Thứ Tư, ngày 19/09/2018 20:14 PM (GMT+7)

Nhờ cam, mua xe hơi dễ dàng

authorPhương Đông Thứ Năm, ngày 08/09/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Với nhiều người trồng cam ở đất Cao Phong, chuyện mua xe hơi dễ thôi mà. Như nhà tôi đã đổi mấy đời xe hơi, sắp tới tính mua cái xe tầm hơn 1 tỷ đồng…”-bà Đặng Thị Thu, khu 2, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) tự tin nói.

   

Bà Đặng Thị Thu được bình chọn là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”. Chia sẻ với chúng tôi, bà cho biết, trên đất Cao Phong hiện nay có cả trăm tỷ phú nông dân và gia đình bà chưa phải là hộ trồng nhiều cam và có doanh thu lớn nhất. “Thực ra, nhà tôi mới trồng cam từ năm 2007 khi loại cây trồng này đang mang lại giá trị kinh tế cao. Và chỉ sau 2 năm trồng cam, gia đình tôi mới khấm khá lên được. Từ năm 2010 đến nay, tiền bán cam năm trước tôi dành hết đầu tư mua đất mở rộng diện tích trồng cam…”.

 nho cam, mua xe hoi de dang hinh anh 1

Bà Đặng Thị Thu bên vườn cam sắp bước vào vụ thu hoạch mới. Ảnh: Đông Hoàng

Theo lãnh đạo UBND thị trấn Cao Phong, trên địa bàn có hàng chục tỷ phú phất lên nhờ trồng cam, nhưng bà Đặng Thị Thu là tỷ phú gây dựng được trang trại cam với diện tích lớn mà chưa phải vay 1 đồng vốn nào của ngân hàng. Hiện nay, gia đình bà Thu đang sở hữu 10ha cam, trong đó trồng 3 giống chủ lực là cam Canh, cam lòng vàng và cam lai V2. Từ năm 2015, tất cả 10ha cam đều đã bước vào thời kỳ kinh doanh.

“Từ năm 2009-2012, mỗi năm gia đình tôi có doanh thu từ vườn cam đạt từ 2-5 tỷ đồng. Từ năm 2013-2015, mỗi năm gia đình có doanh thu 5-7 tỷ đồng. Năm nay, cam đậu quả sai hơn, ước tính gia đình sẽ thu hoạch hơn 300 tấn cam các loại, cao hơn năm 2015 khoảng trên 50 tấn. Nếu giá cả ổn định, vụ cam 2016 gia đình ước thu về khoảng hơn 7 tỷ đồng tiền bán cam…” - bà Đặng Thị Thu cho hay.

Những nông dân trồng cam hiện nay ở Cao Phong có nhiều điều kiện thuận lợi để làm giàu nhanh từ cam. “Chính quyền địa phương đã xây dựng được thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho cam Cao Phong nên việc tiêu thụ rất thuận lợi. Như gia đình nhà tôi, tới vụ cam không phải đi bán lắt nhắt mà bán theo lô cho thương lái” - bà Thu thổ lộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đến Ninh Bình hỏi "Vinh hươu" ai cũng biết, bởi gia đình ông là một...
Gia đình ông Bùi Hồng Thắng, thôn An Ngải, xã Quảng Lạc, huyện Nho...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/9: Theo ghi nhận của PV...