Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 04:20 AM (GMT+7)

Nông dân trồng hoa mang cả trăm triệu từ đồng về nhà

authorThu Hà Thứ Tư, ngày 19/04/2017 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) đã có điều kiện đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình.

   

Trồng hoa lãi gấp chục lần trồng lúa

Gia đình ông Nguyễn Duy Tạo ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh là một trong hàng nghìn hộ sử dụng vốn vay Ngân hàng CSXH hiệu quả. Vợ chồng ông Tạo đang tất bật cắt hoa hồng giao cho khách. Ông Tạo thổ lộ: “Xã Mê Linh có chợ đầu mối nên thị trường tiêu thụ hoa rất thuận lợi. Hoa trồng đến đâu bán hết đến đó. Mấy năm nay, hoa hồng được giá nên thu nhập cũng khá. Đây là 1 trong những cách làm giàu từ nông nghiệp...”.

 nong dan trong hoa mang ca tram trieu tu dong ve nha hinh anh 1

Nhờ vốn vay tín dụng CSXH, nhiều hộ trồng hoa ở Mê Linh có thu nhập cao. Ảnh: Thu Hà

Theo tính toán của ông Tạo, trung bình mỗi sào hoa, sau khi trừ hết chi phí, lãi 10 – 15 triệu đồng/năm, gấp chục lần so với trồng lúa, gấp 4 lần so với trồng rau. Trước đây, khi chưa trồng hoa, người dân xã Mê Linh cứ trăn trở với việc, trồng cây gì để làm giàu. “Tuy nhiên, vốn đầu tư trồng hoa không hề nhỏ. Để đầu tư cho mỗi sào hoa, người dân phải bỏ ra từ 25 – 30 triệu đồng. Gia đình tôi mới thoát nghèo chưa lâu, muốn mở rộng diện tích trồng hoa nhưng không có tiền” - ông Tạo kể.

Đang lúc khó khăn, qua “kênh” Hội ND xã, ông Tạo được Ngân hàng CSXH huyện Mê Linh cho vay 40 triệu đồng chương trình vốn vay giải quyết việc làm. Từ năm 2014 đến nay, ông Tạo đã mở rộng diện tích trồng hoa lên 8 sào. Nhờ trồng hoa, gia đình ông lãi 100 triệu đồng/năm.

Trao đổi với NTNN về tình tình địa phương, ông Nguyễn Văn Bẩy – Phó Chủ tịch Hội ND xã Mê Linh cho biết: “Nghề trồng hoa có ở địa phương từ lâu. Ban đầu chỉ có vài hộ trồng hoa. Nhận thấy thu nhập hấp dẫn, ND xã Mê Linh chuyển sang trồng hoa ngày càng nhiều. Xã có 364,5ha đất nông nghiệp thì có đến 230ha trồng hoa. Cùng với trồng hoa, nhiều hộ dân nơi đây còn làm đầu mối chuyên thu gom hoa bán buôn, bán lẻ khắp các tỉnh, thành. Đây là cách làm giàu ở nông thôn. Để hỗ trợ ND trồng hoa, Hội ND xã Mê Linh đã tín chấp với Ngân hàng CSXH cho 120 hộ vay hơn 2,4 tỷ đồng, trong đó chương trình vay vốn quyết việc làm là lớn nhất.

 nong dan trong hoa mang ca tram trieu tu dong ve nha hinh anh 2

Hơn 2.000 hộ dân được giúp vốn

“Được Ngân hàng CSXH ủy thác, Hội ND xã rất chú trọng việc kiểm tra sử dụng vốn của các hộ vay. Công tác bình xét, lựa chọn hộ vay được các tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội thực hiện công khai, minh bạch và chặt chẽ. Hầu hết các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy hiệu quả nguồn vốn” - ông Bẩy khẳng định.

Ông Bẩy thông tin, năm 2016, toàn xã Mê Linh có 1.726 hội viên (chiếm hơn 83% tổng số hội viên) đạt danh hiệu hộ ND sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, hàng trăm hộ trồng hoa có lãi 300 triệu đồng mỗi năm.

 nong dan trong hoa mang ca tram trieu tu dong ve nha hinh anh 3

Giàu kinh nghiệm chăm sóc, hoa Mê Linh, nhất là hoa hồng ngày càng được thị trường bình dân ưa chuộng. Ảnh: Thu Hà.

Ông Quang Mạnh Hà – Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mê Linh cho biết, đơn vị này đang thực hiện 8 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ 222,9 tỷ đồng, cho 11.729 lượt hộ vay. Trong đó, dư nợ chương trình cho vay quyết việc làm là 50,9 tỷ đồng đầu tư cho 2.131 hộ vay vốn phát triển sản xuất.

“Năm 2016, nguồn vốn vay chương trình quyết việc làm đã góp phần xây dựng 154 mô hình sản xuất nông nghiệp mới với quy mô hàng hóa trên địa bàn huyện Mê Linh. Trong đó có 45 mô hình được Ngân hàng CSXH cho vay vốn ưu đãi đầu tư mới”  - ông Hà thông tin .

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...