt. Anh chuyển 3 công đất trồng lúa thành ao nuôi thả cá giống, chủ yếu là cá lóc. Thời điểm đó, cá lóc được giá, lại dễ nuôi. Tuy nhiên, sau một thời gian nuôi thử nghiệm, nhận thấy giống cá này không mang lại giá trị kinh tế lâu dài, anh chuyển sang ươm cá thát lát giống cho đến nay...

 nha nong miet vuon thu hon 7 ty/nam tu nuoi va che bien ca that lat hinh anh 1

Võ Đình Chiến giới thiệu về sản phẩm cá thát lá rút xương ướp gia vị do cơ sở của gia đình anh sản xuất.

Vừa sản xuất cá giống, Chiến đã bắt đầu kinh doanh mặt hàng khô các kèo, cá lóc, trê vàng, thát lát…Cá nguyên liệu anh thu mua các tỉnh như Đồng Tháp, Cần Thơ. Còn khô cá thành phẩm được anh mang tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo anh Chiến, điều quan trọng là nắm bắt được nhu cầu, sở thích người tiêu dùng của các vùng, miền khác nhau để có công thức muối, ướp khô cá hợp khẩu vị.

Bên cạnh đáp ứng khẩu vị của khách, anh Chiến luôn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Bình quân, cứ 3 ký cá tươi sau khi phơi từ 4-6 nắng tùy thuộc điều kiện thời tiết sẽ cho ra 1 ký khô. Anh đã hình thành cơ sở sản xuất chế biến mang tên Đình Chiến, đăng ký thương hiệu sản phẩm với các mặt hàng chủ lực như cá thát lát rút xương tẩm gia vị dưới dạng đông lạnh.

Theo ước tính của anh Chiến, mỗi năm anh cung ứng ra thị trường khoảng 40 tấn cá thát lát rút xương bán với giá từ 120-150.000 đồng/ ký, thu về từ 5-6 tỷ đồng. Đó là chưa kể nguồn thu nhập từ việc mua bán, chế biến các loại khô cá lóc, kèo, sặc rằn với tổng cộng mỗi năm khoảng 15 tấn, doanh thu thu xấp xỉ 2 tỷ đồng.

 nha nong miet vuon thu hon 7 ty/nam tu nuoi va che bien ca that lat hinh anh 2

Anh Võ Đình Chiến đang quyết tâm đưa sản phẩm cá thát lát rút xương xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Riêng với cá thát lát giống, thị trường tiêu thụ nhiều nhất hiện nay của anh Chiến là Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long…Doanh thu từ ươm, bán cá thát lát giống của gia đình anh Chiến dao động từ 2-4 tỷ đồng/năm.

Anh Chiến bật mí “Nghe thấy ngon ăn vậy chớ “ chua “ lắm, lơ mơ là phá sản như chơi. Mình phải nắm bắt rất chặt chẽ các biện pháp khoa học kỹ thuật, theo dõi cá từng ngày, từng giờ để xử lý kịp thời những tình huống xấu đúng bài, và phải có “ bí quyết” riêng trong kinh doanh…”.

 nha nong miet vuon thu hon 7 ty/nam tu nuoi va che bien ca that lat hinh anh 3

Với những thành tích cao trong lao động sản xuất, kinh doanh, anh Võ Đình Chiến được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua  cấp tỉnh.

Hiện nay Anh Chiến đang sở hữu 10 ao nuôi cá giống với qui mô lớn. Riêng xưởng chế biến sản phẩm cá thát lát rút xương đông lạnh mỗi ngày thu hút từ 20-50 lao động với mức thù lao từ 150-250.000 đồng. Đa số lao động ở xưởng phụ nữ nghèo, nhiều người không có đất sản xuất.

Với nhiều thành tích xuất sắc trong lao động, anh Võ Đình Chiến đã được tặng 3 Bằng khen của UBND tỉnh Hậu Giang và được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh các năm 2014, 2015 và 2016; danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh 5 năm liền (2006 – 2010). Năm 2013, anh Chiến vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt nhất là anh Chiến được nhận danh hiệu cao quý “ Chiến sỹ thi đua yêu nước toàn quốc” năm 2016.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Hôm nay 17.6, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng...
Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, giá lợn hơi (heo hơi) liên tục...