Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:07 PM (GMT+7)

Quỹ hỗ trợ nông dân “tiếp sức” giúp nông dân làm giàu

authorChang Liễu Thứ Tư, ngày 21/03/2018 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn cho các hội viên, nông dân vay là con số khá khiêm tốn chỉ mang tính chất động viên, khích lệ, nhưng qua đó đã thực sự trở thành nguồn động lực lớn “tiếp sức” cho nông dân làm giàu.Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân còn giúp gắn kết tình cảm ngày càng khăng khít, tăng cường sự hợp tác bền chặt giữa cán bộ Hội với hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh.

   

Tập trung thực hiện Quyết định của Thủ tướng

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn cho biết, thực hiện Quyết định số 673/2011 (QĐ 673) của Thủ tướng Chính phủ về “Về việc Hội NDVN trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020”, trong những năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực thực hiện. Một trong những trọng tâm của việc thực hiện QĐ 673 là Đề án "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân (Quỹ HTND), giai đoạn 2012-2020".

Hội ND tỉnh Lạng Sơn thực hiện QĐ 673 trên cơ sở các chỉ tiêu T.Ư Hội Nông dân Việt Nam giao và các mục tiêu của Đề án "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân, giai đoạn 2012-2020" đã đề ra. Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã cụ thể hóa thành 1 trong 3 chỉ tiêu thi đua quan trọng gắn với công đánh giá xếp loại thi đua trong năm và giao cho các huyện, thành hội triển khai thực hiện, được các cấp Hội quan tâm chú trọng vận động xây dựng Quỹ HTND trên địa bàn toàn tỉnh.

 quy ho tro nong dan “tiep suc” giup nong dan lam giau hinh anh 1

Lãnh đạo Hội Nông dân  tỉnh Lạng Sơn tham quan đánh giá hiệu quả dự án trước khi cho vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Trong năm 2017, công tác vận động đóng góp xây dựng, tăng trưởng Quỹ HTND trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn đã thu được những kết quả nhất định với nguồn tăng trưởng là hơn 3,348 đồng đạt 95.65% chỉ tiêu năm 2017.

Nhằm góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động, Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn thông qua nguồn vốn Quỹ HTND của huyện, tỉnh và Trung ương Hội uỷ thác đã hỗ trợ cho vay hơn 100 dự án với 1.700 hộ vay, với số vốn đang cho vay là trên 31 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho các hộ vay vốn.

Sử dụng đồng vốn Quỹ HTND 

Các hộ vay vốn Quỹ HTND đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, được cấp uỷ, chính quyền địa phương đánh giá cao đồng tình ủng hộ, được hội viên nông dân hưởng ứng phấn khởi đón nhận. Các hộ vay đã đầu tư vào chăn sóc cây ăn quả, chăn nuôi theo quy trình có ứng dụng khoa học kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo đó, thu nhập hàng năm của các hộ được vay vốn Quỹ HTND tăng lên từ 10 dến 40 triệu đồng. Các cấp Hội ND tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục xem xét triển khai cho các hộ khác trên địa bàn đủ điều kiện vay nhân ra diện rộng các mô hình dự án vay vốn Quỹ HTND, nhằm góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

 quy ho tro nong dan “tiep suc” giup nong dan lam giau hinh anh 2

Nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp nhiều gia đình phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Hội viên, nông dân được vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã chủ động đầu tư phát triển sản xuất, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống. Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn, nguồn vốn Quỹ HTND đã góp phần tạo việc làm cho hơn 1820 lao động. Hiện nay toàn bộ nguồn Quỹ HTND đang được phát huy hiệu quả rõ rệt, các dự án đều phục vụ, hỗ trợ đúng đối tượng vay, đúng mục đích sử dụng, thu nộp phí đầy đủ, đúng hạn. Khi triển khai các dự án đều được cấp ủy, chính quyền các cấp tin tưởng, tạo điều kiện trong quá trình thực hiện.

“Nguồn vốn cho các hội viên vay chỉ là con số khá khiêm tốn, chưa thấm vào đâu nhưng nó thực sự mang một ý nghĩa rất lớn và luôn được các hội viên thực sự coi trọng, cốt làm sao sử dụng nguồn vốn có hiệu quả nhất. Nó đã trở thành động lực “tiếp sức” để nông dân vươn lên làm giàu”.

Ông Hoàng Văn Tài, Giám đốc Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Lạng Sơn


 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...