Thứ Tư, ngày 12/12/2018 00:59 AM (GMT+7)

Phú Yên: Công bố nguyên nhân vụ tôm hùm chết thiệt hại 700 tỷ

authorHùng Phiên Thứ Tư, ngày 05/07/2017 17:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 5.7, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về nguyên nhân dẫn tới thảm họa tôm hùm chết hàng loạt tại vùng biển Sông Cầu.

   

Theo thông cáo chính thức của UBND Phú Yên, đợt tôm hùm chết thiệt hại kỷ lục xảy ra trong các ngày từ 24 - 26.5 và 1 - 6.6 tại vùng nuôi xã Xuân Phương và phường Xuân Yên (Sông Cầu). Theo đó, đã có 1.636.654 con tôm hùm bị chết, gây thua lỗ nghiêm trọng cho 693 hộ nuôi. Tuy nhiên, chủ trì họp báo đã không đưa ra con số giá trị thiệt hại cụ thể. 

 phu yen: cong bo nguyen nhan vụ tom hùm chét thiẹt hại 700 tỷ hinh anh 1

Phú Yên họp báo lần 2 về vụ tôm hùm chết hàng loạt.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 2.6, UBND tỉnh Phú Yên cho biết, chỉ mới thống kê lượng tôm hùm chết trên 769.000 con (400 tấn), tổng thiệt hại ước tính đã là 700 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của PV Dân Việt, ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho rằng, bởi đợt thống kê trước, chủ yếu là tôm thương phẩm bị chết nên dễ thống kê được giá trị thiệt hại. Còn đợt thống kê này, lượng tôm chết đủ loại kích cỡ nên khó quy ra con số tổng giá trị (?). 

Cuộc họp báo đưa ra kết luận nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt là do: Mật độ nuôi quá dày, chất thải nghề nuôi gây ô nhiễm môi trường nước, thiếu oxy tầng đáy, dẫn đến tôm bị chết ngạt hàng loạt.

 phu yen: cong bo nguyen nhan vụ tom hùm chét thiẹt hại 700 tỷ hinh anh 2

Tôm hùm chết la liệt tại vùng biển Sông Cầu.

Bên cạnh đó, theo kết quả xác minh của Công an Phú Yên, không phát hiện nhà máy chế biển thủy sản của Công ty TNHH Nguyễn Hưng (Nguyễn Hưng, Sông Cầu) có hiện tượng lén lút xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường vùng biển nuôi tôm hùm. Kết quả phân tích mẫu nước thải thô của Nguyễn Hưng và nước ô nhiễm tại vùng nuôi cho thấy không có sự tương quan với nhau.

 phu yen: cong bo nguyen nhan vụ tom hùm chét thiẹt hại 700 tỷ hinh anh 3

Ngư dân đang điêu đứng vì tôm hùm nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu, Phú Yên.

Theo ông Thế, vụ tôm chết nghiêm trọng trên không thuộc diện “thiên tai, dịch họa” nên chưa thể áp dụng các chính sách đặc thù để hỗ trợ người nuôi tôm hùm bị thiệt hại. Tỉnh đang tiếp tục trình Chính phủ để có cơ chế hỗ trợ đặc biệt cho vùng nuôi tôm hùm Phú Yên.

Trước mắt, các ngân hàng thương mại sẽ tiến hành giãn thời gian trả nợ cho người nuôi tôm vừa bị thiệt hại. Phú Yên cũng đang khẩn trương triển khai một số biện pháp cấp bách để quản lý, quy hoạch lại vùng nuôi tôm hùm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...