Thứ Tư, ngày 19/12/2018 20:36 PM (GMT+7)

Quỹ Hỗ trợ nông dân: “Trợ lực” giúp nhà nông làm giàu

authorThu Hà Thứ Sáu, ngày 16/02/2018 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2017, hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) toàn hệ thống Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã có sự tăng trưởng ấn tượng cũng như có nhiều đổi mới và hoàn thiện về mô hình quản lý, điều hành, phương thức cho vay phù hợp, hiệu quả. Từ vay vốn Quỹ HTND, hàng trăm ngàn hội viên, ND đã có điều kiện đầu tư, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng các mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi.

   

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Thắng- Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN, Trưởng ban Điều hành Quỹ HTND khi trao đổi với NTNN.

Xin ông cho biết những kết quả nổi bật của hoạt động Quỹ HTND năm 2017?

Năm 2017 có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan tác động đến nông nghiệp, nông thôn, đến công tác Hội và phong trào nông dân, nhưng năm 2017 nguồn vốn Quỹ HTND toàn hệ thống Hội vẫn tăng trưởng đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Tính đến ngày 31.12.2017, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đạt 2.695,228 tỷ đồng (tăng 397,690 tỷ đồng cuối năm 2016), giúp cho 143.629 lượt hộ hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất nông nghiệp. Nguồn vốn Quỹ HTND được phân theo 3 cấp quản lý (T.Ư, tỉnh, huyện) và phát triển ở 4 cấp Hội. Trong đó: Quỹ T.Ư đạt 677,638 tỷ đồng (chiếm 25,14%), Quỹ cấp tỉnh 1.267,458 tỷ đồng (chiếm 47,03%), còn lại là nguồn cấp huyện và xã. Từ nguồn vốn vay Quỹ có nhiều mô hình đã khẳng định được hiệu quả cao, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Bên cạnh công tác phát triển, tăng trưởng nguồn vốn, Quỹ HTND tiếp tục thực hiện tốt việc kiện toàn bộ máy tổ chức quản lý, điều hành. Đến nay, 63/63 tỉnh, thành Hội đã hoàn thiện tư cách pháp, thành lập Ban Điều hành và Ban Kiểm soát Quỹ. Các tỉnh, thành phố hoàn thiện 575/688 Quỹ HTND cấp huyện theo tinh thần Quy định 282 của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Hướng dẫn 129 của Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN…

 quy ho tro nong dan: “tro luc” giup nha nong lam giau hinh anh 1

Nhiều hội viên, nông dân được vay Quỹ HTND đã phát huy được đồng vốn tính liên kết trong sản xuất nông nghiệp. ảnh: Thu Hà

Để có kết quả đáng phấn khởi vừa nêu, sự điều hành Quỹ HTND của T.Ư Hội NDVN đã có những đổi mới như thế nào, thưa ông?

Trong năm 2017, Hội ND các cấp đã tiếp tục tập trung xây dựng những mô hình điển hình trong công tác Hội và phong trào nông dân từ vay vốn Quỹ HTND. Nhiều mô hình đã khẳng định được hiệu quả cao có sức lan tỏa mạnh mẽ, người vay vốn đã thu được sản phẩm, nâng cao thu nhập rõ rệt. Nguồn vốn Quỹ HTND các cấp  được đầu tư đúng đối tượng, sử dụng đạt hiệu quả nên đã giúp được nhiều hộ vươn lên làm ăn khấm khá.

Nhiều tỉnh, thành Hội chỉ đạo và thực hiện tốt việc lồng ghép cho vay vốn với các hoạt động chuyển giao tiến bộ KHKT, dạy nghề cho nông dân; liên kết, hợp tác sản xuất nông sản hàng hóa. Từ cách làm này, đã tạo tiền đề để các cấp Hội tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn.

Năm 2017 Ban Điều hành Quỹ HTND T.Ư Hội NDVN đã tích cực tham mưu Ban Thường vụ chỉ đạo, quản lý tốt hoạt động Quỹ. Cụ thể, Ban đã phối hợp Ban Tổ chức tham mưu giao chỉ tiêu vận động tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND năm 2017; ban hành 384 Quyết định phê duyệt 563 dự án cho vay quay vòng mới; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động Quỹ HTND và các chương trình phối hợp với các ngân hàng….

Năm 2017, Ban Điều hành Quỹ HTND tiếp tục triển khai Quyết định số 1816-QĐ/HNDTW về việc phê duyệt nâng mức vay Quỹ HTND. Theo đó, nâng mức vay từ không quá 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ; nâng quy mô dự án cho vay 1 dự án từ không quá 1,5 tỷ đồng lên 2 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu sản xuất hiện nay của nông dân.

Hội NDVN nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH với số tiền là 53.794 tỷ đồng của 23 chương trình tín dụng chính sách, giúp hơn 2,1 triệu lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách vay vốn làm ăn. Hội nhận tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT với tổng dư nợ 40.455 tỷ đồng cho 655.664 hộ vay vốn.

Quyết định nâng hạn mức cho vay 1 hộ lên gấp đôi cũng như nâng quy mô dự án cho vay trong năm 2017 được triển khai ra sao, thưa ông?

Năm 2017, nguồn vốn Quỹ HTND T.Ư ủy thác cho vay tại 62 tỉnh, thành Hội thông qua 1.409 dự án, gồm 19.528 hộ vay với tổng dư nợ 642,788 tỷ đồng. Trong đó, có 5 dự án quy mô 2 tỷ đồng, 8 dự án có quy mô từ 1 – 1,5 tỷ đồng, 107 dự án có quy mô từ 700 triệu – 1 tỷ đồng. Bình quân 1 dự án 456 triệu đồng, trung bình mỗi hộ vay 33 triệu đồng, hộ vay cao nhất là 100 triệu đồng.

Hiện nay, trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, đòi hỏi quy mô sản xuất, kinh doanh lớn hơn, nhu cầu nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ của nông dân rất lớn, nhất là sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị và áp dụng công nghệ cao. Khi nâng mức cho vay mới cao gấp đôi cho một hộ vay vốn và nâng thêm 25% với quy mô một dự án, hội viên nông dân rất phấn khởi và sản xuất hiệu quả.

Bên cạnh đó, hoạt động Hội ND các địa phương có dự án Quỹ HTND được tiếp thêm nguồn lực, nội dung hoạt động đã đi vào chiều sâu, mang lợi ích thiết thực giúp hội viên tham gia tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Qua đó, vị thế vai trò của Hội được nâng lên, thu hút nhiều nông dân tham gia vào tổ chức Hội.

Năm 2018, hoạt động Quỹ HTND sẽ tập trung vào thực hiện những giải pháp cốt lõi nào thưa ông?

Năm 2018, hoạt động Quỹ HTND toàn hệ thống Hội phấn đấu phát triển nguồn vốn Quỹ tăng trưởng từ 15% trở lên so với năm 2017; tăng cường thực hiện chương trình ủy thác với Ngân hàng CSXH; tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT; hoàn thiện triển khai Đề án phát triển nguồn vốn Quỹ HTND và đổi mới mô hình cho vay.

Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, hoạt động Quỹ HTND toàn hệ thống Hội sẽ tập trung lựa chọn, xây dựng các mô hình dự án có ứng dụng tiến bộ KHKT, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh, làm chuyển biến tích cực nhận thức của cấp ủy, chính quyền về mục đích, ý nghĩa, giá trị hoạt động Quỹ HTND và Hội NDVN…

Xin cảm ơn ông! 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Sau 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã...