Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 03:56 AM (GMT+7)

Nông dân trồng cà phê sốt ruột chờ hoa nở để hái quả

authorVăn Long Thứ Ba, ngày 02/01/2018 12:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơn bão số 16 (bão Tembin) vừa qua, đã gây mưa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng khiến hoa cà phê bung nụ, trong khi người dân chưa thu hoạch xong quả chín, giá nhân công hái cà phê tăng cao cộng với giá bán cà phê nguyên liệu thấp làm cho người dân không khỏi lo lắng, sốt ruột.

   

Cuối tháng 12.2017 vừa qua, khu vực miền Nam do ảnh hưởng của cơn bão số 16, tại huyện Lâm Hà xảy ra mưa kéo dài trong ngày 25 - 26.12, do đủ lượng nước làm cho cà phê bung nụ, chuẩn bị nở hoa.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, trên huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng có rất nhiều nhà gặp phải tình trạng trên, hoa bung nụ dày cành mà trái thì khô rơi rụng khiến người dân không khỏi lo lắng.

 nong dan trong ca phe sot ruot cho hoa no de hai qua hinh anh 1

Cà phê bung nụ, không thể hái, giá nhân công cao cùng với giá bán thấp khiến người dân rất sốt suột.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng (thôn Hà Tân, xã Tân Văn, huyện Lâm Hà), có 5ha cà phê, đến nay đã thu hoạch được 3,5ha, phần còn lại đều phải cho nhân công nghỉ chờ hoa tàn mới tiếp tục hái được. Chị Hồng chia sẻ: “Nhà tôi thuê 10 người hái, lương tháng 4,5 triệu đồng bao ăn ở, nhưng hiện nay đều cho nghỉ hết vì nụ hoa đang sung to, không thể hái được. Nếu hái khiến hoa rụng hết coi như năm sau mất mùa.” Với tình hình hiện tại, các hộ gia đình phải nghỉ khoảng bảy ngày mới có thể tiếp tục thu hoạch cà phê.

 nong dan trong ca phe sot ruot cho hoa no de hai qua hinh anh 2

Nụ cà phê bung rất dày, nếu các nhà vườn tiếp tục hái sẽ ảnh hưởng đến năng suất vụ năm sau.

Cũng hoàn cảnh tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Tân (55 tuổi, thôn Tầm Xá, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà), cũng đang sốt ruột cho nhân công đi tỉa cành cà phê vì hoa đang nở không thể hái. Với diện tích 3ha, ông Tân thuê ba người làm từ An Giang lên để hái cà, thế nhưng đã bốn ngày nay phải cho họ tập tỉa cành cà phê. Với 1ha còn lại ước tính phải gần hai tuần nữa gia đình ông mới hoàn tất việc thu hoạch trong niên vụ 2016 – 2017.

 nong dan trong ca phe sot ruot cho hoa no de hai qua hinh anh 3

Cà không thể hái mà cà phê lại chín khô trên cành, gây rụng quả khiến người dân mất thêm thời gian đi nhặt.

Năm 2017 được cho là năm khó khăn đối với cà phê ở Tây Nguyên, nhân công hái cà khan hiếm, giá công tăng cao, giá bán thấp khiến nhiều người dân chán nản muốn chuyển đổi sang cây trồng khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...