Thứ Ba, ngày 11/12/2018 11:35 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến vườn lan 25 tỷ ở Lâm Đồng

authorVăn Thiện - Thành Chung Thứ Năm, ngày 06/07/2017 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 6.7, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến thăm một số hợp tác xã (HTX) trên địa bản tỉnh Lâm Đồng. Phó Thủ tướng đã biểu dương những kết quả về ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của các HTX này.

   

                        phó thủ tuóng vuong dình huẹ den vuòn lan 25 tỷ ỏ lam dòng hinh anh 1

Phó Thủ tướng tham quan các HTX, công ty nông nghiệp tại Lâm Đồng.

Tại khu đất 1,6ha của doanh nghiệp Hoa Mặt Trời ở huyện Đức Trọng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm dây chuyền ươm tạo, sản xuất và đóng gói của đơn vị này. Thành lập từ năm 2004, từ việc nhập trồng thử nghiệm giống hoa lan hồ điệp và lan vũ nữ, đến năm 2011, doanh nghiệp này phát triển đại trà việc trồng hoa lan và tổ chức liên kết sản xuất, chuyển giao kỹ thuật sản xuất 2 giống hoa này cho các hộ nông dân, tổ hợp tác ở Lâm Đồng.

Giám đốc công ty Hoa Mặt Trời Huỳnh Tấn Sơn cho biết tới nay vùng nguyên liệu của công ty là 30ha trồng hoa lan vũ nữ (trong đó có 6ha của công ty) và 2,5ha trồng hoa lan hồ điệp, tương ứng liên kết với 52 hộ dân.

Toàn bộ hàng hoá trồng trên đất của các hộ nông dân, tổ hợp tác và đất của công ty được thu hoạch, chuyển đến xưởng đóng gói tập trung xử lý, bảo quản, đóng gói, vận chuyển xuất khẩu sang Nhật, Úc, Nga, Singapore,… bằng đường biển hay phân phối thị trường trong nước.

Vẫn theo ông Sơn, khi hoa xuất khẩu tới Nhật sẽ được đấu giá, trừ các chi phí vận chuyển, xử lý, đóng gói, bản quyền,… thì số tiền còn lại được thanh toán cho từng hộ nông dân và tổ hợp tác.

 phó thủ tuóng vuong dình huẹ den vuòn lan 25 tỷ ỏ lam dòng hinh anh 2

Phó Thủ tướng và đoàn công tác thăm vườn ươm hoa lan vũ nữ của Công ty Hoa Mặt Trời. Ảnh: Thành Chung

Ước tính doanh thu của lan vũ nữ là 5 tỷ đồng/ha/năm, cho lợi nhuận 2 tỷ đồng/năm. Với lan hồ điệp, doanh thu gần 20 tỷ đồng/ha/năm, cho lợi nhuận 7,2 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng cũng lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của các HTX, doanh nghiệp trong việc điều chỉnh một số quy định về thủ tục liên quan đến vay vốn để các doanh nghiệp, HTX dễ dàng tiếp cận vốn vay, mở rộng quy mô sản xuất, hướng tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Không chỉ giải quyết thu nhập cho hộ gia đình, Công ty Hoa Mặt Trời còn giải quyết việc làm cho 300 lao động địa phương với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng bản chất mô hình hoạt động của Hoa Mặt Trời và các hộ nông dân, tổ hợp tác trồng hoa lan là hợp tác xã, doanh nghiệp thuộc hợp tác xã, cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro với người nông dân, tạo động lực cho phương thức sản xuất hợp tác phát triển.

Trong khi đó, HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến ở TP. Đà Lạt cũng hoạt động hiệu quả với 30ha vùng nguyên liệu rau, củ, quả của hơn 20 hộ dân, cho doanh thu 500 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt, nhiều giống cây như rau cải, bó xôi có thời gian quay vòng sản xuất từ 15- 25 ngày, súp lơ có thời gian sản xuất 75 ngày.

 phó thủ tuóng vuong dình huẹ den vuòn lan 25 tỷ ỏ lam dòng hinh anh 3

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm khu nhà kính sản xuất rau của HTX Tân Tiến. Ảnh: Thành Chung

Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Tân Tiến Mai Văn Khởi cũng cho biết: Ở đây đất hầu như không “nghỉ” và sử dụng phân bón hữu cơ, bảo đảm an toàn 100% đối với người sử dụng. Nông sản được HTX ký hợp đồng từng năm với các siêu thị, đồng nghĩa với việc cam kết thu nhập cho hộ gia đình trong thời gian này”.

Mặc dù sản xuất nông nghiệp rất phát triển là niềm “mơ ước” của nhiều địa phương khác nhưng Công ty Hoa Mặt Trời và HTX Tân Tiến cho rằng chính sách vẫn còn nhiều quy định “bó chân” doanh nghiệp, nhất là thiếu vốn đầu tư. Cụ thể, tài sản (nông sản) hình thành sau vốn vay chưa được thế chấp để tái đầu tư, nhà kính, nhà lưới được doanh nghiệp đầu tư hang tỷ đồng cũng không thuộc diện tài sản được thế chấp ngân hang; doanh nghiệp, hợp tác xã có ý tưởng kinh doanh tốt cũng không được vay vốn tín chấp từ ngân hàng…

Đánh giá cao những cách làm hay trong liên kết sản xuất tại Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm tới phát triển và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất, làm gia tăng kinh tế hộ gia đình. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ liên quan sớm sửa Nghị định số 210/2013/NĐ-CP về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp theo hướng hình thành một bộ chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp.

Theo đó sẽ cho phép tổ chức, cá nhân được thế chấp tài sản hình thành sau vốn vay, được vay tín chấp để tái đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao,...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...